Thứ Hai, 06/07/2020 19:01 CH
Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm ở Tuy An:
Tạo kế sinh nhai cho người lao động
Thứ Tư, 12/09/2018 10:23 SA

Phụ nữ nông thôn huyện Tuy An học nghề mây tre đan và nhận hàng về làm tại nhà - Ảnh: HOÀNG LÊ

Những năm qua, thực hiện chủ trương dạy nghề gắn với giải quyết việc làm, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Tuy An (sau đây gọi tắt là trung tâm) đã triển khai các hoạt động dạy nghề đạt hiệu quả cao trên địa bàn huyện.

 

Học nghề để thoát nghèo

 

Ông Huỳnh Anh Vương, Giám đốc trung tâm cho biết, thời gian qua, trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn trong tuyển sinh, đào đạo nghề và liên kết với các doanh nghiệp ở địa phương đào đạo nghề gắn với giải quyết việc làm, giúp người dân thoát nghèo, tăng thu nhập cho người lao động nhàn rỗi ở nông thôn.

 

Anh Trần Văn An ở thôn Bình Chính, xã An Dân, vốn ấp ủ nguyện vọng mở kinh tế trang trại gia đình để phát triển sản xuất từ trồng trọt, chăn nuôi trên chính mảnh đất quê hương của mình. Ban đầu vì chưa có điều kiện về vốn và kinh nghiệm sản xuất nên anh chỉ chăn nuôi, trồng trọt với quy mô nhỏ.

 

Năm 2015, anh tham gia lớp học nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu bò do trung tâm tổ chức. Thông qua lớp học, anh An đã nắm bắt được kiến thức về phòng trị bệnh cho trâu bò ở các chứng bệnh thường gặp như bệnh tả, tụ huyết trùng, chướng hơi dạ cỏ, lở mồm long móng, biết cách chế biến thức ăn, cách trồng cỏ và vệ sinh chuồng trại để phòng bệnh cho gia súc.

 

Anh An nói: “Trước đây, khi chưa qua lớp học nghề, do chưa có kiến thức phòng bệnh nên bò, dê của gia đình tôi thường bị dịch bệnh. Mỗi lần bò, dê bị dịch, tôi phải gọi nhân viên thú y đến khám và điều trị. Sau khi theo học nghề này, tôi không chỉ biết cách vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc phòng trừ để tránh dịch bệnh mà còn biết cách chế biến thức ăn đủ dinh dưỡng để nuôi gia súc nhanh lớn, ít dịch bệnh và khi dịch bệnh xảy ra, chẩn đoán đúng bệnh và tự mua thuốc về điều trị kịp thời, không để dịch bệnh lây lan”.

 

Khi đã nắm bắt được kiến thức, kỹ thuật trong chăn nuôi gia súc, anh An khá tự tin, bắt đầu mở rộng quy mô sản xuất chăn nuôi, trồng trọt theo mô hình kinh tế trang trại gia đình phù hợp với điều kiện phát triển sản xuất tại địa phương.

 

Ngoài nuôi bò, anh còn mở rộng nuôi thêm dê, hiện đàn dê của anh khoảng 50 con. Theo tính toán của anh An, chưa tính thu nhập từ bò, chỉ đàn dê, với mức giá 100.000 đồng/kg như hiện nay, mỗi năm anh thu nhập khoảng 80 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn trồng khoảng 3ha cây bạch đàn đang bước vào năm thu hoạch.

 

Anh An phấn khởi chia sẻ: “Nhờ chăm sóc tốt đàn dê, bò và cây bạch đàn mà những năm qua kinh tế gia đình tôi khá ổn định. Không chỉ nuôi ba đứa con ăn học, tôi còn xây dựng được nhà ở kiên cố, mua sắm tiện nghi gia đình đầy đủ và đã có tích lũy”.

 

Đối với các nghề phi nông nghiệp, khi mở lớp, vấn đề hàng đầu mà trung tâm quan tâm là dạy nghề phải phù hợp với điều kiện phát triển sản xuất tại địa phương và giải quyết được việc làm cho người lao động sau khi học nghề.

 

Trước khi mở lớp, trung tâm phối hợp với UBND xã, thị trấn khảo sát nhu cầu học nghề của người lao động. Bên cạnh đó còn liên kết với doanh nghiệp để đào tạo nghề có địa chỉ, nhằm giải quyết việc làm cho người lao động sau học nghề.

 

Bà Bùi Thị Ngọc ở thôn Tiên Châu, xã An Ninh Tây tham gia lớp học nghề mây tre đan vào năm 2015. 3 năm nay, bà Ngọc lao động tại nhà bằng việc đan các sản phẩm mây tre đan xuất khẩu do doanh nghiệp đặt hàng. Bà Ngọc cho biết, do tuổi lớn, với lại chỉ làm rúc rảnh rỗi khi đồng áng ít việc nhưng mỗi tháng bà thu nhập được từ 1,2-1,5 triệu đồng.

 

Hiện nay có khoảng 150 lao động ở xã An Ninh Tây sau khi học nghề đều có việc làm từ đơn đặt hàng làm tại nhà. Bình quân thu nhập người lao động khoảng 2 triệu đồng/tháng. Có lao động trẻ, tay nghề cao thu nhập mỗi tháng từ 3,5-4 triệu đồng.

 

Cùng doanh nghiệp giải quyết việc làm cho người lao động

 

Ông Huỳnh Anh Vương cho biết thêm: Từ năm 2017 đến nay, trung tâm đã đào tạo nghề cho 203 học viên gồm: 2 lớp kỹ thuật chế biến món ăn ở xã An Dân và An Định; 2 lớp may công nghiệp ở xã An Mỹ và An Cư; 1 lớp mây tre đan ở xã An Ninh Tây; 2 lớp nuôi và phòng trị bệnh cho trâu bò ở thôn Đồng Môn và thôn Đồng Nổ, xã An Hải.

 

Và mới đây, trung tâm phối hợp với UBND xã An Thạch khai giảng lớp dạy nghề kỹ thuật chế biến món ăn trình độ sơ cấp nghề miễn phí cho 30 học viên là hộ nghèo, cận nghèo, lao động nông thôn trong độ tuổi học nghề của xã An Thạch. Đây là lớp thứ 3 về nghề kỹ thuật chế biến món ăn được trung tâm phối hợp với các xã tổ chức cho lao động nông thôn theo đề án 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

 

“Nâng cao chất lượng đào tạo nghề và mục tiêu của chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn là giúp người lao động thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Thông qua đó giúp lao động nông thôn, nhất là chị em phụ nữ tìm được việc làm phù hợp hoặc khởi sự kinh doanh phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cần thiết cho chị em trong xã hội hiện đại... Nhằm đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, sắp tới trung tâm sẽ bổ sung biên chế giáo viên cơ hữu dạy các nghề xây dựng, thú y, nuôi trồng thủy sản, nông lâm nghiệp, du lịch và dịch vụ”, ông Vương nói.

 

Theo ông Lê Văn Phổ, Trưởng Phòng Dạy nghề (Sở LĐ-TB-XH Phú Yên), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Tuy An là một trong những đơn vị làm tốt công tác đào tạo nghề, học viên hoàn thành khóa học là làm được nghề ngay, đặc biệt, đơn vị đã năng động trong việc liên kết với các doanh nghiệp, địa phương tìm hiểu nhu cầu học nghề cũng như giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp.

 

Ông Lê Văn Phổ cho biết thêm: “Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung hỗ trợ người lao động theo nhu cầu đào tạo nghề với định mức theo từng ngành nghề và hệ đào tạo đối với người lao động. Người lao động được hỗ trợ thông qua cơ sở giáo dục nghề nghiệp; tạo mối liên kết, hợp tác, phối hợp, cùng chia sẻ trách nhiệm, lợi ích giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo nghề gắn với nhu cầu học nghề và giải quyết việc làm, học nghề xong phải có việc làm từ 81% trở lên…”.

 

NGỌC MINH - HOÀNG LÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek