Thứ Bảy, 30/05/2020 00:17 SA
Đồng loạt ra quân, mở rộng phạm vi phòng cúm gia cầm
Thứ Tư, 07/11/2018 07:00 SA

Cán bộ thú y tiêm vắc xin phòng bệnh cúm cho đàn gia cầm ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa - Ảnh: TUYẾT HƯƠNG

Trước nguy cơ cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm có thể lây lan trên diện rộng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh vừa kiểm tra thực tế tại khu vực phát hiện bệnh cúm này ở thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa; chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương cùng vào cuộc mạnh mẽ để sớm dập tắt bệnh nguy hiểm này.

 

Tại buổi kiểm tra thực tế, đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự chủ động vào cuộc của ngành Nông nghiệp, chính quyền huyện Phú Hòa và người chăn nuôi trong công tác khống chế ổ bệnh cúm A/H5N6 tại thôn Đông Bình, xã Hòa An.

 

Để công tác này đạt hiệu quả cao nhất, đồng chí Huỳnh Tấn Việt chỉ đạo các địa phương tiếp tục vận động người chăn nuôi tiêm phòng đồng loạt cho đàn gia cầm; tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, tạo thói quen cho người dân trong việc phòng ngừa bệnh, không để bệnh lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống.

 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, đến chiều 6/11 toàn tỉnh đã tiêm phòng được 51.230 trong tổng số 65.000 liều vắc xin cho đàn gà và 45.800 trong tổng số 117.500 liều vắc xin cho đàn vịt tại 6 xã thuộc vùng có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh cúm A/H5N6 gồm: Hòa An, Hòa Thắng, Hòa Trị (huyện Phú Hòa); Hòa Bình 1 (Tây Hòa), Hòa Thành (Đông Hòa) và Bình Ngọc (TP Tuy Hòa).

Là địa phương có ổ cúm A/H5N6 độc lực mạnh trên đàn gà, huyện Phú Hòa đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp bao vây, phòng chống bệnh này.

 

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hòa cho biết: Gia cầm là một trong những vật nuôi chính của người dân địa phương, với 228.020 con gà, 145.500 con vịt. Nếu không kịp thời khống chế, để vi rút cúm A/H5N6 phát tán, lây lan mạnh thì thiệt hại về kinh tế sẽ rất lớn, vì vậy huyện đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp khống chế.

 

Tại ổ cúm ở thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện đang duy trì 3 chốt chặn trên 3 tuyến đường ra vào thôn. Các chốt đều được rắc vôi bột để tiêu độc, khử trùng đối với phương tiện nhằm không mang mầm bệnh ra bên ngoài.

 

Các chốt còn có lực lượng canh gác, không cho mua bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra vào khu vực này. Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng đang khẩn cấp tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm.

 

Đến nay, huyện đã tiêm được 18.000/43.480 liều, dự kiến hôm nay (7/11) sẽ kết thúc việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm. Riêng thông Đông Bình sẽ duy trì việc phun tiêu độc hàng ngày trên địa bàn thôn.

 

Tại các xã Hòa Trị, Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), những ngày qua công tác phòng bệnh lây nhiễm trên đàn gia cầm được các xã này ưu tiên hàng đầu.

 

Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trị cho biết: Xã đã thành lập các tổ tiêm phòng và phun tiêu độc. Đến nay, đợt phun thuốc lần 1 đã kết thúc và đang tiếp tục phun lần 2 trên phạm vi toàn xã. Toàn xã đã tiêm được 39.722 trong tổng số 108.470 liều vắc xin cho đàn gia cầm. Nhờ vắc xin được cấp miễn phí nên người chăn nuôi tích cực tham gia công tác này.

 

Ông Ba Khang, chủ trang trại chăn nuôi gà sạch Đồng Lợi, xã Hòa Quang Bắc cho biết, trước nguy cơ cúm A/H5N6 lây lan, mặc dù chưa đến kỳ tiêm vắc xin nhưng ông vẫn mua 40.000 liều vắc xin cúm gia cầm về tiêm cho toàn bộ đàn gà sinh sản của gia đình; đồng thời giám sát chặt chẽ nguồn thức ăn, nước uống trong quá trình chăn nuôi.

 

Còn tại huyện Đông Hòa, ngoài tổ chức phun thuốc tiêu độc sát trùng môi trường, địa phương này còn chú trọng công tác giám sát bệnh cúm trên đàn gia cầm. Mọi hoạt động mua bán, vận chuyển con giống ra vào địa bàn đều được kiểm soát chặt chẽ.

 

Đặc biệt, tại các xã, thị trấn có nghề nuôi vịt chạy đồng phát triển như Hòa Xuân Tây, Hòa Hiệp Trung... ngành Nông nghiệp huyện này tăng cường tuyên truyền, vận động người chăn nuôi hạn chế cho vịt chạy đồng trong thời điểm này.

 

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Nhân Hiếu, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y TP Tuy Hòa, ngoài xã Bình Ngọc thì các phường Phú Đông, Phú Thạnh và Phú Lâm cũng “uống” chung nguồn nước sông Ba nên thành phố rất lo ngại mầm bệnh lây lan theo nguồn nước từ xã Hòa An xuống.

 

Vì vậy, trạm đang phối hợp với các xã, phường tiến hành vệ sinh môi trường và phun thuốc tiêu độc; vận động người dân chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi, nhất là vịt nuôi dọc các bãi bồi trên sông Ba.

 

Ngay sau khi kiểm tra công tác phòng chống cúm A/H5N6 tại xã Hòa An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế yêu cầu Sở NN-PTNT, các địa phương phối hợp xác định thêm các vùng đệm có nguy cơ lây nhiễm loại cúm này theo nguồn nước, gió, tránh vi rút cúm lây lan.

 

UBND tỉnh sẽ cấp thêm kinh phí để triển khai công tác này trong thời gian tới. Các địa phương nhanh chóng kiểm tra, có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi có gia cầm bị tiêu hủy do cúm A/H5N6, giúp họ sớm ổn định sản xuất.

 

THỦY TIÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek