Thứ Sáu, 07/05/2021 17:20 CH
Phú Phong xây dựng nông thôn mới
Thứ Tư, 15/01/2020 08:47 SA

Một đoạn bê tông nông thôn trên địa bàn thôn Phú Phong. Ảnh: HÀ ANH

Với nhiều cách làm hiệu quả thiết thực trong xây dựng nông thôn mới, thôn Phú Phong, xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa) vừa được Ủy ban MTTQ tỉnh chọn báo cáo điển hình tại hội nghị giao lưu các khu dân cư (KDC) tiêu biểu năm 2019.

 

Thôn Phú Phong có 968 hộ, 3.316 nhân khẩu. Người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Nhờ đẩy mạnh công cuộc xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân có nhiều khởi sắc. Toàn dân hăng hái thi đua giữ vững KDC văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền.

 

Vận động nhân dân làm kinh tế

 

“Xác định phát triển kinh tế là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy mọi mặt đời sống xã hội đi lên, Ban công tác Mặt trận (CTMT) thôn vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững, làm giàu chính đáng. Chúng tôi luôn phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể có nhiều giải pháp để giúp người dân tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Nhờ vậy đến nay, toàn thôn đã có gần 380 hộ có mức sống khá, giàu, hộ nghèo giảm mạnh”, ông Phạm Ngọc Ca, Trưởng Ban CTMT thôn Phú Phong cho biết.

 

Theo ông Ca, các giải pháp mà Ban CTMT thôn đã thực hiện đó là vận động nhân dân áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; thực hiện sạ hàng, sạ thưa, vệ sinh đồng ruộng, sử dụng thuốc trừ sâu hợp lý, đưa năng suất lúa đạt 78 tạ/ha. Về chăn nuôi, người dân đã nuôi nhiều loại con phù hợp với điều kiện từng hộ gia đình, số lượng bò lai tăng với gần 520 con.

 

Mặt khác, Ban CTMT đã phối hợp với các hội đoàn thể tạo điều kiện người dân tiếp cận các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN-PTNT để sản xuất, chăn nuôi, mở các cơ sở may mặc và một số ngành nghề truyền thống..., giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nhàn rỗi, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Ở KDC đã thành lập Câu lạc bộ Nông dân làm kinh tế giỏi, có 32 thành viên tham gia.

 

Bình quân hàng năm, các thành viên câu lạc bộ này tự nguyện đóng góp xây dựng quỹ được 90 triệu đồng để hỗ trợ những hộ khó khăn, thiếu vốn trong sản xuất, chăn nuôi. Cùng với đó, trong thôn có 1 hộ đã mạnh dạn xây dựng mô hình nuôi rắn hổ trâu, hàng chục hộ triển khai mô hình trồng rau sạch hiệu quả. Thực hiện tốt các mô hình này, các hộ đã nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 37 triệu đồng/người/năm. Đến nay, toàn thôn Phú Phong có 376 hộ khá, giàu; hộ nghèo còn 13 hộ, chiếm tỉ lệ hơn 1,3%.

 

Xây dựng KDC phát triển toàn diện

 

Kinh tế phát triển, nhận thức của người dân được nâng cao, cộng đồng thôn Phú Phong đồng lòng đồng sức xây dựng KDC phát triển trên nhiều lĩnh vực. Từ năm 2016 đến nay, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhân dân đã đóng góp trên 6 tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

 

Trong đó, chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn đã được hoàn tất. Hầu hết các tuyến liên thôn, đường làng, ngõ xóm đều được kéo điện thắp sáng, tạo điều kiện để người dân đi lại thông suốt, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông. Đa số các hộ dân trong thôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nếp sống văn hóa, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

 

Trong thôn đã xây dựng Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững luôn duy trì sinh hoạt hàng tháng, phát huy được nếp sống văn hóa lành mạnh trong các gia đình. Đồng thời, việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được chú trọng. Nhiều năm nay, KDC này đã duy trì 1 tổ tự quản về an ninh trật tự.

 

Tổ này xây dựng các mô hình “Tiếng kẻng nhân dân”, “Chốt gác nhân dân” nhằm hạn chế tình trạng trộm cắp, gây mất trật tự trong KDC. Nhờ đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn hóa, chỉ riêng năm 2019, toàn thôn có 913 hộ đạt gia đình văn hóa, chiếm tỉ lệ gần 98%, KDC đạt danh hiệu KDC văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền.

 

“Những năm gần đây, tôi thấy các tổ chức Mặt trận, chính quyền thôn, xã rất nhiệt tình trong công tác vận động cũng như giúp người dân xóa đói nghèo, lạc hậu. Điều đó khiến chúng tôi phấn khởi, yên tâm tăng gia lao động sản xuất phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc”, ông Trần Văn Khanh, một người dân trong thôn cho hay.

 

Điều đáng ghi nhận là Ban CTMT thôn Phú Phong nhiệt tình, sáng tạo trong công tác Mặt trận góp phần đưa KDC này phát triển về nhiều mặt. Nhiều năm nay, thôn Phú Phong luôn giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, được các cấp chính quyền, Mặt trận biểu dương, khen thưởng.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Đồng Hồ Hồng Huấn

 

HÀ ANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek