Thứ Bảy, 04/07/2020 05:26 SA
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau xã Hòa Thịnh (Tây Hòa):
Góp phần nâng chất cuộc sống người cao tuổi
Thứ Tư, 07/11/2018 13:00 CH

Các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau xã Hòa Thịnh cùng thành viên các CLB khác trong tỉnh tập dưỡng sinh thái cực quạt, do Ban đại diện Người cao tuổi tỉnh tổ chức - Ảnh: KIM CHI

Hội Người cao tuổi xã Hòa Thịnh là đơn vị được huyện Tây Hòa chọn làm điểm xây dựng Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) để nhân rộng trên địa bàn toàn huyện. Qua 6 tháng hoạt động, CLB đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp hội viên sống vui, sống khỏe, sống có ích và hỗ trợ nhau trong sản xuất, góp phần cải thiện đời sống.

 

Ông Nguyễn Văn Liễm, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Hòa Thịnh cũng là Chủ nhiệm CLB LTHTGN cho biết, CLB được UBND xã Hòa Thịnh ra quyết định thành lập vào ngày 17/4/2018 với 78 thành viên. Trong đó, phần lớn là NCT, người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

 

Mục đích của CLB là cải thiện chất lượng cuộc sống, phát huy vai trò NCT và sự đóng góp của tất cả thành viên trong công tác chăm sóc sức khỏe, văn hóa văn nghệ; đồng thời giúp nhau về vốn, kỹ thuật để phát triển sản xuất, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo cho hội viên.

 

Để CLB hoạt động hiệu quả, Ban chủ nhiệm đã xây dựng quy chế hoạt động và phân công các thành viên tổ chức nhiều hoạt động phù hợp theo năng khiếu và địa bàn sinh hoạt như: tổ chức hoạt động tăng thu nhập của CLB, vay vốn, phổ biến kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm về khoa học, kỹ thuật, giới thiệu và tham quan mô hình tiên tiến trong và ngoài xã để hướng dẫn hội viên; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thăm hỏi các thành viên khi đau ốm, chăm sóc sức khỏe, thể dục thể thao, hỗ trợ các nhóm tình nguyện viên chăm sóc tại nhà...

 

Qua thời gian ngắn hoạt động, CLB LTHTGN xã Hòa Thịnh đã làm được nhiều việc, trong đó đã khéo léo vận động hội viên NCT có tiềm lực kinh tế tham gia đóng góp vật chất để chăm sóc, giúp đỡ hội viên khó khăn.

 

Đến nay CLB đã vận động được hơn 236 triệu đồng quỹ hội và quản lý nguồn quỹ đúng quy định. Ông Nguyễn Văn Liễm cho biết, số tiền này CLB dùng để thăm hỏi sức khỏe, tặng quà hội viên bị bệnh tật, phúng điếu người quá cố và tổ chức cho các hội viên vay vốn sản xuất với lãi suất ưu đãi thấp hơn lãi suất ngân hàng. Hàng tháng, CLB trích 50% tiền lãi của thành viên vay vốn nộp chuyển vào quỹ CLB để thu chi cho các hoạt động của CLB và 50% còn lại phục vụ mục đích cho vay để quay vòng vốn.

 

Nhiều hội viên có điều kiện kinh tế đã đóng góp quỹ hội nhiều hơn và chia sẻ kinh nghiệm của mình để giúp các hội viên khác phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Tiêu biểu như hội viên Lê Bá Minh ở thôn Phú Hữu với mô hình trồng keo lá tràm, dừa xiêm, không những mang lại giá trị kinh tế cao mà còn góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc. Hội viên Trần Mẫn ở thôn Mỹ Lâm, Trương Hoàng Oanh ở thôn Mỹ Trung với mô hình chăn nuôi trâu bò đạt hiệu quả cao.

 

Ngoài việc giúp nhau làm kinh tế, CLB LTHTGN còn tổ chức sinh hoạt định kỳ mỗi tháng 2 lần với nhiều nội dung phong phú, như tập dưỡng sinh, văn nghệ, ca hát kể chuyện vui và tọa đàm trao đổi thời sự, các bài thuốc hay đối với bệnh tuổi già. Đồng thời lồng ghép công tác tuyên truyền, hướng dẫn để mỗi thành viên CLB tham gia thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước trong gia đình mình, góp phần xây dựng nông thôn mới.

 

Bà Vũ Thị Hồng Vân, thành viên CLB LTHTGN xã Hòa Thịnh cho biết: Tham gia CLB, các thành viên CLB được sinh hoạt văn nghệ, tập dưỡng sinh; đồng thời được chia sẻ kỹ năng sống của người già, các bài thuốc thông thường trị bệnh xương khớp, huyết áp, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý... Tôi thấy như vậy rất bổ ích.

 

Bằng uy tín của NCT, các thành viên CLB LTHTGN xã Hòa Thịnh đã tham gia hòa giải thành các vụ việc bất hòa, mất tình làng nghĩa xóm tại địa phương. Qua sinh hoạt, các thành viên CLB đã thực sự gắn kết với nhau, cùng tham gia sinh hoạt văn hóa tinh thần, tương trợ và giúp nhau góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống NCT. Điều đó thể hiện đúng tinh thần của 18 chữ vàng được Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Hội NCT xã Hòa Thịnh: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

 

Ông Trương Công Khoa, Chủ tịch Hội NCT huyện Tây Hòa, nhận xét: CLB LTHTGN xã Hòa Thịnh bước đầu đã hoạt động hiệu quả, “cầu nối” để NCT ở địa phương tương trợ nhau cải thiện cuộc sống; gắn kết, thúc đẩy các phong trào tại cộng đồng. Từ CLB điểm này, năm 2019 huyện sẽ thành lập thêm 1 CLB nữa.

 

HOÀNG LÊ - NGỌC MINH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek