Thứ Ba, 28/01/2020 04:15 SA
Đưa pháp luật về với nông thôn và vùng đồng bào dân tộc
Thứ Tư, 27/05/2015 08:00 SA

Thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016”. Mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của người dân nông thôn và đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, cũng như nâng caoý thức, lối sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của người dân, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời nâng cao năng lực, trình độ nghiệp vụ và ý thức tuân thủ pháp luật của đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức. Bên cạnh đó, đề án cũng giúp người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn; xóa đói, giảm nghèo; phát triển kinh tế kết hợp với bảo vệ môi trường.

 

UBND tỉnh yêu cầu Sở NN-PTTN chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, Ban Dân tộc tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệpPhụnữ tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện đề án này. Đồng thời UBND tỉnh yêu cầu công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, tập trung tuyên truyền những vấn đề mang tính cấp bách đang được người dân quan tâm. Nội dung tuyên truyền, phổ biến phải đầy đủ, chính xác và kịp thời; hình thức và biện pháp tổ chức thực hiện phải dễ hiểu, dễ tiếp cận, phù hợp với đặc điểm tình hình từng vùng, địa bàn, đối tượng, đảm bảo hiệu quả và thiết thực, gắn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân nông thôn với giáo dục văn hóa truyền thống của dân tộc, với việc thực hiện hương ước của địa phương… Bởi lâu nay, bà con ở vùng nông thôn, vùng xa vẫn còn “khát” kiến thức pháp luật. Bên cạnh đó, đồng bào dân tộc thiểu sổ và vùng nông thôn, trình độ dân trí thấp, mức độ tiếp cận thông tin về pháp luật và kiến thức về pháp luật còn hạn chế. Vì vậy, đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thônvà vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016” không những thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cán bộ và nhân dân vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; mà thông qua đó, tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật của người dân ở cơ sở.

 

Trong công tác tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật, cán bộ cấp xã, thôn, buôn chính là những “cầu nối’ quan trọng để pháp luật đến được với người dân. Vì vậy, hơn ai hết, chính họ phải nêu cao trách nhiệm trong việc tham gia tuyên truyền các chủ trương, chính sách, điều luật thiết thực đến với bà con bằng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ, cũng như kịp thời giải quyết những kiến nghị, đáp ứng những băn khoăn của nhân dân. Có được như vậy, đề án“Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thônvà vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016” mới thành công.

 

LỆ VĂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek