Thứ Năm, 24/06/2021 06:19 SA
Chung tay vì những mầm non kém may mắn
Thứ Bảy, 21/11/2020 11:32 SA

Sở LĐ-TB-XH Phú Yên trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đồng Xuân. Ảnh: KIM CHI

Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng luôn được các cấp, ngành trong tỉnh quan tâm. Việc huy động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu trong Chương trình hành động vì trẻ em ngày càng hiệu quả.

 

Hàng năm, nhất là trong Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán..., các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em; tạo điều kiện thuận lợi cho các em được tiếp cận, thụ hưởng và thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em.

 

Vận động Quỹ Bảo trợ trẻ em

 

Ông Lê Trung Kiên, Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em - Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB-XH), cho biết: Trẻ em toàn tỉnh hiện chiếm hơn 28% tổng dân số. Công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em ngày càng được quan tâm và đã dần đi vào chiều sâu với nhiều kết quả tích cực. Năm 2020, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh vận động thông qua các chương trình, dự án đạt gần 4 tỉ đồng; có 849 trẻ em được thụ hưởng, vượt 85% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Từ nguồn quỹ này đã giúp phẫu thuật cho 14 em bị bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 1,476 tỉ đồng. Tỉnh cũng đã triển khai chương trình “Quỹ sữa vươn cao”, chương trình “Gói mì hạnh phúc” cho học sinh đang theo học tại các trường Dân tộc nội trú, trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cộng đồng năm học 2019-2020 và trẻ em đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội. Đồng thời phối hợp với tổ chức phi chính phủ Children Action tặng 10.000 tập vở cho 500 em học sinh khó khăn thuộc huyện Tuy An; phối hợp Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, CLB Ấm tình yêu thương và Công ty CP Xây dựng Sài Gòn SCC (đơn vị tài trợ) xây dựng 1 cống tràn kết hợp giao thông tại xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa), mang lại lợi ích lớn về giao thương kinh tế, sinh hoạt của bà con dân tộc miền núi và tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em đến trường, tránh xảy ra tình trạng đuối nước khi mùa mưa lũ về.

 

Nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt, khi nhận những phần quà, suất học bổng từ các đơn vị, tổ chức từ thiện đều rất đỗi vui mừng. Em Phạm Thị Thu Lan ở phường Hòa Xuân Tây, TX Đông Hòa, mồ côi cả cha lẫn mẹ, chia sẻ: “Năm nay em 15 tuổi. Ba bỏ đi biệt tích từ khi em còn bé xíu. Mẹ mất vì bệnh ung thư. Nhà có 4 chị em thì 3 người phải nghỉ học vì gia đình rất khó khăn. Tuy cuộc sống vất vả, bất hạnh nhưng em luôn cố gắng chăm học. Thời gian qua, nhờ các cấp ngành, địa phương và nhiều người giúp đỡ nên cuộc sống của 4 chị em em cũng đủ rau cháo qua ngày”.

 

Còn em Trần Thị Nhã Uyên ở xã Xuân Phương, TX Sông Cầu mồ côi mẹ. Cha đi bạn (làm công cho các chủ tàu đánh bắt cá) thỉnh thoảng mới về nên mọi việc trong gia đình do 2 chị em Uyên quán xuyến, tự chăm sóc lẫn nhau. Mới đây, cô bé 14 tuổi này được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh hỗ trợ 2 triệu đồng, tạo điều kiện để em vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục đến trường.

 

Giúp trẻ tự tin, vươn lên

 

Theo thống kê gần nhất, toàn tỉnh có 232.312 trẻ em (nam 105.727, nữ 102.365), trong đó 2.562 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Bà Huỳnh Phạm Ái Thy, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Phú Yên, cho biết trong năm 2020, ngoài phối hợp với các tổ chức, cá nhân tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, trao tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Trung tâm Công tác xã hội còn tổ chức cho các em chơi các trò chơi có định hướng giáo dục kỹ năng sống qua các chương trình như: “Xuân yêu thương”, “Đom đóm thắp sáng tương lai”, “Điều ước cho em”, “Hè yêu thương”, “Trung thu”, “Mùa đông ấm áp”... Trong đó, trung tâm đặc biệt quan tâm hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em người dân tộc thiểu số...

 

“Nhà em nghèo lắm. Mấy năm qua, nếu không có sự giúp đỡ của các cô chú và các cấp chính quyền, đoàn thể, em sẽ khó lòng đến trường được. Nay có điều kiện em sẽ cố gắng hơn nữa và quyết tâm không bỏ học”, em Lê Thúy Kiều ở xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân nhận được suất học bổng 2 triệu đồng do Trung tâm Công tác xã hội Phú Yên vận động các tổ chức hỗ trợ, bày tỏ.

 

Ngoài ra, tỉnh cũng đã vận động từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt bằng nhiều hình thức như tặng xe đạp, đồ dùng học tập, học bổng, bảo trợ dài hạn phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật tim, phẫu thuật khe hở vòm miệng...

 

Cũng theo ông Lê Trung Kiên, công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em của tỉnh đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức và tổ chức thực hiện. Đời sống vật chất và tinh thần của trẻ em ngày càng được nâng cao. Đến nay, 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, tái hòa nhập và có cơ hội phát triển; 85% trẻ em được phát hiện có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được can thiệp để giảm và loại bỏ nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Các cấp chính quyền đều quan tâm xây dựng các chương trình phù hợp với trẻ em nhằm tạo điều kiện cho trẻ phát triển đầy đủ và toàn diện về thể chất, trí tuệ, đạo đức và tinh thần.

 

“Trong thời gian tới, Phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em - Bình đẳng giới tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo sở và tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, nhà trường, gia đình, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và xã hội quan tâm nhiều hơn đến công tác bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em, giúp trẻ em có điều kiện thực hiện đầy đủ quyền trẻ em và các vấn đề trẻ em”, ông Kiên cho biết. 

 

Nhà em nghèo lắm. Mấy năm qua, nếu không có sự giúp đỡ của các cô chú và các cấp chính quyền, đoàn thể, em sẽ khó lòng đến trường được. Nay có điều kiện em sẽ cố gắng hơn nữa và quyết tâm không bỏ học.

 

Lê Thúy Kiều ở xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân

 

KIM CHI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek