Chủ Nhật, 05/07/2020 03:26 SA
Giúp hộ nghèo, thôn buôn nghèo ở Sông Hinh:
Tạo sự gắn kết giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân
Thứ Ba, 30/06/2020 15:00 CH

Người dân huyện Sông Hinh đầu tư mô hình trồng cây ăn quả để phát triển kinh tế. Ảnh: NGỌC NHƯ

Các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức huyện Sông Hinh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng hành và cùng sẻ chia khó khăn với người nghèo, thôn buôn nghèo để giúp người dân từng bước ổn định đời sống kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

 

Việc triển khai chủ trương này đã tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa cán bộ, đảng viên với người dân, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

 

Nhiều trường hợp khó khăn được giúp đỡ

 

Ở buôn Chao, xã Ea Bá, phần lớn là người dân tộc thiểu số Ê Đê sinh sống. Nhờ sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, cùng với sự nỗ lực vươn lên của từng người dân nên đời sống kinh tế - xã hội của bà con nơi đây ngày càng đổi thay. Tuy vậy, so với mặt bằng chung của huyện thì người dân ở buôn Chao vẫn còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, vệ sinh môi trường còn hạn chế, học sinh bỏ học giữa chừng vẫn còn xảy ra. Thực hiện Kế hoạch 88 của Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Hinh về triển khai mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ thôn, buôn khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sông Hinh đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như vận động các nguồn lực xóa nhà ở tạm, tặng học bổng, xe đạp, sách vở cho học sinh nghèo, giải ngân các nguồn vốn chính sách… Qua hơn 5 năm, tổng số tiền hỗ trợ đối với buôn Chao và các hộ nghèo trong buôn này hơn 60 triệu đồng. Ông Trần Đình Pháp, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sông Hinh, cho biết: “Riêng 6 đảng viên trong chi bộ đã hỗ trợ cho 6 em học sinh khó khăn mỗi tháng 200.000 đồng/em. Điều chúng tôi quan tâm là làm sao để các hộ nghèo biết cách thoát nghèo, có ý thức thoát nghèo. Vì vậy, chi bộ đã quán triệt tinh thần cho cán bộ, đảng viên trong đơn vị phối hợp tốt với các tổ trưởng tổ vay vốn bám sát cơ sở và hướng dẫn họ nắm bắt thông tin, hướng làm ăn phù hợp với từng gia đình”.

 

Cùng thực hiện Kế hoạch 88, Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh cũng hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế bằng việc tặng các loại cây, con giống và thường xuyên thăm hỏi, tặng quà định kỳ 6 tháng một lần. Bên cạnh đó, phát huy chức năng chuyên môn của đơn vị, Trung tâm Y tế huyện đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, đảm bảo sức khỏe để lao động sản xuất nhằm nâng cao thu nhập. Bà Ksor Hờ Bek ở buôn Bưng B, xã Ea Lâm, cho biết: “Có sức khỏe thì mới đi làm, mới kiếm tiền được. Bản thân tôi và các thành viên trong gia đình đều thực hiện đúng như lời các bác sĩ đã hướng dẫn như vệ sinh cho con cái, đảm bảo nhà cửa và môi trường xung quanh luôn sạch sẽ…”.

 

Theo ông Ngô Văn Minh, Bí thư Chi bộ buôn Bưng B, từ khi thực hiện Kế hoạch 88, buôn Bưng B thay đổi rất nhiều, người dân được khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí thường xuyên nên ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe bản thân được nâng lên.

 

Tiếp tục duy trì và nhân rộng

 

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Sông Hinh, sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch 68 thì Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Hinh cũng xây dựng Kế hoạch 88 về thực hiện “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ thôn, buôn khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”. Sau hơn 5 năm triển khai, đến nay đã đạt được nhiều kết quả, theo đó đã vận động, huy động bằng nhiều nguồn lực khác nhau, các cơ quan, đơn vị, cá nhân và mạnh thường quân trên địa bàn huyện đã giúp đỡ các thôn, buôn đặc biệt khó khăn, hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền hơn 8 tỉ đồng. Hiện tại nhiều hộ đã thoát nghèo, có hộ vươn lên làm giàu, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

 

Ông Lơ Mô Tu, Bí thư Huyện ủy Sông Hinh, cho biết: Sáng tạo trong việc thực hiện Kế hoạch 88 của địa phương là các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên đã phát huy thế mạnh, sở trường của mình để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, thôn buôn nghèo như Phòng NN-PTNT phổ biến những tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất; Phòng Tư pháp cung cấp thông tin pháp luật, trợ giúp pháp lý; Trung tâm VH-TT và TT-TH hỗ trợ loa công cộng để người dân nắm bắt thêm thông tin; các trường học đỡ đầu học sinh nghèo; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên mở các lớp dạy nghề theo nhu cầu… Cùng với đó, Kế hoạch 88 được các đơn vị, cá nhân triển khai thực hiện sáng tạo, linh động, phù hợp với thực tế và đa dạng các hình thức như xây dựng tủ sách pháp luật, làm đường bê tông, hỗ trợ thiết bị trường học, lắp đặt đèn chiếu sáng đường quê, xóa nhà ở tạm… Đến nay, ở Sông Hinh đã có 255/450 hộ được phân công giúp đỡ đã thoát nghèo. Huyện sẽ tiếp tục duy trì, nhân rộng những mô hình hay, hiệu quả đã có, khuyến khích những cách làm mới, sáng tạo, tiếp tục kêu gọi và mở rộng đối tượng tham gia, nhận giúp đỡ thôn, buôn khó khăn, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để các trường hợp này có điều kiện vươn lên thoát nghèo, vượt qua khó khăn trong học tập góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xóa đói giảm nghèo, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. 

 

Qua việc thực hiện Kế hoạch 88, thực tiễn cho thấy mối liên hệ giữa cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ngày càng gắn bó hơn với nhân dân, nhận được sự đồng tình, ủng hộ và tin tưởng của các tầng lớp nhân dân, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục triển khai Kế hoạch 88 và xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, lâu dài của các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên.

 

Bí thư Huyện ủy Sông Hinh Lơ Mô Tu

VĂN THÙY - NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek