Chủ Nhật, 12/07/2020 23:01 CH
Thanh niên ngày càng quan tâm đến sức khỏe sinh sản
Thứ Sáu, 03/01/2020 10:40 SA

Thanh niên tuyên truyền về sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục cho đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: KIM CHI

Các câu lạc bộ Cha mẹ và vị thành niên, thanh niên về chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục (CLB SKSS/SKTD) ở huyện Sông Hinh đã mang lại kiến thức chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên cũng như về quyền SKSS/SKTD và phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho các bậc phụ huynh, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện.

 

Hiểu để tránh điều không mong muốn

 

Ngoài cung cấp kiến thức, nội dung những buổi sinh hoạt của các CLB SKSS/SKTD còn chú ý đến việc hướng dẫn kỹ năng sống, cách ứng xử và giải quyết tình huống thường gặp cho vị thành niên, thanh niên và các bậc cha mẹ. Từ đó nhiều người đã ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Thị trấn Hai Riêng là địa phương đầu tiên của huyện Sông Hinh thành lập CLB SKSS/SKTD. Từ hiệu quả của mô hình này, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Sông Hinh đã nhân rộng ra các xã và đến nay đã có 11 CLB được thành lập.

 

H’Mai, thành viên CLB SKSS/SKTD xã Ea Bar bày tỏ: Tham gia CLB, tôi được hướng dẫn các vấn đề về tình dục mà lứa tuổi của mình cần phải biết. Ngoài nâng cao kiến thức cho bản thân, an toàn cho chính mình, tôi sẽ tuyên truyền cho các bạn về SKSS/SKTD, phòng tránh những vấn đề không mong muốn xảy ra.

 

Còn H’Sao, thành viên CLB SKSS/SKTD xã Sông Hinh chia sẻ: Em thấy việc sinh hoạt CLB rất thú vị, có thể giúp em hiểu biết về SKSS, biết thêm về độ tuổi để kết hôn, không nên đẻ sớm, và tuyệt đối không kết hôn cận huyết thống.

 

Ngoài cung cấp kiến thức, nội dung những buổi sinh hoạt của các CLB SKSS/SKTD còn chú ý đến việc hướng dẫn kỹ năng sống, cách ứng xử và giải quyết tình huống thường gặp cho vị thành niên, thanh niên và các bậc cha mẹ. Từ đó nhiều người đã ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày.

 

Chị Hờ Ngô, Chủ nhiệm CLB SKSS/SKTD xã Ea Trol chia sẻ: Là xã có đa số người dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, các hủ tục đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người nên việc thành lập CLB và vận động người dân tham gia sinh hoạt sẽ giúp cho họ, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên hiểu hơn về SKSS/SKTD. Từ đó, họ dần dần xóa bỏ những quan điểm lạc hậu như tảo hôn, hôn nhân cận huyết và những vấn đề khác nữa.

 

Tăng cường tuyên truyền

 

Ông Lê Văn Bi, phụ trách Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Sông Hinh, cho biết: Từ nhiều đời nay, nhiều người, nhất là đồng bào DTTS đã quen cách nghĩ phải sinh nhiều con để có người lao động. Nhiều trẻ em và thanh niên phải bỏ học từ rất sớm vì nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Kiến thức về SKSS/SKTD của vị thành niên, thanh niên còn nhiều hạn chế đã dẫn tới nhiều hệ lụy: quan hệ tình dục không an toàn; có thai ngoài ý muốn; sinh dày và đông con cũng như nguy cơ sinh con bị dị tật do việc tảo hôn và quan hệ hôn nhân cận huyết thống. Từ dự án Nâng cao kiến thức, kỹ năng và năng lực của vị thành niên, thanh niên, cha mẹ và cộng đồng về giới, quyền SKSS, SKTD và phòng chống HIV/AIDS ở khu vực nông thôn Việt Nam do Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển thực hiện, huyện Sông Hinh đã triển khai và phát huy hiệu quả.

 

Không chỉ tổ chức sinh hoạt cho vị thành niên, thanh niên, các CLB SKSS/SKTD còn phối hợp với các trường THCS, THPT trên địa bàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền về giới tính, quyền SKSS, SKTD, phòng chống bạo lực học đường, HIV/AIDS và xâm hại tình dục trẻ em thông qua nhiều hình thức như: văn nghệ, thảo luận nhóm, hái hoa dân chủ, diễn tiểu phẩm kết hợp với nhiều trò chơi phù hợp với lứa tuổi học đường. Bằng những phương pháp trực quan sinh động do các em tự dàn dựng, những hoạt động của các CLB đã thu hút nhiều thanh thiếu niên và gia đình các em cùng tham gia, tạo mối quan hệ khăng khít giữa cha mẹ và con cái, giúp các em tự tin, mạnh dạn hơn trong cuộc sống. Đến nay, cả sáu CLB SKSS/SKTD trên địa bàn huyện với hơn 200 người tham gia được cung cấp các kiến thức, kỹ năng liên quan đến giới, SKSS và SKTD. Các CLB đã làm thay đổi đáng kể nhận thức và hành vi của thanh thiếu niên. Tuy nhiên, để mô hình này ngày càng phát huy hiệu quả, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội để hỗ trợ nhiều hơn cho các bà mẹ, thanh thiếu niên.

 

HOÀNG LÊ - NGỌC LY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek