Thứ Ba, 28/01/2020 05:04 SA
Tiếp tục rà soát loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật độc hại
Thứ Tư, 12/09/2018 08:14 SA

Bộ NN-PTNT vừa quyết định loại bỏ các sản phẩm có chứa hoạt chất: acephate, diaziuon, malathion, zinc phosphide ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục tham mưu Bộ NN-PTNT loại bỏ 3 hoạt chất là fipronil, chlorpytifos và glyphosate.

 

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, việc loại bỏ các hoạt chất trên sẽ không gây các tác động tiêu cực nào trong việc quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật do các sản phẩm này đều có các giải pháp thay thế an toàn hiệu quả hơn.

 

Riêng hoạt chất glyphosate, liên quan đến Công ty Hóa chất Mỹ Monsanto, trong bối cảnh một tòa án Mỹ mới đây ra phán quyết yêu cầu nhà sản xuất này bồi thường hàng trăm triệu USD vì không cảnh báo khách hàng về nguy cơ gây ung thư từ sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất này, cục tiếp tục thu thập thêm các bằng chứng và xây dựng báo cáo chi tiết để báo cáo Bộ NN-PTNT. Hiện đã có 36 nước (trong đó có EU) có xu thế sẽ cấm hoạt chất này.

 

Hoạt chất glyphosate đang được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam, với 106 tên thương phẩm của 14 doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh. Glyphosate được sử dụng khá phổ biến bởi sự tiện lợi, hiệu quả và giá thành thấp hơn so với các sản phẩm cùng loại. Trong những năm qua, lượng glyphosate sử dụng ở Việt Nam rất lớn, mỗi năm khoảng 30.000 tấn.

 

Hiện cả nước đang có 77 hoạt chất thuốc trừ cỏ đang được phép sử dụng. Do đó, những giải pháp thay thế hoạt chất glyphosate là hoàn toàn có và không ảnh hưởng gì trên thị trường, ông Hoàng Trung cho hay.

 

Việt Nam đang hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, một nền nông nghiệp sạch. Định hướng của Chính phủ, ngành Nông nghiệp là sản xuất sản phẩm nông nghiệp phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trả lại môi trường trong sạch trong nông nghiệp. Ngành không khuyến khích người dân sử dụng hay quá lạm dụng các biện pháp hóa học mà khuyến khích sử dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực bảo vệ thực vật.

 

Đến năm 2020, Bộ NN-PTNT đặt mục tiêu loại bỏ 30% số lượng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật đang có trong danh mục. Đó là các thuốc độc nhóm 1, 2; ảnh hưởng sức khỏe con người; ảnh hưởng môi trường, tính hiệu quả sinh học thấp. Cùng với đó là khuyến kích việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Đến năm 2020, 30% số lượng sản phẩm là thuốc sinh học. Do đó, ngành Nông nghiệp đang rất khuyến khích các doanh nghiệp, nông dân đầu tư và nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học.

 

Hiện nay, Việt Nam đã có 21% số lượng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật trên thị trường là sản phẩm sinh học. Mục tiêu tăng 9% số lượng sản phẩm bảo vệ thực vật sinh học từ nay đến năm 2020 là hoàn toàn khả thi, bởi số lượng sản phẩm đang xin khảo nghiệm, đăng ký đã vượt con số này, ông Hoàng Trung cho biết.

 

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek