Thứ Ba, 11/08/2020 16:37 CH
Thầy Sơn vì học sinh thân yêu
Thứ Năm, 14/03/2019 09:45 SA

Thầy Huỳnh Quang Sơn đang sửa chữa xe cũ để tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: NGỌC HÂN

Bỏ công sức vận động xin hoặc mua rẻ những chiếc xe đạp cũ rồi chọn lấy phụ tùng còn sử dụng được để lắp ráp thành những chiếc xe hoàn chỉnh tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tiếp bước các em đến trường. Việc làm này của thầy Huỳnh Quang Sơn, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Đinh Núp (xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa) đã góp phần ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng ở xã miền núi này.

 

Năm 1999, sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng Sư phạm Phú Yên (nay là Trường đại học Phú Yên), thầy Huỳnh Quang Sơn tình nguyện về công tác tại Trường THCS Đinh Núp, xã Ea Chà Rang - là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Sơn Hòa với hơn 70% dân số là người dân tộc thiểu số sinh sống.

 

Gắn bó với mái trường ở nơi còn nhiều khó khăn, chứng kiến các học sinh hàng ngày đi bộ đến trường và nhiều em bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà xa không có phương tiện đi học, có em tới lớp không mặc đúng đồng phục nhà trường…; thầy Sơn đã dành nhiều thời gian quan tâm tới học sinh, nhận đỡ đầu và giúp đỡ nhiều em có hoàn cảnh khó khăn.

 

Ngoài thời gian trên bục giảng, với vai trò là Chủ tịch Công đoàn trường, thầy Sơn đã chủ động cùng Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp, tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng nhiều mô hình hay như: “Hỗ trợ, tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, có ý thức vươn lên trong học tập”; “Áo trắng đến trường”… gắn với cuộc vận động “Mỗi cán bộ, giáo viên nhận đỡ đầu một học sinh có nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn hay học yếu”.

 

Trong 2 năm qua, nghe ở đâu có xe đạp cũ nhưng không có nhu cầu sử dụng là thầy Sơn đến tận nơi để xin hoặc mua rẻ đem về nhà sửa chữa. Những chiếc xe còn có thể sử dụng được thì thầy phun sơn, điều chỉnh các linh kiện để xe được sử dụng tốt hơn. Đối với những chiếc xe đã quá cũ, thầy tháo rời, lựa chọn những bộ phận còn dùng được và mua mới thêm linh kiện lắp ráp thành một chiếc xe khác hoàn chỉnh để tặng học sinh nghèo.

 

Kết quả, trong năm học 2017-2018 và từ đầu năm học 2018-2019 đến nay, nhà trường đã tổ chức tặng 29 chiếc xe đạp do chính thầy Sơn bỏ công sửa chữa, lắp ráp cho các em học sinh không có phương tiện đến trường. Ngoài ra, với mô hình “Áo trắng đến trường”, thầy Sơn tích cực vận động các nhà hảo tâm và cán bộ, giáo viên của trường trao tặng 100 bộ đồng phục (áo trắng, quần xanh) và 1.000 quyển vở cho học sinh.

 

Trước đây, em Y Chép, học sinh lớp 7A, mỗi ngày đến trường phải đi bộ hơn 5km. Từ khi em nhận được chiếc xe đạp do thầy Sơn tặng, thời gian đến trường của em đã được rút ngắn. Niềm vui được “bon bon” trên chiếc xe đạp để đến trường mỗi ngày của Y Chép còn “lây” sang cả ông Ma Côn (ba của Y Chép). “Muốn mua cho con một chiếc xe đạp nhưng gia đình quá khó khăn không mua nổi. Nay nhìn thấy con đi học bằng xe đạp tôi vui lắm. Cảm ơn thầy Sơn và nhà trường rất nhiều”, ông Ma Côn phấn khởi nói.

 

Chia sẻ về những dự định tiếp theo, thầy Sơn thổ lộ: “Vì học sinh thân yêu nên lúc nào cán bộ, giáo viên chúng tôi cũng sẵn lòng san sẻ yêu thương và những khó khăn với các em. Với hình thức kêu gọi từ sự hỗ trợ của giáo viên, học sinh cũng như từ cộng đồng, chúng tôi sẽ tiếp tục trang bị góc học tập cho học sinh nghèo như tặng đèn học, bàn, ghế và sách vở… để tiếp bước các em đến trường”.

 

Thầy Nguyễn Lê Hoàng, Hiệu trưởng Trường THCS Đinh Núp nói về người đồng nghiệp của mình: “Thầy Huỳnh Quang Sơn xứng đáng là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo. Những việc làm của thầy Sơn trong thời gian qua đã kịp thời chia sẻ những khó khăn, tiếp thêm động lực đến trường cho các em học sinh vùng cao, góp phần ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng”.

 

KHÁNH VY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek