Chủ Nhật, 24/01/2021 10:39 SA
Dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước:
Xu thế tất yếu của tiến trình cải cách thủ tục hành chính
Thứ Sáu, 15/03/2019 10:21 SA

Khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến, kế toán của các đơn vị sử dụng ngân sách không cần đến tận trụ sở của KBNN để giao dịch. Trong ảnh: Kế toán của một trường học giao dịch tại KBNN Đông Hòa - Ảnh: LÊ HẢO

Kho bạc Nhà nước (KBNN) Phú Yên vừa tổ chức hội nghị triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) KBNN đến với các đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn tỉnh. Trao đổi với Báo Phú Yên về dịch vụ này, ông Bùi Văn Sang, Phó Giám đốc KBNN Phú Yên cho biết:

 

DVCTT được KBNN triển khai trên toàn quốc từ ngày 1/2/2018 cho các đơn vị sử dụng ngân sách. Tuy nhiên đến nay, tại Phú Yên, ngoài các đơn vị trong ngành Kho bạc thì hầu hết các đơn vị sử dụng ngân sách vẫn chưa triển khai giao dịch trên DVCTT do nhiều nguyên nhân.

 

Vì vậy, thông qua hội nghị lần này, chúng tôi mong muốn các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để triển khai sử dụng dịch vụ này.

 

* Để tham gia DVCTT của KBNN, đơn vị sử dụng ngân sách cần chuẩn bị những gì, thưa ông?

 

- Trước hết, đơn vị phải có máy tính kết nối với mạng internet, có máy scan và địa chỉ thư điện tử liên lạc với KBNN để nhận thông báo chấp nhận đăng ký sử dụng DVCTT và một số thông báo khác trong quá trình sử dụng.

 

Bên cạnh đó, đơn vị còn phải có chứng thư số còn hiệu lực. Ngoài ra, đơn vị sử dụng ngân sách phải đăng ký tham gia DVCTT và được KBNN cấp tài khoản đăng nhập, sử dụng các DVC của KBNN.

 

Mọi thủ tục hành chính trong lĩnh vực KBNN, thông tin DVC, quy trình và điều kiện tham gia các DVCTT của KBNN đều được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử KBNN tại hai địa chỉ: http://vst.mof.gov.vn và http://kbnn.botaichinh.gov.vn. Đơn vị sử dụng ngân sách có thể vào các website này để tải tài liệu tham khảo và hướng dẫn sử dụng.

 

Ông Bùi Văn Sang

* Trong quá trình sử dụng DVCTT của KBNN, nếu đơn vị sử dụng ngân sách gặp vướng mắc thì liên hệ với đơn vị nào, thưa ông?

 

- Trong quá trình triển khai và vận hành chương trình, nếu phát sinh khó khăn vướng mắc, các đơn vị có thể gửi yêu cầu hỗ trợ về địa chỉ: hotrocntt@vst.gov.vn với tiêu đề: DVC hoặc điện thoại trực tiếp về KBNN theo danh sách các số máy lẻ của đội hỗ trợ Trung ương: 88328/88171/88330/88327 (số tổng đài: 02462764300).

 

Ngoài ra, đơn vị sử dụng ngân sách còn có thể liên hệ Phòng Kiểm soát chi KBNN Phú Yên theo số: 0257.3829040, 0257.3829041, hộp thư điện tử: hoannv@vst.gov.vn hoặc liên hệ Phòng Tin học KBNN Phú Yên theo số: 0257.3823885, hộp thư điện tử: phupx@vst.gov.vn để được giải đáp thắc mắc.

 

* Ông có thể cho biết những lợi ích của DVCTT?

 

- DVCTT là xu thế tất yếu của tiến trình cải cách thủ tục hành chính; tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian đi lại và chi phí hoạt động cho các đơn vị, hạn chế được việc giả mạo chữ ký, giả mạo con dấu của đơn vị. Toàn bộ quá trình giao dịch từ lúc tạo lập, gửi hồ sơ đến khi tiếp nhận, xử lý và trả kết quả, kế toán cũng như thủ trưởng đơn vị sử dụng ngân sách đều có thể ngồi tại cơ quan thực hiện và theo dõi.

 

Trên cổng thông tin DVC cũng cung cấp các thông tin về thời gian, quá trình tiếp nhận hồ sơ, kiểm soát thanh toán thông qua các trạng thái như: “KBNN từ chối hoặc tiếp nhận hồ sơ”, “KBNN đang xử lý hồ sơ”, “KBNN đã thanh toán hoặc từ chối thanh toán”, “KBNN từ chối hoặc tiếp nhận hồ sơ”. Điều này giúp các đơn vị chủ động biết được tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ thanh toán của đơn vị mình, đồng thời góp phần tăng tính minh bạch trong việc kiểm soát hồ sơ thanh toán của KBNN.

 

Thông qua DVCTT hệ thống KBNN cũng đảm bảo được sự minh bạch về hồ sơ, chứng từ, nội dung kiểm soát, thực hiện quy trình kiểm soát chi điện tử. Ngoài ra, lãnh đạo KBNN các cấp còn có thể kiểm tra được tình trạng xử lý các hồ sơ kiểm soát chi; từ đó làm tăng tính trách nhiệm của cán bộ kiểm soát chi trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

 

* DVCTT có nhiều lợi ích nhưng thực tế triển khai tại Phú Yên lại khó khăn, theo ông nguyên nhân do đâu?

 

- Theo tôi, về điều kiện cơ sở vật chất thì hiện nay phần lớn đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn tỉnh đều đáp ứng, việc đăng ký chữ ký số cũng thuận lợi. Cái khó nhất là vấn đề tâm lý vì các đơn vị ngại thay đổi cách giao dịch.

 

Tuy nhiên, như tôi đã nói, DVCTT mang lại rất nhiều lợi ích cho cả đơn vị sử dụng ngân sách và KBNN. Chưa kể điều này còn là xu thế tất yếu và phù hợp với chiến lược phát triển KBNN thành kho bạc điện tử vào năm 2020.

 

Tại Phú Yên, chúng tôi đặt mục tiêu năm 2019, các đơn vị sử dụng ngân sách có giao dịch với KBNN Phú Yên và KBNN TX Sông Cầu sẽ sử dụng dịch vụ công trực tuyến; đồng thời quyết tâm thực hiện chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020 hình thành Kho bạc điện tử trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại, cung cấp ngày càng nhiều các DVCTT cho các tổ chức, cá nhân có quan hệ giao dịch với KBNN. Để hoàn thành mục tiêu, ngoài sự nỗ lực của ngành Kho bạc còn phụ thuộc nhiều vào sự tham gia, quan tâm ủng hộ của các tổ chức, cá nhân có quan hệ giao dịch với KBNN.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

LÊ HẢO (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek