Chủ Nhật, 09/08/2020 20:37 CH
Người dân miền núi chuẩn bị Tết
Thứ Tư, 15/01/2020 16:00 CH

Những ngày này, không khí đón Tết Nguyên đán Canh Tý ở các vùng miền núi trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu nhộn nhịp. Nhiều người tranh thủ ra đồng cấy dặm rồi về nhà làm dưa món, rim mứt… chuẩn bị đón Tết sum vầy. 

 

Đón xuân, vui Tết ấm cúng

 

Những ngày này, nhà rông các thôn, buôn của đồng bào dân tộc thiểu số các xã Ea Bia, Ea Trol, Đức Bình Tây, Ea Bar (huyện Sông Hinh) được trang trí cờ hoa rực rỡ. Nhà ở của người dân cũng được sửa sang, trang trí đón Tết.

 

Năm nay, bà Ksơ Hờ Đá, một hộ nghèo ở buôn Đá, xã Ea Bar (huyện Sông Hinh), đón Tết trong ngôi nhà mới. Đây là ngôi nhà Tình nghĩa vừa được Công ty TNHH Syngenta Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng để xây mới. “Mấy năm qua, tôi sống trong nhà tạm bợ, năm nay được đón Tết trong nhà mới khang trang, mừng lắm!”, bà Ksơ Hờ Đá nói.

 

Mới đây, các tuyến đường chính ở trung tâm thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh) cũng được tu sửa, nâng cấp hệ thống chiếu sáng, vừa tạo mỹ quan đô thị vừa đảm bảo ánh sáng và an ninh trật tự để nhân dân đi lại. Ông Đặng Đình Toại, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết: Đón Tết Nguyên đán Canh Tý, các tuyến đường nội thị thị trấn Hai Riêng được san ủi cải tạo, trong đó tuyến quốc lộ 29 đi buôn Lê Diêm được đầu tư nâng cấp; cùng với đó, hệ thống cây xanh thị trấn Hai Riêng cũng được làm mới để tạo mỹ quan đô thị.

 

Đối với tuyến đường ở các thôn, buôn trên địa bàn huyện, địa phương đã đầu tư nâng cấp để nhân dân đi lại thuận lợi trong dịp Tết.

 

Tại thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa đã tu sửa, lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại tuyến đường Trần Phú từ công viên Củng Sơn đến ngã tư quốc lộ 25 (xã Suối Bạc); tuyến đường từ công viên Củng Sơn đến hồ Suối Bùn 2 (thị trấn Củng Sơn). Các xã tổ chức trang trí, dựng cổng chào và băng rôn mừng Đảng, mừng xuân.

 

Đến các thôn Độc Lập C, buôn Kiến Thiết, xã Ea Chà Rang (huyện Sơn Hòa) nằm dọc theo quốc lộ 25, nhiều gia đình chuẩn bị đón Tết ấm cúng, sum vầy. Ông Kpá Y Luân ở thôn Độc Lập C chia sẻ: Đón Tết cổ truyền, nhà nào cũng chuẩn bị ché rượu, con gà, ký thịt.

 

Con cháu ở xa về xúm xít ăn uống vui chơi. Còn bà con xóm làng qua lại thăm nhau chúc Tết. Phó Chủ tịch UBND xã Ea Chà Rang Kpá H Phúc cho hay: Đón Tết Nguyên đán Canh Tý, huyện đã chỉ đạo xã nắm lại tình hình các hộ gia đình trên địa bàn, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, kịp thời hỗ trợ không để hộ đồng bào nào thiếu ăn trong dịp Tết.

 

Lo Tết nhưng không quên ruộng đồng

 

Từ rằm tháng Chạp đến nay, nhiều gia đình ở các xã miền núi huyện Đồng Xuân bận rộn với việc cấy dặm, làm rim mứt, bánh Tết. Chị Nguyễn Thị Hương ở xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân) cho hay: Mấy hôm rồi, tôi đi cấy dặm để ăn Tết không “mắc nợ” ruộng đồng. Cấy dặm xong, trời nắng tôi tranh thủ cắt đu đủ, củ kiệu phơi làm dưa món. Không riêng tôi, nhiều người dân ở đây lo Tết nhưng không quên công việc ruộng đồng.

 

Đón Tết Nguyên đán Canh Tý, huyện đã chỉ đạo xã nắm lại tình hình các hộ gia đình trên địa bàn, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, kịp thời hỗ trợ không để hộ đồng bào nào thiếu ăn trong dịp Tết.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Ea Chà Rang Kpá H Phúc

 

Những ngày qua, hoa Tết đã được thương lái đưa về ở các chợ quê huyện Đồng Xuân. Tại chợ xã Xuân Phước, chợ Phước Lộc (xã Xuân Quang 3) và ngã ba thôn Triêm Đức, xã Xuân Quang 2 (huyện Đồng Xuân), các chậu mai, cúc, quất được bày bán rất nhiều. Bà Trần Thị Thu, một người bán hoa ở xã Xuân Phước cho biết: Năm nào cũng vậy, tôi đặt hàng các nhà vườn ở TP Tuy Hòa trước, sau đó chở về chợ Xuân Phước bán. Năm nay thời tiết nắng ráo, ruộng đồng cấy dặm xong, nhà nhà lo đón Tết.

 

Dọc đường từ xã Đa Lộc xuống xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân), hai bên đường hoa vạn thọ trồng trước nhà dân đã nở, sắc xuân len lỏi đến từng nhà. Còn trên những tuyến đường chính về các thôn, chính quyền địa phương tổ chức trang trí, sơn sửa các cổng chào thôn văn hóa...

 

Theo ông Trương Thái Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Đa Lộc, Tết năm nay, UBND huyện đầu tư xây mới và tu sửa các cổng chào thôn, buôn văn hóa. Ban chỉ đạo Tết của huyện cũng triển khai cho các xã tập luyện các tiết mục văn nghệ, xây dựng kế hoạch tổ chức các trò chơi truyền thống phục vụ bà con vui xuân đón Tết. UBND xã cũng triển khai kế hoạch vui xuân, đón Tết, trong đó ngoài việc vui xuân, nông dân thường xuyên đi thăm đồng chăm sóc ruộng lúa, bảo vệ mùa màng.

 

MẠNH LÊ TRÂM

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek