Thứ Sáu, 24/01/2020 02:25 SA
Xã Hòa Hiệp Bắc (Đông Hòa): Xây dựng mô hình tự quản về an ninh trật tự
Thứ Tư, 14/08/2019 13:00 CH

Một tổ bảo vệ thôn xóm họp bàn triển khai công tác - Ảnh: HÀ ANH

Nhiều năm nay, xã Hòa Hiệp Bắc luôn giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là nhờ chính quyền, Mặt trận, các tổ chức thành viên xây dựng các mô hình tự quản về an ninh trật tự (ANTT).

 

Với vị trí địa lý nằm giữa thị trấn Hòa Hiệp Trung, thị trấn Hòa Vinh và phường Phú Thạnh (TP Tuy Hòa), có Khu công nghiệp Hòa Hiệp đứng chân, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Hòa Hiệp Bắc có lúc còn diễn biến phức tạp. Nổi cộm là các vụ việc về phạm pháp hình sự, các tệ nạn xã hội, có nhiều đối tượng từ nơi khác đến trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Trước tình hình đó, chính quyền, Mặt trận, các hội, đoàn thể của xã thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc bằng mô hình khu dân cư tự quản.

 

Xây dựng mô hình

 

“Chúng tôi luôn xác định việc giữ gìn bảo đảm ANTT hết sức quan trọng. Có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tâm hiệp lực của toàn dân, việc xây dựng mô hình khu dân cư tự quản về ANTT trên địa bàn xã phát triển mạnh, mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống cộng đồng”, ông Ngô Thái Lãm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Hiệp Bắc chia sẻ.

 

Theo ông Lãm, Mặt trận cùng với công an xã đã xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức nhiều hội nghị, diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân” để người dân tham gia đóng góp ý kiến, bàn bạc về công tác này. Qua các diễn đàn, người dân đã đóng góp hơn 60 ý kiến xây dựng, đồng thời đề ra nhiều giải pháp có hiệu quả, góp phần giữ vững ANTT tại địa phương.

 

Năm 2016, toàn xã đã thành lập 3 tổ bảo vệ thôn xóm, mỗi tổ có từ 7-10 thành viên, hoạt động trên tinh thần tự nguyện. Từ khi thành lập đến nay, ba tổ này tổ chức trên 200 lượt tuần tra, phát hiện 1 đối tượng trộm cắp, thu hồi tài sản trả lại người bị mất; 4 trường hợp sử dụng súng cồn trái phép; 11 trường hợp khai thác cát trái phép; giúp công an triệt xóa 3 tụ điểm cờ bạc; giải tán 25 nhóm thanh niên tụ tập khuya có biểu hiện gây rối trật tự công cộng.

 

Tiếp tục phát huy hiệu quả các văn bản liên tịch, mô hình liên kết, năm 2017, Mặt trận phối hợp với các tổ chức thành viên thành lập 3 tổ tự quản ở 3 thôn với gần 30 thành viên đến từ các ban, ngành, đoàn thể của thôn, xã. Các tổ này nhận lãnh 65 đối tượng hình sự nổi cộm trên địa bàn, trực tiếp đến từng gia đình gặp gỡ, trò chuyện vận động giúp đỡ họ tiến bộ. Đến nay, hầu hết các đối tượng trên chấp hành tốt, không tái vi phạm pháp luật, lương thiện làm ăn.

 

Nâng cao tinh thần tự quản của nhân dân

 

Việc nhiều mô hình về ANTT trên địa bàn xã được xây dựng đã nâng cao tinh thần cảnh giác, tự phòng, tự quản của nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, ngăn chặn các tệ nạn mại dâm, ma túy. Hơn 3 năm qua, người dân đã cung cấp 123 nguồn tin có giá trị. Từ nguồn tin này, các cơ quan chức năng đã gọi răn đe, giáo dục 42 đối tượng có biểu hiện xấu. Các tổ hòa giải thôn xóm đã tham gia giải quyết, hòa giải 28 vụ việc tranh chấp mâu thuẫn xảy ra trong nội bộ nhân dân và đã hòa giải thành 15 vụ việc, còn lại được các tổ này chuyển lên cấp trên xem xét, giải quyết.

 

Tình đoàn kết, gắn bó trong nhân dân luôn được đẩy mạnh, các hiện tượng phân biệt, kỳ thị không còn. “Chúng tôi biết chia sẻ, thông cảm với các gia đình có người thân phạm tội, không còn biểu hiện chia rẽ như trước đây. Những gia đình có con, em có những hành vi không tốt thì hàng xóm cũng chân tình góp ý nhắc nhở để giáo dục, chấn chỉnh kịp thời”, bà Nguyễn Thị Hai ở thôn Uất Lâm cho hay.

 

Ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đã tạo điều kiện để toàn xã thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ngày càng đạt nhiều kết quả khả quan. “Xã Hòa Hiệp Bắc đã hoàn thành sớm 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được công nhận xã đạt chuẩn từ năm 2017”, ông Lãm cho biết thêm.

 

Theo ông Phan Hấn, Trưởng Ban Phong trào Ủy ban MTTQ tỉnh, Hòa Hiệp Bắc là đơn vị thực hiện tốt nhiều mặt của công tác Mặt trận trong nhiều năm nay. Trong đó, việc xây dựng các mô hình tự quản về ANTT đã nâng cao vai trò tự phòng, tự quản trong nhân dân; huy động được sức mạnh của toàn dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm hiệu quả. Các mô hình này xứng đáng được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh biểu dương khen thưởng.

 

Có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tâm hiệp lực của toàn dân, việc xây dựng mô hình khu dân cư tự quản về ANTT trên địa bàn xã phát triển mạnh.

 

Ông Ngô Thái Lãm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Hiệp Bắc

 

HÀ ANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek