Chủ Nhật, 29/11/2020 23:46 CH
Gia đình hạnh phúc: Nền tảng để xây dựng nhân cách tốt cho con trẻ
Thứ Bảy, 17/10/2020 15:32 CH

Phụ nữ các địa phương tìm hiểu kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con tốt. Ảnh: NGỌC QUỲNH

Gia đình là môi trường quan trọng để hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con trẻ. Trong đó, cha mẹ phải là người gieo những hạt giống tốt, những hạt giống thiện lành mới giúp con cái trưởng thành trong hạnh phúc.

 

Cha mẹ là tấm gương soi

 

Với mong muốn tạo lập tương lai tốt đẹp cho con cái, vợ chồng chị Lê Thị Hà ở khu phố Lý Tự Trọng, phường 8 (TP Tuy Hòa) luôn đồng cam cộng khổ vun đắp hạnh phúc gia đình. Những năm đầu cuộc sống khó khăn, chị Hà làm nghề buôn bán trái cây tại chợ Tuy Hòa. Sau một thời gian tích góp vốn liếng cộng với việc vay vốn ưu đãi của Nhà nước, chị Hà bắt tay vào kinh doanh mặt hàng nông sản rau, củ...

 

Nhờ chịu khó làm ăn, cộng với việc kinh doanh thuận lợi, kinh tế gia đình chị Hà mỗi ngày một khấm khá. Mỗi năm vợ chồng chị thu nhập bình quân từ 200-250 triệu đồng. Hàng năm, chị không chỉ tặng 70-100 suất quà cho bà con nghèo ở địa phương và các xã vùng sâu, vùng xa, mà còn giúp nhiều phụ nữ nghèo vay từ 10-15 triệu đồng không lấy lãi để phát triển kinh tế.

 

Không ngừng vượt lên khó khăn, tạo lập cuộc sống mới và luôn mở lòng giúp đỡ người nghèo khó, vợ chồng chị Hà đã lấy chính cuộc đời mình để giáo dục, rèn luyện tính cách tự lập, vượt khó, sống nhân ái cho các con mình ngay từ nhỏ.

 

Chị Hà chia sẻ: “Với tôi, nuôi dạy con cái không chỉ bằng việc làm gương trong mỗi lời ăn tiếng nói hàng ngày, mà còn cả việc làm, lối sống của cha mẹ”. Với cách giáo dục này, hai con của chị Hà tuy còn nhỏ nhưng luôn ý thức tự giác, tự lập trong việc học, cần cù, chịu khó, biết quan tâm, giúp đỡ chia sẻ, đoàn kết, hòa đồng với bạn bè.

 

Về thôn Hoàn Thành, xã Suối Trai (huyện Sơn Hòa) hỏi chị A Lê Hờ Ní, hầu như ai cũng biết. Chị A Lê Hờ Ní không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn là gương phụ nữ tiêu biểu về nuôi con khỏe, dạy con ngoan ở nơi đây. Sun Ny và Yến Nhi - hai con gái của chị hàng năm đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện.

 

Chị A Lê Hờ Ní nói: “Để có kiến thức nuôi dạy con tốt, tôi thường tham gia các buổi tập huấn, truyền thông của Hội Phụ nữ xã và Hội Phụ nữ cấp trên tổ chức để từ đó có kiến thức, kỹ năng tốt hơn trong việc này. Vợ chồng tôi thường dạy các con phải sống tốt, lành mạnh, từ bỏ thói hư tật xấu, rèn luyện những đức tính tốt. Ngoài việc nỗ lực học tập, các con phải biết đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Chúng tôi cũng luôn để ý cách ăn nói, cư xử của mình, vợ chồng tôi không bao giờ cãi vã to tiếng trước mặt con cái để làm gương cho con. Nhờ vậy, hai con tôi rất ngoan hiền, lễ phép, được nhiều người yêu mến”.

 

Chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc

 

Chị Huỳnh Thị Phượng - một phụ nữ tiêu biểu trong việc nuôi dạy con tốt ở thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình (TX Sông Cầu) nói rằng, để có được những công dân tốt cho xã hội sau này thì gia đình phải đặc biệt quan tâm nuôi dạy con cái. Vì vậy, nhiều năm qua, vợ chồng chị Phượng không chỉ tập trung phát triển kinh tế mà còn chú trọng xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con nên người.

 

Người con trai đầu của chị đang học Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, còn cô con gái thứ hai học Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Thấu hiểu cảnh nhà khó khăn, để có thêm tiền đóng học phí, hai con chị Phượng vừa học, vừa đi làm thêm. Dù vậy, các con chị vẫn thường được nhận học bổng của trường.

 

Chị Phượng tươi cười: “Vợ chồng tôi ngoài việc nỗ lực cho con ăn học để có tương lai tốt đẹp sau này, còn rất quan tâm đến việc giáo dục nhân cách cho con. Để làm được điều này vợ chồng tôi luôn sống gương mẫu, để các con noi gương. Cũng mừng vì tụi nhỏ ngoan hiền, hiếu thuận với cha mẹ”.

 

Nhiều năm làm chi hội trưởng phụ nữ thôn, ngoài việc tuyên truyền vận động phụ nữ địa phương tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, chị Phượng còn chia sẻ kinh nghiệm bản thân trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc cho các hội viên của mình.

 

Chị Phượng nói: “Vợ chồng tôi luôn đồng thuận trong cách nuôi dạy con cái, không rơi vào cảnh “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” như một số gia đình khác. Chúng tôi luôn tôn trọng, yêu thương và chia sẻ với nhau mọi khó khăn. Cuộc sống đôi khi khó tránh khỏi những lúc bất đồng, tôi thường bớt lời, đợi khi nào anh ấy bình tĩnh rồi mới góp ý. Nhờ vậy, mà gia đình luôn ấm êm, thuận hòa. Đặc biệt, tôi luôn được ông xã ủng hộ, chia sẻ trong mọi việc”.

 

Các chị Lê Thị Hà, Huỳnh Thị Phượng, A Lê Hờ Ní là những phụ nữ tiêu biểu trong phong trào nuôi dạy con tốt trên địa bàn tỉnh. Câu chuyện về hạnh phúc gia đình, về những người con ngoan hiền của họ cho chúng ta thấy gia đình là môi trường quan trọng để hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con trẻ. Trong đó lối sống của cha mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến con cái.

 

Dạy con nên người không phải là điều dễ dàng, không phải có thể làm được trong ngày một ngày hai mà là cả một hành trình. Trong hành trình đó, mái ấm gia đình phải vững bền, hạnh phúc mới có thể tạo lập được nền tảng vững chắc nuôi dạy con cái nên người. 

 

Những đứa trẻ không chỉ cần có tri thức, mà còn phải được rèn luyện tu dưỡng nhân cách tốt. Trong đó, gia đình là môi trường đầu tiên và quan trọng nhất để hình thành, nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách con trẻ. Và cha mẹ phải là người gieo những hạt giống tốt, thiện lành mới giúp con cái trưởng thành trong hạnh phúc.

 

Chị Huỳnh Thị Phượng, Chị hội trưởng Phụ nữ thôn Bình Thạnh,

xã Xuân Bình, TX Sông Cầu

 

NGỌC DUNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek