Thứ Năm, 18/07/2019 12:34 CH
Thế nào là vai trò chủ mưu trong tội cố ý gây thương tích?
Thứ Tư, 03/05/2017 08:18 SA

* Hỏi:

 

- Chồng tôi khi nghe tin em trai bị đánh và đang nằm bệnh viện đã nói rằng: “Đi lên viện tìm nó xem sao”. Nghe vậy, những anh xem xung quanh cũng kéo nhau đi theo chồng tôi. Khi thấy có hai người cầm hung khí, chồng tôi đã nói rằng phải để hung khí ở lại, không được mang theo. Tuy nhiên, một người nói rằng kẻ đánh em trai của chồng tôi cũng đang ở trên viện và có hung khí. Nghe vậy, chồng tôi im lặng không nói gì. Đến lúc lên viện, giữa các bên xảy ra xô xát. Kết luận lại, bên kia bị thương tật tổn hại khoảng 40% sức khỏe.

 

Thương tích gây ra không phải bởi do chồng tôi mà là một người khác trong đám anh em. Thời điểm ban đầu, chồng tôi được gọi lên với tư cách người làm chứng. Nhưng vừa qua, chồng tôi bị khởi tố bị can và bị bắt tạm giam về hành vi cố ý gây thương tích, có tổ chức và sử dụng hung khí nguy hiểm với vai trò chủ mưu. Tôi xin hỏi luật sư như vậy thì có đúng không và cơ sở nào để bảo vệ cho chồng tôi?

 

Nguyễn Thị Hồng (huyện Phú Hòa)

 

* Trả lời:

 

- Theo những thông tin bạn cung cấp thì có thể thấy rằng hiện nay, chồng của bạn đang bị khởi tố hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đây là trường hợp gây thương tật và tổn hại sức khỏe cho người bị hại lên đến 40% nhưng lại sử dụng hung khí nguy hiểm (điểm a khoản 1 Điều 104) và có tổ chức (điểm e khoản 1 Điều 104). Vì vậy, cơ quan điều tra áp dụng quy định tại khoản 3 Điều 104 để xác định về hành vi của người này. Nhưng đó là nhìn nhận của cơ quan điều tra, còn việc xem xét tính khách quan, trung thực, đúng người, đúng tội thì còn phải qua các cơ quan tiến hành tố tụng khác mới có thể làm sáng tỏ.

 

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là tội phạm được quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự. Về mặt khoa học pháp lý, người có hành vi cố ý gây thương tích phải thể hiện được mục đích cố ý gây thương tích khi thực hiện hành vi của mình. Điều này thể hiện ở mặt khách quan của tội phạm. Như dữ liệu bạn cung cấp thì cần phải làm rõ một vài vấn đề liên quan đến động cơ cũng như mục đích vào thời điểm mà chồng bạn và những anh em khác kéo nhau lên bệnh viện để gặp người em trai.

 

Theo chúng tôi nhận định, việc chồng bạn khi nghe tin em trai bị đánh phải nhập viện, tâm lý bình thường là phải đi tìm em trai. Điều này xét về mặt logic là hoàn toàn phù hợp. Việc những người anh em khác kéo theo chồng bạn, không đồng nghĩa với đấy là một hành vi chủ mưu ngay từ đầu và vào thời điểm đó, không có cơ sở để khẳng định câu nói của chồng bạn là cách thức để tập hợp lực lượng hoặc bàn mưu về việc gây thương tích cho những người đã đánh em trai. Vấn đề này cho thấy rất mơ hồ trong việc kết luận có hay không mục đích gây thương tích và động cơ, tính tổ chức của hành vi trên thực tế. Kết luận của cơ quan điều tra rằng chồng bạn là chủ mưu còn nhiều điểm bất cập cần được làm rõ.

 

Một chi tiết chúng tôi cần nói thêm là việc chồng bạn ngăn cản mang hung khí đi theo. Đến khi nghe được những người phía bên kia cũng có hung khí, chồng bạn đã im lặng không ngăn cản. Ở đây, chúng tôi cần xác định rõ ràng rằng không có cơ sở để khẳng định chồng bạn chủ mưu hay cầm đầu, nên việc ngăn cản hay đồng ý của chồng bạn không có ý nghĩa quyết định đến việc những đối tượng còn lại có mang theo hung khí hay không. Đối với sự im lặng, hiện nay không có bất cứ văn bản pháp luật nào quy định rằng im lặng là thể hiện sự đồng ý. Trong Bộ luật Hình sự chỉ có hai tội danh đề cập đến việc im lặng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự là: “Tội không tố giác tội phạm” và tội “Che giấu tội phạm”. Những trường hợp này không điều chỉnh trong vấn đề của chồng bạn.

 

Như vậy, việc kết luận chồng bạn là người chủ mưu, cầm đầu trong vụ án cố ý gây thương tích nêu trên, theo chúng tôi là chưa thỏa đáng. Có rất nhiều điểm cần làm rõ trong vụ án này. Chúng tôi khuyên gia đình nên sớm liên hệ với các tổ chức luật sư để có biện pháp đấu tranh pháp lý bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp cho chồng của bạn, tránh để oan sai người vô tội.

 

LS NGUYỄN HƯƠNG QUÊ

(Văn phòng Luật sư Phúc Luật)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek