Thứ Bảy, 04/07/2020 06:55 SA
Huyết thống
Thứ Ba, 11/09/2018 06:33 SA

Huyết thống được định nghĩa theo lĩnh vực sinh học là dòng máu trong cùng một họ. Những người cùng huyết thống có mối quan hệ họ hàng với nhau. Huyết thống là một trong những yếu tố quyết định thiết lập sự ra đời của một gia đình.

 

Đối với người Việt Nam, huyết thống có ý nghĩa rất thiêng liêng. Nó chi phối tới những quan niệm về “nối dõi tông đường” - sự tiếp tục của một dòng họ - và nghĩa vụ đoàn kết, bảo vệ, chở che giữa những cá nhân trong một gia đình, dòng họ. Sự đoàn kết, đùm bọc ấy cũng làm nên đặc trưng của tính cách con người Việt Nam, bản sắc của dân tộc Việt.

 

Tuy nhiên, quá coi trọng vấn đề huyết thống đôi khi có thể dẫn tới tiêu cực, làm tổn hại tới sự phát triển của gia đình và xã hội. Như quan niệm về sự kế tục một dòng họ bằng sự ra đời của thế hệ những người con trai sẽ khiến nảy sinh tư tưởng trọng nam khinh nữ, dẫn tới việc đối xử bất bình đẳng giữa hai giới và gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sự phát triển cân bằng của xã hội khi những cá nhân, gia đình có xu hướng chỉ thích sinh con trai hoặc phải sinh con trai bằng mọi giá.

 

Sự thiêng liêng của yếu tố huyết thống cũng dẫn tới hiện tượng gắn kết giữa các dòng họ, giữa các địa phương khi luôn có xu hướng bảo vệ, che chở và mong muốn dành sự ưu tiên cho người thân của mình. Không hiếm những trường hợp xung đột xảy ra giữa những dòng họ tại các địa phương khi cạnh tranh nhằm đạt được những quyền lợi về mặt kinh tế, chính trị. Xu hướng quá co cụm, bảo vệ những người cùng huyết thống của mình, không tính tới sự phát triển của cộng đồng và xã hội đôi khi gây hại cho sự phát triển chung.

 

Luật Hôn nhân và gia đình đề cập tới nhiều lĩnh vực liên quan tới vấn đề huyết thống như cấm kết hôn giữa những người cùng dòng máu trực hệ và giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Đồng thời cũng đề cập tới nghĩa vụ, trách nhiệm giữa những người trong gia đình, cùng chung huyết thống như nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng và phụng dưỡng giữa cha mẹ với con cái, giữa ông bà và các cháu.

 

Trong gia đình, nuôi dưỡng, chăm sóc các thành viên là một trong những chức năng quan trọng. Bởi tình cảm gia đình chính là động lực lớn nhất, giúp các thành viên yêu thương, có trách nhiệm với nhau. Không chỉ cung cấp những điều kiện vật chất giúp cho sự phát triển của cá nhân, gia đình, mà còn là kho tri thức, kinh nghiệm giúp cá nhân học cách sống, ứng xử phù hợp với chuẩn mực của xã hội. Cha mẹ, ông bà cũng là những người thầy với sự nỗ lực không mệt mỏi để dạy dỗ, phát huy những tiềm năng của trẻ. Mỗi gia đình, với điều kiện kinh tế, đời sống văn hóa, hệ giá trị quan điểm khác nhau sẽ cung cấp những điều kiện nuôi dưỡng khác nhau cho những cá nhân. Một gia đình khó khăn về kinh tế nhưng lại có thể là nơi cung cấp cho cá nhân môi trường phát triển tri thức tốt nhất, khơi gợi những tiềm năng bởi sự phong phú về đời sống văn hóa, tri thức...

 

Ngược lại, một xu hướng ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại là những gia đình tưởng như là nơi chăm sóc trẻ em tốt nhất bởi đầy đủ về vật chất nhưng lại không thể cung cấp cho trẻ sự phát triển tối ưu về vốn tri thức, vốn văn hóa, bởi cha mẹ không có thời gian chăm sóc trẻ, vốn kiến thức của cha mẹ bị hạn chế, xung đột xảy ra trong gia đình...

 

ĐỨC THÀNH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek