Thứ Năm, 21/11/2019 15:22 CH
Làm thế nào để chấm dứt tranh chấp ngõ đi chung?
Thứ Tư, 21/06/2017 08:00 SA

* Hỏi:

 

Nhà tôi với nhà hàng xóm có chung ngõ vào. Thời gian gần đây, do biết nhà ba tôi đi vắng, hàng xóm tiến hành nhận con đường đó là đất của họ và chửi bới ảnh hưởng nhân phẩm và danh dự gia đình tôi. Gia đình tôi đã làm đơn yêu cầu xã giải quyết nhưng xã vẫn để ngỏ. Họ tiếp tục chửi bới và còn có hành vi ném gạch đá sang bên nhà tôi. Tôi muốn hỏi luật sư có cách nào giải quyết dứt điểm tình trạng này. Chúng tôi có phải gửi đơn lên huyện, tỉnh hay Trung ương không?

 

Nguyễn Hùng Văn

(xã Hòa An, huyện Phú Hòa)

 

* Trả lời:

 

Đối với vướng mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

 

Vấn đề lối đi chung giữa các chủ sở hữu bất động sản liền kề thường xuyên xảy ra tranh chấp do vậy Bộ luật Dân sự 2005 có quy định của về lối đi chung:

 

“Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

 

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác.

 

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

 

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định”.

 

Do vậy, trước hết cần xác định trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai bên thì lối đi đó thuộc quyền sở hữu của ai. Nếu lối đi đó thuộc quyền sở hữu của nhà bạn thì bạn có quyền kiện đòi, bạn có thể gửi đơn lên TAND huyện nơi mình cư trú. Còn nếu như thuộc quyền sở hữu của nhà hàng xóm thì nhà bạn có quyền yêu cầu họ dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; và người hàng xóm đó có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Thêm nữa, gia đình bạn phải đền bù cho họ theo quy định của pháp luật.

 

Tuy nhiên, trước hết, để giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất, gia đình bạn cần làm đơn yêu cầu UBND cấp xã hòa giải về tranh chấp đất đai, nếu UBND cấp xã không tiến hành hòa giải hoặc từ chối việc hòa giải thì làm đơn tố cáo hành vi của UBND cấp xã khi không thực hiện đúng chức năng của mình lên chủ tịch UBND cấp huyện và thanh tra UBND cấp tỉnh để được giải quyết thỏa đáng.

 

LS NGUYỄN HƯƠNG QUÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek