Thứ Bảy, 17/04/2021 17:59 CH
Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em trong gia đình
Thứ Năm, 30/07/2020 07:00 SA

Từ năm 2008-2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2.221 vụ bạo lực gia đình (BLGĐ), trong đó có bạo lực về thể chất và một số trường hợp xâm hại tình dục đối với trẻ em gái, đã được các cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy có giảm so với những năm trước, song tình trạng BLGĐ vẫn còn phổ biến, cần sớm ngăn chặn, xóa bỏ.

 

Bà Nguyễn Thị Hoa ở phường Hòa Hiệp Bắc, TX Đông Hòa bày tỏ: “Ở nông thôn, phần lớn phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của BLGĐ. Họ đều là vợ là con của những người chồng nghiện rượu, bia và có tính gia trưởng. Thêm vào đó, sự nhẫn nhục của người phụ nữ do suy nghĩ “xấu chồng hổ ai” đã “tiếp tay” cho nạn BLGĐ tiếp diễn”.

 

Để hạn chế tối đa các vụ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, 2 năm gần đây, Sở VH-TT-DL đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh vận động thành lập 236 câu lạc bộ (CLB) Gia đình phát triển bền vững; 35 nhóm phòng chống BLGĐ, 9 CLB ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới, 5 mô hình làng, xã xây dựng sửa đổi quy ước, hương ước đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới thực hiện trên 66 đơn vị xã, phường, thị trấn. Thông qua các mô hình đã góp phần giúp chị em có thêm nhiều kiến thức trong việc phòng chống BLGĐ.

 

Chị Nguyễn Thị Kim Nhũng, thành viên CLB Phát triển bền vững phường 8 (TP Tuy Hòa), chia sẻ: “Tôi thường xuyên tham gia các CLB do Hội LHPN phường tổ chức. Từ những kiến thức tôi học được khi tham gia CLB đã góp phần làm giảm dần định kiến giới trong gia đình; cải thiện đáng kể tình trạng trọng nam khinh nữ, lựa chọn giới tính thai nhi của các thành viên trong gia đình”.

 

Để góp phần chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, năm 2020 với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, nhiều đơn vị đã tập trung vào các nội dung cụ thể như: an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình; an toàn cho phụ nữ và trẻ em nơi công cộng, trong trường học, nơi làm việc, ngoài xã hội, trên môi trường mạng; an toàn trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm…

 

“Năm 2020 bắt đầu triển khai đợt cao điểm phát động chiến dịch truyền thông đẩy mạnh hoạt động bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Thông qua các hoạt động tuyên truyền sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc”, đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh, cho biết.

 

NGUYỄN YÊN - MỸ AN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek