Thứ Bảy, 14/12/2019 14:05 CH
Tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng
Thứ Năm, 04/07/2019 06:30 SA

Lực lượng kiểm lâm và người dân tham gia chữa cháy rừng tại xã Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa) - Ảnh: ANH NGỌC

Do thời tiết nắng nóng kéo dài, chỉ trong vòng 3 ngày mà trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ cháy, gây thiệt hại hơn 202ha rừng. Hiện nay, Phú Yên vẫn còn nằm trong khu vực báo động nguy cơ cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm. Để chủ động phòng cháy chữa cháy rừng, các đơn vị liên quan và địa phương cần ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động có sử dụng lửa trong rừng, ven rừng, tích cực triển khai các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

 

Nhiều vụ cháy rừng trong thời gian ngắn

 

Theo Chi cục Kiểm lâm (Sở NN-PTNT), trong tháng 6/2019 vừa qua, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên trên địa bàn tỉnh nắng nóng gay gắt kéo dài. Do ảnh hưởng của đợt nắng nóng này, nhiều khu vực ở Phú Yên có nhiệt độ từ 37-390C, lớp thảm thực bì tại các cánh rừng đều khô, rất dễ bắt lửa và phát thành đám cháy rừng nên rất khó kiểm soát. Cũng trong thời gian qua, tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh đều có nguy cơ cháy rừng ở cấp độ V (cấp cao nhất và là cấp cực kỳ nguy hiểm).

 

Ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, cho biết: Chỉ trong vòng 3 ngày, từ 25-27/6, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hơn 202ha; trong đó, diện tích đất có rừng hơn 182ha, diện tích đất không có rừng khoảng 20ha.

 

Cụ thể, tại huyện Phú Hòa xảy ra 2 vụ cháy gây thiệt hại hơn 19ha rừng. TX Sông Cầu xảy ra 2 vụ cháy gây thiệt hại hơn 16ha rừng. Tại huyện Tuy An cũng xảy ra 2 vụ cháy gây thiệt hại hơn 4,3ha rừng. Tại huyện Tây Hòa xảy ra 1 vụ cháy, thiệt hại hơn 149ha đất có rừng trồng (chủ yếu trồng keo và bạch đàn) và đất không có rừng quy hoạch lâm nghiệp gần 14ha.

 

Ông Dương Tấn Định, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tây Hòa, cho biết: 8 giờ ngày 27/6, trên địa bàn huyện xảy ra một vụ cháy rừng, thiệt hại gần 163ha. Điểm xuất phát cháy tại tiểu khu V9.6 thuộc xã Hòa Phú, nhưng sau đó do gió tây nam thổi mạnh nên lan đến tiểu khu V9.9 thuộc xã Hòa Mỹ Tây.

 

Với hơn 500 người gồm lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội, chính quyền địa phương và người dân cùng 5 phương tiện chữa cháy chuyên dụng, đến khoảng 2 giờ ngày 28/6, đám cháy mới được khống chế.

 

Theo Chi cục Kiểm lâm thì nguyên nhân ban đầu được xác định là do người dân đốt thực bì trên diện tích rừng trồng đã thu hoạch, sau đó cháy lan ra diện rộng. Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân và đối tượng gây ra vụ cháy rừng này để xử lý.

 

Người dân tham gia chữa cháy rừng tại xã Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa) - Ảnh: ANH NGỌC

 

Tiếp tục tăng cường các giải pháp

 

Theo Chi cục Kiểm lâm, trong thời gian tới, tình hình nắng nóng vẫn còn diễn ra, mùa khô chưa kết thúc nên nhiều địa phương tiếp tục có nguy cơ xảy ra cháy rừng, đặc biệt là các huyện miền núi.

 

Ông Nguyễn Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh, cho biết: Các địa phương và các chủ rừng trên địa bàn huyện đã chủ động triển khai các phương án phòng cháy, nhờ vậy mà đến nay ở địa phương chưa xảy ra vụ cháy rừng nào.

 

Mặc dù mấy ngày gần đây trên địa bàn huyện có mưa, nhưng Hạt Kiểm lâm huyện, các chủ rừng và địa phương không ngừng tăng cường tuần tra, ngăn chặn lửa phát sinh trong rừng và sẵn sàng lực lượng, phương tiện chữa cháy.

 

Khó khăn nhất hiện nay vẫn là quản lý việc đốt dọn thực bì của người dân sau khi thu hoạch nông sản và những diện tích rừng trồng đã thu hoạch ở gần rừng. Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng…

 

Ông Trương Hiếu Hoàng, Trưởng Ban quản lý kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Krông Trai (huyện Sơn Hòa), cho biết: Hiện nay, ở khu vực rừng do đơn vị quản lý không còn nguy cơ cảnh báo cháy rừng ở cấp độ IV, V, nhưng đơn vị vẫn phân công lực lượng thường xuyên ứng trực trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Đơn vị tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, kiểm soát và nghiêm cấm việc sử dụng lửa trong rừng nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng có thể xảy ra.

 

Theo ông Lê Văn Bé, thời gian tới, Phú Yên vẫn còn nằm trong khu vực báo động nguy cơ cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm. Để chủ động phòng cháy chữa cháy rừng, các địa phương cần thông báo rộng rãi cho chủ rừng và người dân biết để tạm dừng mọi hoạt động có sử dụng lửa trong rừng, ven rừng và dùng lửa đốt thực bì.

 

Các đơn vị liên quan cần thường xuyên cập nhật thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng, kịp thời thông báo cho các chủ rừng và người dân biết để chủ động phòng cháy rừng và triển khai lực lượng, phương tiện ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

 

Đối với các điểm cháy phát hiện qua ảnh vệ tinh, Chi cục Kiểm lâm yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải kiểm tra, cập nhật và báo cáo kịp thời để có phương án xử lý. Các đơn vị trực thuộc, chủ rừng và địa phương tiếp tục bố trí lực lượng trực phòng cháy chữa cháy rừng, tăng cường tuần tra, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về an toàn cháy rừng.

 

Ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm

 

ANH NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek