Thứ Bảy, 30/05/2020 01:14 SA
Người mượn nợ bỏ trốn, phải làm sao?
Thứ Tư, 05/07/2017 12:52 CH

Ảnh minh họa: Internet

* Hỏi: - Tôi có cho bạn mượn tiền và có giấy biên nhận ghi mượn số tiền 12 triệu đồng. Tin bạn, tôi chỉ ghi ngày mượn và không ghi ngày trả mà chỉ nói miệng với nhau là mượn 1 tháng bạn sẽ trả. Tới nay 3 tháng rồi nhưng người bạn đó vẫn không trả và tôi cũng không liên lạc được. Vậy xin cho hỏi nếu bạn ấy đi khỏi địa phương màtôi không xác định được địa chỉmới thì có khởi kiện được không?

 

Trần Tuấn Văn

(phường 1, TP Tuy Hòa)

 

* Trả lời: - Pháp luật dân sự hiện hành không có quy định hợp đồng vay tài sản giữa các cá nhân, tổ chức không phải là tổ chức tín dụng phải theo một hình thức cụ thể nào, do đó theo quy định tại khoản 1 Điều 401, Điều 471 Bộ luật Dân sự 2005, hợp đồng vay có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

 

Do vậy, bạn cho người kia mượn (vay không lãi suất) tiền bằng một giấy biên nhận ghi rõ số tiền, mục đích giao tiền, ngày giao tiền như đã trình bày ở trên đãđủ để chứng minh giữa bạn và người kia có giao dịch vay tiền. Tuy nhiên thời hạn trả không được ghi nhận trong giấy biên nhận tiền nói trên mà chỉ là thỏa thuận miệng giữa hai bên. Do đó nếu bên kia không thừa nhận nội dung thỏa thuận miệng này thì hợp đồng vay nói trên được xác định là hợp đồng vay không xác định thời hạn và không có lãi.

 

Như vậy, đối với loại hợp đồng này, bạn có quyền đòi lại tiền và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý.

 

Tuy nhiên, dù hợp đồng này được xác định là loại hợp đồng vay nào thì giữa bạn và người bạn kia chắc chắn có một hợp đồng vay tài sản, và việc người vay tiền đột nhiên cắt đứt liên lạc cho thấy đây là một hành vi có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Mà theo nguyên tắc, trong tố tụng hình sự trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tố tụng. Cho nên để giải quyết vấn đề của mình, bạn nên liên hệ trực tiếp cơ quan công an địa phương để tố giác hành vi của người này hoặc gửi đơn tố giác thông qua dịch vụ bưu chính, điện thoại… để được thụ lý giải quyết.

 

LS NGUYỄN HƯƠNG QUÊ (Văn phòng Luật sư Phúc Luật)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek