Thứ Bảy, 14/12/2019 14:07 CH
Đòi lại tài sản đã tặng cho
Thứ Tư, 27/05/2015 08:00 SA

* Hỏi: Bạn của em tặng em chiếc tủ lạnh và một máy điều hòa nhiệt độ. Khi mua thì hóa đơn thanh toán do người đó đứng tên nhưng địa chỉ nhà là của em. Nay người đó muốn đòi lại chiếc tủ lạnh và máy điều hòa nhiệt độ thì có được không?

 

Nguyễn Thị Y.V (TP Tuy Hòa)

 

*Trả lời:

 

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận. Hợp đồng tặng cho có hai dạng: tặng cho có điều kiện và tặng cho không có điều kiện.

 

Trường hợp thứ nhất: Việc người khác tặng cho bạn chiếc tủ lạnh và máy điều hòa không đi kèm điều kiện gì. Vì vậy, tủ lạnh, máy điều hòa nhiệt độ là động sản không phải đăng ký quyền sở hữu nên hợp đồng tặng cho có hiệu lực từ thời điểm bạn (bên được tặng cho) nhận tài sản. Như vậy, ngay khi nhận tài sản, chiếc tủ lạnh, máy điều hòa đã thuộc quyền sở hữu của bạn. Bên cạnh đó, Điều 248 Bộ luật Dân sự có quy định: “Khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác thông qua hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho, cho vay hoặc thông qua việc để thừa kế thì quyền sở hữu đối với tài sản của người đó chấm dứt kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của người được chuyển giao”. Theo đó, kể từ thời điểm bạn trở thành chủ sở hữu đối với tài sản là chiếc tủ lạnh và máy điều hòa nhiệt độ, quyền sở hữu của bên cho đã chấm dứt, bên cho không có quyền đòi lại tài sản của bạn.

 

Trường hợp thứ hai: Việc tặng cho tủ lạnh, máy điều hòa là tặng cho có điều kiện.

 

Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Ðiều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

 

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên (không thực hiện đúng nghĩa vụ là điều kiện tặng cho) thì người cho có quyền đòi lại tài sản.

 

Luật gia NAM HƯNG

email: hoiluatgiatinhphuyen@gmail.com

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek