Thứ Ba, 23/07/2019 23:07 CH
Cải thiện đời sống phụ nữ vùng dân tộc thiểu số:
Bắt đầu từ những “cánh tay nối dài”
Thứ Bảy, 08/09/2018 13:00 CH

Phụ nữ buôn Khăm (xã Krông Pa) tìm hiểu kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc - Ảnh: NGỌC QUỲNH

Hội Phụ nữ cơ sở được ví như những “cánh tay nối dài” của tổ chức Hội. Để cải thiện hơn nữa chất lượng đời sống của phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh, các cấp Hội LHPN Phú Yên đã và đang tích cực triển khai nhiều hoạt động để những “cánh tay nối dài” này thực sự trở thành nhịp cầu kết nối tổ chức Hội với phụ nữ các thôn, buôn.

 

Nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở

 

Hơn 10 năm qua, hầu như những lần Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện Phú Hòa mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác dân tộc, xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con tốt… cho cán bộ cơ sở, chị Hờ Kham - Chi hội trưởng Phụ nữ buôn Hố Hầm (xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa) đều tham gia.

 

Với người cán bộ Chăm H’ Roi này, mỗi lần tham gia tập huấn, chị được tiếp thu thêm nhiều kiến thức hữu ích về công tác Hội, về cuộc sống; nắm bắt kịp thời các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước để tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ trong buôn.

 

Hờ Kham khoe: “Nhờ tham dự các lớp tập huấn mà cái đầu của mình cũng như nhiều chị em cán bộ Hội người đồng bào DTTS “sáng” thêm nhiều điều. Mình còn học được cách tuyên truyền, vận động chị em nữa. Vui lắm!”.

 

Bởi vậy, những đợt Hội cấp trên về buôn truyền thông cách nuôi dạy con theo phương pháp khoa học, xây dựng gia đình hạnh phúc, bảo vệ môi trường…, Hờ Kham rất thích. Hờ Kham rậm rịch đi vận động chị em gác lại một buổi lên rẫy cuốc cỏ mía, trồng sắn… để nghe cán bộ trên tỉnh, trên huyện về truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm.

 

Chuyện phụ nữ sinh con, nuôi con tưởng như chị em nào cũng biết theo bản năng làm mẹ, nhưng để con lớn lên khỏe mạnh, thông minh, học giỏi, nên người… không phải dễ dàng, bởi vậy phải học mới trở thành những người mẹ tốt. Những kiến thức ấy vô cùng thiết thực, bổ ích với phụ nữ buôn Hố Hầm, nhất là với những người mẹ quanh năm lo ruộng rẫy, ít có thời gian quan tâm con cái.

 

Để thực hiện tốt hơn vai trò của cán bộ Hội ở cơ sở, Hờ Kham luôn gần gũi nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em trong buôn. Chị tích cực vận động hội viên giúp nhau lúc khó khăn, hoạn nạn, chung tay xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư. Đồng thời phối hợp với Hội LHPN xã Hòa Hội triển khai mô hình hỗ trợ hội viên, phụ nữ buôn Hố Hầm tìm hiểu chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

Nhờ đó, phụ nữ buôn Hố Hầm ngày càng nắm bắt tốt hơn các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Chương trình 134, 135 của Chính phủ, chính sách hỗ trợ cho phụ nữ DTTS thuộc hộ nghèo sinh con đúng chính sách dân số. Chị em biết kết hôn theo đúng quy định của pháp luật, thực hiện tốt hơn các quy định làm giấy khai sinh cho trẻ em… Chị em ngày càng tin tưởng tham gia tổ chức Hội, chung tay xây dựng buôn làng.

 

Có cùng niềm vui như Hờ Kham, chị Hà Thị Thìn, Chủ tịch Hội LHPN xã Ea Trol (huyện Sông Hinh) cho hay: Nhờ nhiều năm tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cũng như các chương trình, đề án mà Hội cấp trên tổ chức, chị có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để thực hiện tốt hơn công việc của một cán bộ Hội cơ sở.

 

Cuối tháng 8 vừa qua, Hờ Kham, Hà Thị Thìn cùng với gần 70 cán bộ Hội người DTTS khác tham gia tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội đồng bào DTTS về công tác dân tộc do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Họ vui vì biết thêm nhiều kỹ năng trong công tác dân vận vùng đồng bào DTTS cũng như vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội và cán bộ Hội vùng DTTS. Đồng thời, còn được giới thiệu những mô hình hay, hiệu quả của một số tổ chức Hội vùng DTTS trên địa bàn tỉnh… để thúc đẩy hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội ở cơ sở trong thời gian tới.

 

Xây dựng những “chân rết” vững mạnh

 

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Binh cho biết: Không chỉ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Hội làm công tác dân tộc - tôn giáo, tiếp tục phát huy vai trò của cán bộ, hội viên nòng cốt vùng đồng bào DTTS, điều mà các cấp Hội hướng đến là đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, từng bước nâng cao chất lượng cơ sở Hội vùng đồng bào DTTS, xây dựng những “chân rết” vững mạnh để ngày càng thực hiện tốt hơn chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho hội viên, phụ nữ.

 

Thực hiện phương châm “Lấy hạnh phúc và lợi ích của phụ nữ làm mục tiêu cho hoạt động Hội”, những năm qua, ngoài việc tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Hội LHPN xã Krông Pa (huyện Sơn Hòa) còn chú trọng xây dựng các mô hình hoạt động thiết thực thu hút hội viên đến với tổ chức Hội như “Tổ hòa giải phụ nữ nòng cốt” ở buôn Khăm. Tổ này đã trở thành địa chỉ tin cậy cho chị em trong buôn khi gặp những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống.

 

Chị Trần Thị Mai, Chi hội trưởng Phụ nữ buôn Khăm kiêm Tổ trưởng Tổ hòa giải này, cho biết: Khi nhận được tin báo chị em nào đó trong buôn đang có chuyện mâu thuẫn với chồng hay hàng xóm…, tổ trưởng sẽ xác minh sự việc, rồi mời các thành viên trong tổ cùng với hai bên xảy ra mâu thuẫn đến nhà sinh hoạt văn hóa buôn để giải quyết.

 

Sau đó, các thành viên trong tổ phân tích sự tình để hai bên hiểu rõ đúng sai, đồng thời cho họ ký vào biên bản để sau này không ai nói đi nói lại sự việc đó nữa. Qua gần 2 năm thành lập, tổ đã hòa giải thành công 5 vụ việc, góp phần mang lại niềm an vui, thuận hòa cho các gia đình, thôn buôn.

 

Nhận thức rõ, muốn nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên, phụ nữ DTTS phải bắt đầu từ việc tạo sinh kế, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Chi hội Phụ nữ thôn 1 (xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân) đẩy mạnh việc triển khai các mô hình “Thực hiện tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Tổ nhóm phụ nữ tiết kiệm”; đồng thời tích cực khai thác các nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội… cho hội viên vay vốn làm ăn. Từ đó, đời sống gia đình của nhiều phụ nữ trong thôn như Mang Thị Nga, Nguyễn Thị Ri, Lê Thị Trang… thay đổi đáng kể.

 

Chị Nguyễn Thị Ri cho biết, ngày trước, gia đình chị thường xuyên rơi vào cảnh túng bấn. Nhờ Hội LHPN xã tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước cùng với số tiền tích góp của gia đình, chị mua 3 con bò về nuôi.

 

Với 2ha đất khai hoang trước đó, chị đầu tư trồng sắn, mía, lúa. Để nâng cao năng suất cây trồng vật nuôi, chị tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nhờ vậy nguồn thu nhập mỗi năm của gia đình ngày càng cải thiện. Kinh tế phát triển, chị Ri không chỉ có điều kiện tham gia sinh hoạt Hội, mà còn giúp chị em khó khăn trong thôn mượn giống lúa, mía để gieo trồng…

 

“Gia đình tôi cũng như những hội viên khác trong thôn được như hôm nay là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các hội đoàn thể, nhất là Chi hội Phụ nữ thôn 1 và Hội LHPN xã Đa Lộc”, chị Ri bày tỏ. Còn theo Chủ tịch Hội LHPN xã Đa Lộc Nguyễn Thị Mỹ Dung, với một xã còn nhiều khó khăn như Đa Lộc thì chương trình hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế gia đình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là “đòn bẩy” cho việc triển khai các hoạt động khác của Hội. Từ đó giúp chị em phát huy nội lực để vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc, tích cực tham gia hoạt động của Hội và của địa phương.

 

Thực hiện khâu đột phá “Nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động Hội cơ sở; đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ; phát huy quyền làm chủ của hội viên, phụ nữ”, các cấp Hội LHPN Phú Yên đã và đang tiến hành khảo sát, rà soát chất lượng tổ chức cơ sở Hội; thực trạng cán bộ Hội cơ sở; số lượng, chất lượng hội viên, phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội tại địa phương…

 

Riêng trong 8 tháng đầu năm nay, 100% cán bộ Hội chuyên trách ở các cấp Hội được tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ; Hội LHPN tỉnh tổ chức trên 120 đợt truyền thông cho trên 6.000 cán bộ, hội viên, phụ nữ cơ sở, vùng đồng bào DTTS về các kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc, bảo vệ môi trường, thực hiện an toàn giao thông, phòng chống bạo lực gia đình, tội phạm mua bán người… góp phần giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ.

 

Trần Thị Binh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh

 

NGỌC DUNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek