Thứ Sáu, 24/01/2020 03:42 SA
Đồng hành cùng học sinh trên facebook
Thứ Ba, 11/09/2018 11:34 SA

Đồng hành cùng học sinh trên facebook, giúp giáo viên giáo dục, uốn nắn, tư vấn học sinh kịp thời - Ảnh: NGỌC QUỲNH

Trong giờ ra chơi, một số giáo viên ngồi lại với nhau, nội dung của câu chuyện là những tin “nóng” đang lan truyền trên facebook.

 

Một giáo viên kiên quyết bảo: “Đừng bao giờ kết bạn với học sinh trên facebook. Nhiều việc trên face của giáo viên, học sinh không nên biết, bất tiện lắm”. Tôi thấy bất đồng với quan điểm này nên không chia sẻ gì, bởi facebook của tôi, bạn bè phần lớn là học trò. Tôi nghĩ đơn giản, cô cùng chơi facebook với học trò cũng tiện vì không phải lúc nào ở trên lớp cũng đủ thời gian cho cô và trò.

 

Không phải vô lý khi ý kiến rằng học trò không nên đọc những status của thầy cô trên facebook. Nhưng tôi lại nghĩ, làm bạn với học trò trên facebook cũng là cách để giáo viên đồng hành với học trò ở ngoài nhà trường, thế vẫn thuận lợi hơn trong việc giáo dục, uốn nắn học trò.

 

Như tôi, là một người bạn của học trò trên facebook, tôi sẵn sàng trả lời những thắc mắc của các em về kiến thức thuộc bộ môn mình phụ trách và đưa ra lời khuyên khi các em gặp phải rắc rối trong cuộc sống. Khi đã bước chân vào cuộc đời, những thử thách, chông gai làm các em không nén được tiếng thở dài và muốn chia sẻ. Mỗi lần thấy tin nhắn của học trò, tôi đều dành thời gian để chia sẻ, an ủi, động viên, tư vấn nếu thấy điều đó sẽ tốt hơn cho học trò của mình.

 

Còn với những biểu hiện sai lệch, tôi cũng có thể đưa ra lời khuyên nhủ. Tuần trước, cũng nhờ làm bạn với học trò trên facebook mà tôi biết được cuộc hẹn nhau “thanh toán” của những cô cậu học trò lớp 10 nên nhanh chóng kết hợp với Đoàn Thanh niên nhà trường xử lý êm xuôi.

 

Với những trường hợp nhạy cảm, không thể trò chuyện trực tiếp với học sinh hay phối hợp với gia đình khuyên can, uốn nắn, tôi sẽ chọn cách giáo dục đường vòng. Tôi sẽ chuyển vấn đề cần trao đổi với học sinh bằng cách tranh thủ đưa vào bài học cho các em thảo luận về một tình huống có nội dung tương tự và khéo léo nhắc nhở, định hướng cho học trò.

 

Tóm lại, tôi sẽ sẵn sàng “can thiệp” nếu thấy trên facebook học trò có những biểu hiện sai trái về đạo đức, lối sống. Tôi quan niệm, hãy mạnh dạn để cho học sinh vượt ra khỏi cái hộp, đừng cứ bảo bọc, che chắn. Học chẳng phải là để áp dụng vào cuộc sống sao? Có những điều nhà trường không thể dạy thì hãy để cuộc sống giáo dục các em. Nếu không va chạm, thử thách, thậm chí là gục ngã thì thật khó để trưởng thành. Một nhà tâm lý học nói rằng: Thay vì cố gắng điều khiển lũ trẻ thì hãy hướng dẫn rồi thả chúng tự tìm hiểu, bởi nếu kiểm soát bọn trẻ trong một thời gian dài sẽ khiến mọi chuyện trở nên tệ hại hơn.

 

Đương nhiên, với lứa tuổi này, người lớn chưa yên tâm để trẻ tự lập hoàn toàn, nhưng tôi thiết nghĩ cứ mạnh dạn để trẻ có những trải nghiệm, kể cả những lần “vấp ngã” để trẻ học khả năng tự ứng phó với những sóng gió ngoài xã hội. Ba mẹ, thầy cô hãy vui vẻ đồng hành với các em trên facebook để làm những chiếc “trực thăng”, sẵn sàng hỗ trợ nếu thấy cần thiết thay vì cấm cản.

 

NGUYỄN THỊ BÍCH NHÀN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek