Thứ Năm, 16/07/2020 00:33 SA
Cha bạo hành gia đình, phải làm sao?
Thứ Tư, 13/07/2016 09:40 SA

* Hỏi: Cha cháu hay nhậu say, về là quậy phá đánh đập mẹ cháu, mặc dù cháu cố ngăn cản nhưng ông ấy vẫn không chịu thôi, có khi đánh cả cháu. Hàng xóm thì thờ ơ chả ai quan tâm can thiệp, ngay cả tổ dân phố cũng chẳng giúp đỡ. Vậy xin luật sư tư vấn giúp để cháu có giải pháp xử lý việc này.

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thơ (TP Tuy Hòa)

 

* Trả lời:

 

- Qua thông tin mà bạn cung cấp, hành vi đánh đập của người cha đối với mẹ của bạn là một trong những hành vi bạo lực gia đình bị nghiêm cấm trong quan hệ hôn nhân và gia đình theo điểm a khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và điểm h, khoản 1 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình.

 

Tuy nhiên do thông tin bạn trình bày không nêu rõ mức độ cũng như hậu quả do hành vi của cha bạn gây ra nên không thể đưa ra hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên để ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình của người cha này lại tiếp diễn, bạn nên chủ động trình báo với cơ quan công an gần nhất hoặc UBND cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi bạn cư trú hoặc nơi có hành vi bạo lực xảy ra để các cơ quan này có hiện pháp bảo vệ và hỗ trợbạn và mẹ của bạn ngăn chặn hành vi của người cha.

 

Theo quy định tại Điều 5 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, nạn nhân của bạo lực gia đình có các quyền như: yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình; yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của luật này; được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật; được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của luật này; các quyền khác theo quy định của pháp luật.

 

Tùy theo mức độ của hành vi bạo lực gia đình trong thực tế, mẹ của bạn cũng như bạn cần thực hiện các quyền này để biết cách bảo vệ mình. Ngoài ra cũng xin thông tin thêm, người cha này còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 49, Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Quy định cụ thể như sau:

 

Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

 

1. Phạt tiền từ 1-1,5 triệu đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

 

2. Phạt tiền từ 1,5-2 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

 

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

 

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

 

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này. Hoặc trong trường hợp nghiêm trọng (hành vi có dấu hiệu tội phạm) thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Hành vi bạo lực gia đình còn là một trong những căn cứ để được tòa án giải quyết ly hôn đơn phương theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình.

 

LS NGUYỄN HƯƠNG QUÊ

(Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek