Thứ Ba, 07/07/2020 09:35 SA
Thực hiện các giải pháp thủy lợi phòng, chống hạn vào mùa khô năm 2020
Thứ Ba, 03/12/2019 09:31 SA

UBND tỉnh vừa yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường thực hiện các giải pháp thủy lợi, phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ dân sinh và sản xuất nông nghiệp mùa khô năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

 

Theo dự báo trong các tháng đầu năm 2020, tình hình thiếu nước, khô hạn cục bộ có khả năng xảy ra tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh; nguy cơ thiếu nước, khô hạn là rất lớn, có khả năng xâm nhập mặn sâu vào vùng cửa sông, ven biển, nên công tác tưới vụ đông xuân 2019-2020 cũng như vụ hè thu 2020 sẽ gặp khó khăn, nhất là vùng có công trình thủy lợi nhỏ xa khu tưới.

 

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô 2020 cụ thể, phù hợp cho từng vùng, từng công trình ứng với các kịch bản về nguồn nước có khả năng xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đảm bảo cấp nước phục vụ dân sinh và sản xuất nông nghiệp; sẵn sàng các giải pháp ứng phó phù hợp, nhất là phương án cấp nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2019-2020.

 

Thường xuyên kiểm tra nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tiết kiệm nước ngay từ đầu mùa khô, có kế hoạch phân phối nước hợp lý từ đầu vụ sản xuất và điều chỉnh hợp lý nguồn nước bị thiếu hụt để đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho các nhu cầu thiết yếu (sinh hoạt, chăn nuôi…) và sản xuất nông nghiệp cho cả mùa khô năm 2020.

 

Đồng thời chủ động bố trí cơ cấu sản xuất phù hợp với khả năng nguồn nước, mùa vụ, thời điểm xuống giống gieo sạ lúa phù hợp, bảo đảm hạn chế tác động của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến năng suất cây trồng; chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang các cây trồng khác phù hợp thích ứng với điều kiện hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

 

Bên cạnh đó có giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt tới từng hộ, thôn, xã ở các vùng thường xuyên thiếu nước sinh hoạt; tăng cường sử dụng trang thiết bị phục vụ cấp và trữ nước cho các hộ gia đình ở những khu vực bị hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Trường hợp cấp bách không còn nguồn nước cho sinh hoạt, cần sử dụng phương tiện chở cấp nước đến từng cụm dân cư. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

 

UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương chủ động sử dụng kinh phí từ ngân sách địa phương và huy động các nguồn kinh phí hợp pháp khác để tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn; trường hợp nguồn kinh phí vượt quá khả năng của địa phương thì báo cáo về Sở NN-PTNT tổng hợp, gửi Sở Tài chính tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ theo quy định.

 

(PYP)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek