Thứ Sáu, 05/06/2020 11:26 SA
Rủ nhau hiến tạng
Thứ Hai, 27/01/2020 14:00 CH

Võ Ngọc Hiền Minh (đứng giữa) và các đồng nghiệp tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên cầm trên tay thẻ hiến tạng của mình - Ảnh: LÊ HẢO

Sau khi gửi đơn đăng ký hiến tạng của mình, Võ Ngọc Hiền Minh, thanh tra viên Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên đã in thêm nhiều đơn đăng ký đặt sẵn trên bàn làm việc để có ai hỏi là chia sẻ ngay. Những tưởng hiến tạng là chuyện hiếm nhưng...

 

Cuối tháng 7/2019, một phong thư được gửi từ Trung tâm Ðiều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên. Trong đó có 7 thẻ đăng ký hiến tặng mô, tạng của Võ Ngọc Hiền Minh và các cán bộ công chức đơn vị này.

 

MẸ CON CÙNG HIẾN

 

Nhà của Hiền Minh có rất nhiều sách; trong đó, ngoài sách chuyên ngành phục vụ học tập, công việc, còn có sách nghiên cứu về các vấn đề xã hội. Hiền Minh tiếp xúc với những kiến thức về hiến tạng đầu tiên thông qua việc đọc các quyển sách này. Hiền Minh cho biết: Sau khi đọc sách, tôi nhận thức được rằng khi còn sống, mình có thể giúp đỡ người khác bằng nhiều cách như có thể hiến máu, chia sẻ tài sản... Khi chết đi, có thể hiến mô tạng của mình cũng là một việc làm rất ý nghĩa. Bởi khi mình hiến, từ 8-12 người nhận được mô tạng của mình sẽ có cơ hội tiếp tục sống. Chưa kể việc tốt đẹp này sẽ lan tỏa đến nhiều người khác nữa.

 

Nghĩ vậy nhưng một thời gian sau đó, Hiền Minh còn chần chừ, chưa làm đơn đăng ký hiến tạng. “Có một dạo, thông tin báo chí đề cập rất nhiều đến các trường hợp hiến tạng. Ðặc biệt là bé Hải An, một cô bé mới 7 tuổi nhưng mắc bệnh hiểm nghèo và mất đi. Tuy nhiên trước đó, em đã tình nguyện hiến giác mạc của mình, góp phần mang lại ánh sáng cho hai người xa lạ. Rồi còn nhiều, rất nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông, chết não, người nhà nạn nhân đã vượt qua mọi định kiến để kịp thời ký vào đơn hiến tạng người thân, giúp hồi sinh bao nhiêu số phận ngoài kia... Những trường hợp đó đã tác động mãnh liệt đến suy nghĩ của tôi và thôi thúc tôi làm đơn đăng ký hiến tạng vào tháng 2/2019”, Hiền Minh chia sẻ.

 

Ðến tháng 3, Trung tâm Ðiều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã gửi thẻ hiến tạng cho Võ Ngọc Hiền Minh. Tuy nhiên, thẻ này viết sai tên của Minh nên Minh đã liên hệ với trung tâm để đề nghị điều chỉnh. Ðây cũng là lúc Minh tiết lộ với mẹ và các đồng nghiệp trong cơ quan về việc làm của mình.

 

Theo Hiền Minh, đăng ký hiến tạng chỉ là bước đầu, thuyết phục gia đình sau đó mới là điều quan trọng. Vì khi mình mất đi, người nhà phải liên hệ ngay với Trung tâm Ðiều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để các cơ sở y tế có chức năng kịp thời lấy và lưu trữ các mô, tạng mà mình đã hiến. “Ban đầu, tôi chỉ chia sẻ việc hiến tạng với ba và chồng thì được hai người ủng hộ, cho rằng đó là điều rất tốt. Tôi chưa dám nói với mẹ vì nghĩ rằng mẹ rất khó thuyết phục nhưng không ngờ khi tôi nói ra, mẹ lại đăng ký hiến cùng. Các đồng nghiệp trong cơ quan cũng nhiệt tình hưởng ứng nên tôi thấy rất vui”, Hiền Minh nói.

 

Mẹ Hiền Minh là bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Trưởng Phòng Tổng hợp, Nhân sự và Kiểm soát nội bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên. Bà Dung tâm sự: “Con gái tôi đã làm một việc tốt đẹp. Là một người mẹ, tôi không thể không ủng hộ con mình. Vì thế, tôi cũng đăng ký hiến tạng”.

 

CÓ CƠ HỘI, CỨ LÀM

 

Cũng từng đọc, từng nghe các thông tin liên quan đến việc hiến tạng trên báo đài cách đây khoảng 5 năm, chị Ðào Ngọc Minh, Phó Trưởng Phòng Tổng hợp, Nhân sự và Kiểm soát nội bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên cho hay: Thời điểm đó, hiến tạng chưa phổ biến, và hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc mất một phần cơ thể là rất ghê gớm. Riêng tôi, hiểu được ý nghĩa nhân văn của hành động hiến tạng nên tôi ủng hộ và có ý định hiến. Tuy nhiên, làm sao để thuyết phục gia đình, để mọi người chuẩn bị tư tưởng và không quá bất ngờ khi tôi nói ra điều đó? Suy nghĩ, chần chừ, rồi công việc cuốn mình đi. Mãi đến khi biết Hiền Minh đã đăng ký hiến tạng, rồi một người bạn - người đồng nghiệp mất sớm vì bệnh hiểm nghèo, tôi không trì hoãn nữa mà in ngay đơn đăng ký hiến tạng rồi ký tên, gửi đi.

 

Không riêng chị Ngọc Minh, sau khi biết Hiền Minh hiến tạng, chị Trần Thị Việt Ngữ, anh Hồ Việt Cường, bà Võ Thị Trúc Mai - cùng công tác tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên cũng hỏi thủ tục rồi đăng ký hiến. “Ban đầu tôi còn nghi ngờ nên phải lên website của Trung tâm Ðiều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tìm hiểu kỹ và đọc thêm các bài báo liên quan. Khi biết đó là việc làm ý nghĩa, tôi sẵn sàng tham gia”, anh Cường chia sẻ.

 

Ðăng ký cho mình xong, mọi người còn in sẵn đơn đăng ký để trên bàn làm việc, để ai cần, hỏi thăm thì đưa cho họ ngay. “Cộng đồng hiến ngày càng lớn thì khả năng người cần mô và người hiến mô gặp nhau sẽ dễ dàng hơn. Thế nên, không chỉ đăng ký hiến, tôi còn tâm sự, vận động bạn bè, nếu có tâm nguyện, có cơ hội cứ làm, vì đây là việc tốt”, chị Ngọc Minh nói.

 

Sau hơn 1 tháng gửi đơn đăng ký, cuối tháng 7/2019, một phong thư được gửi từ Trung tâm Ðiều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên; trong đó có 7 thẻ đăng ký hiến tặng mô, tạng của các cán bộ công chức đơn vị này. Số đăng ký của Võ Ngọc Hiền Minh là VN0010105, còn những người khác từ VN0011618 đến VN0011623. “Như vậy, đến cuối tháng 7/2019, trên cả nước đã có hơn 11.600 người đăng ký hiến tạng, và chỉ trong 4 tháng đã có thêm khoảng 1.500 người hiến. Ðiều này cho thấy nhận thức của mọi người về việc làm nhân văn này ngày càng tăng lên”, chị Việt Ngữ phân tích.

 

Anh Lưu Bùi Quốc Bình hiện đang công tác tại Phòng giao dịch Phú Lâm của Ngân hàng TMCP Ðầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Phú Yên là một trong những người Phú Yên đăng ký hiến tạng. Anh Bình cho biết: Tôi rất bất ngờ khi nghe thông tin nhiều cán bộ công chức ở Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên hiến tạng cùng lúc; và trong số đó có người chia sẻ là lấy cảm hứng từ... tôi. Trước kia, khi nhận được thẻ đăng ký hiến tạng, tôi có đăng lên facebook cá nhân để trước hết là tự dặn mình từ nay phải sống tốt, phải biết giữ gìn sức khỏe để sẵn sàng hiến tạng khi cần. Thứ nữa là muốn chia sẻ, lan tỏa thông tin về một điều tốt đẹp. Ðến nay, rõ ràng là tôi đã thấy được kết quả. 

 

Cộng đồng hiến ngày càng lớn thì khả năng người cần mô và người hiến mô gặp nhau sẽ dễ dàng hơn. Thế nên, không chỉ đăng ký hiến, tôi còn tâm sự, vận động bạn bè, nếu có tâm nguyện, có cơ hội cứ làm, vì đây là việc tốt.

 

Chị ÐÀO NGỌC MINH

 

LÊ HẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek