Thứ Hai, 20/05/2019 09:41 SA
Nâng chất bữa ăn ca cho người lao động
Thứ Năm, 20/09/2018 14:00 CH

Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Trong ảnh: Chuẩn bị phần ăn giữa ca cho công nhân tại Công ty TNHH Thủy sản Trang Thủy - Ảnh: NGỌC HÂN

Năm 2018, các cấp Công đoàn của tỉnh tiếp tục dồn sức thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động (NLĐ). Những nỗ lực của các cấp CĐ góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn, bảo đảm sức khỏe cho NLĐ, đồng thời duy trì năng suất lao động.

 

Đảm bảo cả lượng và chất

 

Nhận thức rõ tầm quan trọng của bữa ăn ca liên quan đến sức khỏe, năng suất làm việc của NLĐ, nên từ khi thành lập, Công ty TNHH Thủy sản Trang Thủy (KCN An Phú) đã đầu tư xây dựng bếp ăn tập thể và tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ. Với mức hỗ trợ là 15.000 đồng/người đối với ca ngày và 17.000 đồng/người đối với ca đêm, bữa ăn luôn được đảm bảo cả về lượng và chất. Chị Trương Thị Hoa, Bếp trưởng nhà ăn của công ty này cho biết: “Thực đơn bữa ăn đều được thay đổi mỗi ngày.

 

Nhà bếp thường xuyên thăm dò ý kiến nhận xét, góp ý từ phía NLĐ để từ đó lựa chọn, bổ sung thêm những món mới, điều chỉnh trong cách chế biến cho hợp khẩu vị, giúp NLĐ có bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng. Với mỗi bữa ăn, chúng tôi đều lấy mẫu từng thực phẩm, từng món ăn, sau đó bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh để đối chiếu nếu xảy ra bất cứ trường hợp ngoài ý muốn nào sau bữa ăn… Tuy nhiên, chưa có trường hợp “ngoài ý muốn” nào xảy ra trong thời gian qua”.

 

Còn tại Công ty CP Bá Hải (KCN Hòa Hiệp), sau khi đi vào hoạt động ổn định, công ty đã dành một khoản kinh phí không nhỏ để đầu tư xây mới khu bếp ăn tập thể và bữa ăn ca của NLĐ được quan tâm đúng mức, đảm bảo mỗi bữa ăn đều có đủ 3 món (canh, xào, mặn). Ông Phan Văn Lai, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Bá Hải nói: “Đến thời điểm này tại doanh nghiệp chưa để trường hợp ngộ độc thực phẩm đáng tiếc nào xảy ra. Với số lượng 400-500 suất ăn/bữa, công ty phải bố trí tới gần 10 người phục vụ, nấu nướng.

 

Điểm đáng chú ý là, trong cả quá trình đã có sự tham gia của tổ chức công đoàn từ khâu lựa chọn người cung cấp thực phẩm, bảo quản thực phẩm, thường xuyên theo dõi, kiểm tra khâu chế biến thức ăn”. Công nhân Võ Thị Lên cho biết: “Cơm và thức ăn do bộ phận phục vụ của công ty nấu, chế biến rất ngon. Ở đây nữ công nhân chiếm đa số, vì vậy lãnh đạo doanh nghiệp luôn quan tâm, cải thiện bữa ăn cho chị em”.

 

Bảo đảm an toàn thực phẩm

 

Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Hồ Hồng Nam khẳng định: “Bữa ăn ca tại các doanh nghiệp có vai trò quan trọng, liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của NLĐ cũng như hoạt động của doanh nghiệp”.

Hàng năm, hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ, các cấp Công đoàn cần chủ động tham gia với người sử dụng lao động thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, quan tâm chăm lo sức khỏe, bữa ăn ca của NLĐ; đưa nội dung bữa ăn ca vào nội dung đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

 

Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên thanh tra, kiểm tra định kỳ đối với các bếp ăn tập thể, các nhà hàng cung cấp thực phẩm nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Các doanh nghiệp cần tự giác thực hiện tốt các chế độ, chính sách, quan tâm chăm lo đến đời sống, cải thiện bữa ăn để NLĐ có sức khỏe, yên tâm làm việc, mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, tạo nên thương hiệu của đơn vị mình.

 

Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Hồ Hồng Nam


Vì vậy, để cụ thể hóa nghị quyết về chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng chương trình thực hiện cụ thể, triển khai đến từng CĐCS nhằm quan tâm chất lượng bữa ăn ca ngày càng tốt hơn.

 

Theo tổng hợp của LĐLĐ tỉnh, hiện có 48 doanh nghiệp thực hiện bữa ăn giữa ca cho NLĐ, trong đó giá trị bữa ăn trên 15.000 đồng có 31 doanh nghiệp, dưới 15.000 đồng có 17 doanh nghiệp. Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm tới bữa ăn ca của NLĐ với chất lượng khá tốt. Nhiều doanh nghiệp tự tổ chức bữa ăn ca nhằm tiết kiệm chi phí; bảo đảm an toàn thực phẩm thông qua lựa chọn nhà thầu có uy tín, nguồn gốc xuất xứ thực phẩm. Các bản thỏa ước lao động tập thể được ký kết có nội dung về bữa ăn ca của NLĐ ngày càng tăng.

 

Khi được tuyên truyền về nội dung này, bà Cao Thị Phượng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Mosc Việt Nam (KCN Hòa Hiệp) nói: “Công ty chúng tôi hoàn toàn ủng hộ nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong nỗ lực cải thiện bữa ăn ca cho NLĐ. Bởi doanh nghiệp không thể đòi hỏi công nhân tăng năng suất lao động khi chất lượng bữa ăn quá kém. Chúng tôi đang từng bước tạo nên bữa ăn ngon miệng, hạn chế tối đa nguy cơ đối diện với ngộ độc thực phẩm để NLĐ yên tâm cống hiến lâu dài”.

 

“Để đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mỗi doanh nghiệp đều có bộ phận an toàn vệ sinh viên. Hàng năm, bộ phận này tiến hành kiểm tra, cấp giấy chứng nhận bảo đảm an toàn vệ sinh cho bếp ăn. Còn về phía Công đoàn, thường xuyên tuyên truyền Luật An toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn. Việc doanh nghiệp hỗ trợ bữa ăn ca giúp NLĐ tiết kiệm thời gian, tiền bạc, có thêm thời gian nghỉ ngơi và bắt tay vào làm việc hiệu quả hơn”, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hồ Hồng Nam cho biết thêm. 

 

NGỌC HÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek