Chủ Nhật, 11/04/2021 20:28 CH
Chăm lo tốt các đối tượng bảo trợ xã hội
Thứ Sáu, 26/02/2021 13:00 CH

Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi Phú Yên trao quà cho hội viên trong dịp Tết Tân Sửu. Ảnh: KIM CHI

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, Sở LĐ-TB-XH đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh kế hoạch chăm lo, thăm hỏi và tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công, người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đảm bảo mọi đối tượng đều được nhận quà, có thêm điều kiện để đón Tết cổ truyền đầm ấm.

 

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 52.000 người thuộc diện đối tượng bảo trợ xã hội (BTXH). Tùy theo hoàn cảnh sống, tình trạng sức khỏe, độ tuổi mà tỉnh có những chính sách hỗ trợ đặc thù riêng nhằm chăm sóc tốt về điều kiện sống cho những hoàn cảnh kém may mắn này.

 

Nhà nhà có Tết

 

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, gần 53.000 người, gồm các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, đối tượng BTXH... được nhận quà Tết từ ngân sách với tổng trị giá gần 22 tỉ đồng. Ngoài ra, các đơn vị, nhà hảo tâm cũng đã tự tổ chức trao quà Tết đến các hộ dân thuộc đối tượng BTXH, cận nghèo, nghèo trên toàn tỉnh.

 

Tại xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân), nhiều đoàn thiện nguyện đã đến thăm và tặng quà cho bà con là người đồng bào dân tộc thiểu số. Các suất quà gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ sinh hoạt dịp Tết, như bánh mứt, đường, bột nêm, nước mắm… Mỗi suất trị giá từ 300.000-500.000 đồng.

 

Vừa nhận phần quà hỗ trợ từ đơn vị tài trợ, chị La Lan Thị Toát (thôn Phú Đồng, xã Phú Mỡ) phấn khởi nói: “Năm 2020 mùa nắng thì hạn hán, mùa mưa thì lụt bão nên mùa màng bị thất thu, người dân ở đây thiếu thốn nhiều thứ. Bà con chúng tôi lo không có Tết. Nhưng sau đó, nhiều đoàn thiện nguyện đã về trao quà, tiền, quần áo…, bà con rất mừng. Nhờ vậy, gia đình tôi và bà con trong thôn đón một cái Tết đầm ấm, tràn đầy sắc xuân với nhiều bánh kẹo, gạo, mứt…”.

 

Ông Sô Minh Mùi, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ cho biết: “100% thôn trong xã đều là người đồng bào dân tộc thiểu số bản địa. Là vùng sâu, vùng xa, xuất phát điểm thấp, đời sống kinh tế của bà con còn nhiều khó khăn nên rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh để mọi người, mọi nhà đều có Tết. Chúng tôi rất mừng là đã có hơn 2.000 suất quà Tết được trao tặng cho người dân địa phương. Có được các nguồn hỗ trợ từ miền xuôi, bà con rất phấn khởi”.

 

Cũng trong dịp Tết vừa qua, để những người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh cùng có Tết với mọi người, Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi Phú Yên đã trao tặng 1.000 suất quà cho hội viên, mỗi suất trị giá 200.000 đồng do Công ty CP Hồng Phúc (TP Tuy Hòa) hỗ trợ. Em Huỳnh Quang Đệ, 21 tuổi, ở TX Đông Hòa, bị thiểu năng trí tuệ, liệt 2 chân bẩm sinh, được dì Nguyễn Thị Hạnh đưa đến nơi nhận quà.

 

Bà Hạnh cho biết: “Ba mẹ của Đệ mất sớm, cháu ở với tôi. Cháu không còn khả năng nhận thức về thế giới xung quanh. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng cháu chỉ có tôi đảm nhận. Tuy vất vả nhưng vì tình thương, tôi vẫn cố gắng nuôi nấng cháu. Nhận được phần quà Tết năm nay, dì cháu tôi vui mừng lắm. Như vậy là cũng có Tết với mọi nhà”.

 

Còn tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, Hội Người mù tỉnh cũng đã dành những suất quà yêu thương trao tặng cho hội viên. Ông Hoàng Tự Điển, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh cho biết: “Hội hiện có hơn 1.500 hội viên, đời sống còn nhiều khó khăn. Dịp Tết Tân Sửu, để giúp các hội viên đón xuân đầm ấm, hội đã vận động các nhà hảo tâm trao tặng hơn 500 suất quà với trị giá hơn 130 triệu đồng, mang xuân đến với những mảnh đời bất hạnh. Dù chỉ góp một chút hơi ấm cũng thấy ý nghĩa”.

 

Không để ai bị bỏ lại phía sau

 

Trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, sự giúp đỡ của Bộ LĐ-TB-XH, sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban ngành và sự hỗ trợ thường xuyên của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các đối tượng yếu thế, BTXH có cơ hội vươn lên trong cuộc sống. Hầu hết hộ nghèo, các đối tượng BTXH đã được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản như: vay vốn tín dụng, chăm sóc sức khỏe, miễn giảm học phí, nhà ở, đào tạo nghề, trợ cấp xã hội thường xuyên, trợ cấp đột xuất…

 

Một bộ phận hộ nghèo có điều kiện tổ chức sản xuất vươn lên thoát nghèo. Các chính sách, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, chính sách BTXH đã được các cấp, các ngành quan tâm tổ chức tốt, tác động trực tiếp đến đời sống người nghèo, giúp hộ nghèo phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

 

Theo ông Võ Văn Binh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH, mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của nước ta, nhưng công tác chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách vẫn được chú trọng, phát huy. “Năm nay, tỉnh chi gần 22 tỉ đồng để tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo. Nhiều tổ chức, cá nhân cũng đăng ký tặng quà với số lượng hàng chục ngàn suất đến người nghèo, đối tượng BTXH…

 

Bên cạnh đó, hơn 328 tấn gạo cũng được xuất cấp hỗ trợ các hộ nghèo. Ngoài ra, năm 2020, tỉnh cũng đã thực hiện trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng cho 52.461 đối tượng BTXH với tổng kinh phí thực hiện 240 tỉ đồng. Tình hình chi trả qua hệ thống Bưu điện tỉnh ổn định, kịp thời đúng thời gian, tạo sự hài lòng cho người dân”, ông Binh cho biết.

 

Những món quà nặng tình yêu thương được trao. Những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của người nghèo khi Tết đến xuân về là sự ghi nhận ý nghĩa nhất đối với sự cố gắng của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm cũng như toàn thể xã hội đã tiếp sức cho các gia đình để những ngày xuân thêm ấm áp. Mỗi gói quà Tết đến với người nghèo không chỉ ấm lòng người nhận, vui lòng người cho mà còn tô đậm thêm truyền thống “lá lành đùm lá rách” cao đẹp của dân tộc. Không ai bị bỏ lại phía sau.

 

Năm nay, tỉnh chi gần 22 tỉ đồng để tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo. Nhiều tổ chức, cá nhân cũng đăng ký tặng quà với số lượng hàng chục ngàn suất đến người nghèo, đối tượng BTXH… Bên cạnh đó, hơn 328 tấn gạo cũng được xuất cấp hỗ trợ các hộ nghèo. Ngoài ra, năm 2020, tỉnh cũng đã thực hiện trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng cho 52.461 đối tượng BTXH với tổng kinh phí thực hiện 240 tỉ đồng. Tình hình chi trả qua hệ thống Bưu điện tỉnh ổn định, kịp thời đúng thời gian, tạo sự hài lòng cho người dân.

 

Ông Võ Văn Binh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH

 

KIM CHI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek