Thứ Sáu, 05/06/2020 10:02 SA
Ông “Quốc hội”
Thứ Sáu, 24/01/2020 07:08 SA

Ðại biểu Nhã cùng với người dân chia sẻ thành quả của mẻ lưới ngày sóng êm - Ảnh: CTV

Gắn bó với Phú Yên 3 nhiệm kỳ Quốc hội và xem nơi này như quê hương thứ hai; muốn xây dựng nhiều công trình, nhiều người nghèo được hưởng lợi nên ông luôn trăn trở và nghĩ cách làm cho bằng được. Cử tri Phú Yên mỗi khi nhắc đến ông đều bày tỏ sự yêu mến và kính trọng. Ông là PGS-TS Ðinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội (nhiều người thường gọi thân mật là ông Mười Nhã).

 

Cơn lũ lịch sử năm 2009, chỉ trong một đêm đã quét sạch 44 ngôi nhà và cướp đi sinh mạng của 18 người dân xóm Trường (xã Xuân Quang 2, huyện Ðồng Xuân). Ngày ấy đại biểu Ðinh Văn Nhã đang dự họp ở Hội trường Quốc hội, nhận được tin, ông hết sức bàng hoàng. Phải làm gì để giúp người dân nơi đây? Ông Mười Nhã đặt ra câu hỏi và đi tìm lời giải.

 

NHỮNG CÔNG TRÌNH MANG TÊN “MƯỜI NHÔ

 

Ông kể: Trăn trở ngày đêm và tôi quyết định viết thư cho Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là ông Phùng Quang Thanh rằng, nền quốc phòng của ta có mạnh hay không, không chỉ nhờ đầu tư của Nhà nước mà chính là thế trận lòng dân… Tôi tha thiết đề nghị Bộ trưởng xem xét, cho ý kiến chỉ đạo gây dựng phong trào tái thiết lại xóm Trường.

 

 Từ lá thư của đại biểu Nhã, xóm Trường được hồi sinh như một phép màu cổ tích, người dân có nơi ở mới khang trang, an toàn. “Chúng tôi biết ơn Ðảng, Nhà nước, Quân đội và ông Quốc hội Mười Nhã nhiều lắm. Từ khi có ngôi làng mới này, xuân về càng thêm vui”, ông Vương Tiến Dũng, người dân xóm Trường bày tỏ.

 

Ðại biểu Nhã (bế em bé) nghe người dân xóm Trường kể về niềm vui khi được ở khu nhà mới - Ảnh: CTV

 

Mỗi năm, cứ đến mùa mưa cầu đường bộ La Hai lại ngập chìm trong nước lũ, người xe không thể qua lại. Ðồng cảm với nỗi trăn trở của bà con cử tri, đại biểu Nhã đã kêu gọi sự chung tay, chia sẻ của các bộ, ngành để xây dựng cầu mới. Kiên trì theo đuổi, cây cầu La Hai mới như mong ước của cử tri đã ra đời. Ông Ðặng Ngọc Anh, Bí thư Huyện ủy Ðồng Xuân, khẳng định: “Cây cầu mới này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển về kinh tế của huyện, mà còn giúp bà con nơi đây không còn bị chia cắt khi lũ lụt”.

 

Cũng năm 2009, trận lụt lịch sử cướp đi mạng sống 3 đứa trẻ thôn An Vũ (xã An Ninh Ðông, huyện Tuy An). Lúc ấy, Bộ NN-PTNT có đề án di dời người dân An Vũ đến nơi khác. Nhưng ông Mười Nhã hiểu rằng nếu di dời đến nơi ở mới bà con rất khó bám biển, giữ nghề truyền thống, cuộc sống xáo trộn. Vậy nên ông Mười Nhã tiếp tục viết thư kêu gọi các bộ, ngành, các nhà đầu tư xây dựng kè chống lũ, triều cường. Có kè, người dân An Vũ vui mừng khôn xiết, an tâm bám biển, vươn khơi. Người dân ở đây gọi kè An Vũ là kè Ông Nhã.

 

Cầu Xuân Cảnh (TX Sông Cầu) là một công trình vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của TX Sông Cầu. Là người có vai trò rất lớn giúp Sông Cầu mở ra tiềm năng phát triển du lịch biển từ cây cầu này nhưng ông Mười Nhã vẫn khiêm tốn rằng mình chưa làm được gì nhiều cho Phú Yên.

 

GÓP PHẦN LÀM GIÀU CHO XỨ SỞ “HOA VÀNG CỎ XANH”

 

Chuyện ông Nhã ứng cử làm ÐBQH của Phú Yên cũng rất ấn tượng. Tôi nhớ mãi trong một lần tháp tùng cùng ông đi tiếp xúc cử tri, có cử tri hỏi: Là người quê Hà Tây, lý do gì ông về Phú Yên ứng cử ÐBQH? Xuất phát từ đáy lòng, ông Nhã trả lời: “Tôi tự nguyện đăng ký lựa chọn Phú Yên với 2 lý do: Một là, nhạc sĩ - liệt sĩ Nhật Lai, người con ưu tú của Phú Yên là tác giả của bài hát Hà Tây quê lụa đã trở thành bài Hà Tây ca - một món ăn tinh thần vô giá, bất hủ cho người Hà Tây.

 

Ðại biểu Ðinh Văn Nhã cùng thưởng thức thành quả của người dân An Vũ khi có kè yên tâm vươn khơi - Ảnh: CTV

 

Là cán bộ làm công tác tài chính, tôi sẽ cố gắng có đóng góp gì đó về vật chất, góp phần làm giàu cho Phú Yên phát triển, đời sống của người dân được khá giả hơn. Thứ hai, tôi được bố vợ kể nhiều về Vũng Rô. Ðây là nơi bố vợ tôi đã từng đến trên con tàu Không số. Tôi muốn khám phá mảnh đất Phú Yên và địa danh lịch sử này”. Cả hội trường vỗ tay.

 

Gần 15 năm gắn bó với Phú Yên, tuy công việc luôn bận rộn, nhưng ông Mười Nhã vẫn cố gắng bằng mọi cách để vận động, giúp các gia đình chính sách, các hộ nghèo còn khó khăn về nhà ở, đặc biệt là các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam. Ông tự ví mình như người đi câu, mong kiếm được con cá lớn để người dân được hưởng thụ nhiều hơn.

 

Bà Nguyễn Thị Thu Trang ở phường 1 (TP Tuy Hòa), thổ lộ: “Tết nào ông Quốc hội Nhã cũng đến thăm, tặng quà, động viên, chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân da cam, gia đình đặc biệt khó khăn, có con bệnh tật như gia đình chúng tôi, thật quý giá”. Còn Phó Trưởng đoàn phụ trách Ðoàn ÐBQH tỉnh Nguyễn Hồng Vân, nói: “Anh Mười Nhã sống hết sức nhân văn, trách nhiệm. Người dân Phú Yên từ lâu đã xem anh như người nhà”.

 

Tôi đánh giá cao sự đóng góp của Ðoàn ÐBQH tỉnh và cá nhân anh Ðinh Văn Nhã. Những vấn đề người dân đề xuất, Ðoàn ÐBQH và anh Mười Nhã đều làm hết mình.

 

Ðồng chí Huỳnh Tấn Việt, 

Ủy viên Trung ương Ðảng, 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh

 

THÙY THẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek