Chủ Nhật, 27/09/2020 07:27 SA
Để không còn hộ nghèo chính sách
Thứ Sáu, 08/11/2019 09:17 SA

Báo Phú Yên vận động Công ty Sản xuất thương mại Giấy Mê Kông TP Hồ Chí Minh và Kho bạc Nhà nước TP Hồ Chí Minh hỗ trợ xây nhà Tình nghĩa cho hộ chính sách ở huyện Đồng Xuân. Ảnh: CTV

Sở LĐ-TB-XH vừa có công văn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng ban liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh rà soát, thống kê danh sách hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách, người có công (ĐTCS, NCC) và nhu cầu trợ giúp của hộ nghèo. Báo Phú Yên đã có cuộc trao đổi với ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH về kế hoạch này.

 

Triển khai kế hoạch của UBND tỉnh về xóa nghèo cho ĐTCS, NCC, Sở LĐ-TB-XH đang tập trung thực hiện chính sách đối với hộ nghèo thuộc các đối tượng này để góp phần giảm nghèo bền vững. Phấn đấu 100% gia đình NCC với cách mạng trên địa bàn tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; đến cuối năm 2019 không còn hộ nghèo chính sách ở nhà tạm bợ, dột nát; đến cuối năm 2020 không còn hộ nghèo thuộc ĐTCS, NCC.

* Ông có thể cho biết tỉnh ta hiện còn bao nhiêu hộ nghèo chính sách? Đảng, Nhà nước đã có nhiều chế độ ưu đãi đối với ĐTCS, NCC, vậy tại sao các đối tượng này vẫn là hộ nghèo, thưa ông?

 

- Theo kết quả điều tra hộ nghèo cuối năm 2018, toàn tỉnh có 315 hộ nghèo chính sách. Trong đó: Đông Hòa 2, Tây Hòa 6, Phú Hòa 12, Tuy Hòa 7, Tuy An 87, Đồng Xuân 68, Sơn Hòa 40, Sông Hinh 23 hộ và TX Sông Cầu 70.

 

Qua kết quả rà soát cho thấy, phần lớn hộ nghèo chính sách rơi vào nhóm đối tượng hưởng trợ cấp 1 lần như huy chương kháng chiến, con liệt sĩ (quá tuổi); một số khác thuộc nhóm đối tượng người cao tuổi, có người khuyết tật, có người đau ốm thường xuyên… Đây là những hộ đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội nên khó thoát nghèo.

 

Theo báo cáo rà soát khảo sát của các địa phương, 34 hộ có nhà ở xuống cấp, tạm bợ cần sửa chữa, xây lại nhà ở, trong đó, 11 hộ có nhu cầu xây mới, 23 hộ có nhu cầu sửa chữa; 27 hộ có nhu cầu vay vốn sản xuất; 173 hộ có nhu cầu hỗ trợ sinh kế; 109 hộ cần hỗ trợ khác. Triển khai kế hoạch của UBND tỉnh về xóa nghèo cho ĐTCS, NCC, sở đang tập trung thực hiện chính sách đối với hộ nghèo thuộc các đối tượng này để góp phần giảm nghèo bền vững.

 

Phấn đấu 100% gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; đến cuối năm 2019 không còn hộ nghèo chính sách ở nhà tạm bợ, dột nát; đến cuối năm 2020 không còn hộ nghèo thuộc ĐTCS, NCC.

 

Ông Võ Văn Binh

* Để đạt được mục tiêu không còn hộ nghèo chính sách, tỉnh đã triển khai các giải pháp gì, thưa ông?

 

- Trước tiên, tăng cường công tác tuyên truyền vận động để mọi người hiểu được chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Tránh tư tưởng trông chờ ỷ lại, dựa dẫm vào chính sách ưu đãi của Nhà nước. Vận động người thân, gia đình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng đối với người có công cao tuổi, tránh tình trạng tách hộ để được công nhận hộ nghèo.

 

UBND các xã, phường, thị trấn niêm yết công khai danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ tái nghèo tại UBND các xã và thôn để người dân theo dõi giám sát. Chấn chỉnh và tổ chức tốt cuộc họp bình xét hộ nghèo ở thôn, buôn, khu phố, đảm bảo công khai, khách quan, dân chủ và có sự tham gia của người dân.

 

Giải pháp căn cơ là hỗ trợ hộ nghèo chính sách còn ở nhà tạm xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà, nhằm ổn định cuộc sống. Trong đó xây mới: 40 triệu đồng/hộ/nhà; sửa chữa 20 triệu đồng/hộ/nhà. Đồng thời hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp; hỗ trợ các hoạt động đa dạng hóa sinh kế khác do cộng đồng đề xuất, phù hợp với phong tục, tập quán, nhu cầu của cộng đồng; phù hợp với mục tiêu của chương trình và quy định của pháp luật.

 

Căn cứ vào nhu cầu cần trợ giúp của hộ nghèo chính sách, các địa phương phối hợp cùng các sở, ngành hướng dẫn ưu tiên hỗ trợ như: hỗ trợ ti vi, radio, phương tiện đi lại..., tạo điều kiện để các đối tượng này tiếp cận đầy đủ với các chính sách giảm nghèo; hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất để họ có điều kiện tổ chức sản xuất, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững.

 

* Trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu đề ra là như thế nào, thưa ông?

 

- UBND tỉnh giao các sở, ban ngành, đoàn thể liên quan tập trung hỗ trợ cho hộ chính sách thoát nghèo. Đồng thời phối hợp cùng các địa phương rà soát, phân loại và có giải pháp thực hiện hỗ trợ phương tiện nghe nhìn cho các hộ nghèo chính sách từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2020. UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp cùng các sở, ngành triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho các đối tượng này theo kế hoạch.

 

MTTQ, các hội đoàn thể tỉnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động nguồn lực hỗ trợ; phân công cụ thể từng tổ chức hội, cá nhân giúp đỡ hộ nghèo thuộc ĐTCS, NCC.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

KIM CHI (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek