Thứ Sáu, 19/07/2019 15:33 CH
Cần hướng tới sự chuyên nghiệp
Thứ Sáu, 07/09/2018 09:16 SA

Nghề công tác xã hội ngày càng được các cấp, ban ngành quan tâm - Ảnh: KIM CHI

Thời gian qua, những người làm nghề công tác xã hội (CTXH) trên địa bàn tỉnh đã từng bước khẳng định vị trí và vai trò quan trọng trong việc góp phần hỗ trợ người yếu thế nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Theo ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Phú Yên, nghề CTXH là nghề chuyên hỗ trợ, giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống như người nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt...

 

Thời gian qua, nhiều cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh đã có nhiều tin, bài, ảnh tuyên truyền về nghề CTXH và các cơ sở cung cấp dịch vụ xã hội. Sở LĐ-TB-XH cũng thực hiện một số giải pháp giúp người bị bệnh, gia đình có người bị bệnh tâm thần, bị rối nhiễu tâm trí và các đối tượng yếu thế khác giảm bớt khó khăn trong cuộc sống; kịp thời phát hiện, tư vấn, điều trị cho người bị bệnh, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với đối tượng yếu thế trong cuộc sống.

 

Tuy nhiên, đối tượng bảo trợ xã hội của tỉnh còn rất nhiều. Hiện toàn tỉnh có hơn 39.000 đối tượng đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, 20.258 hộ nghèo, 23.479 hộ cận nghèo và hơn 20.000 đối tượng có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn (trong đó, 6.820 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 2.931 người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, 5.214 người khuyết tật dạng thần kinh, trí tuệ và 5.373 người khuyết tật thuộc diện hộ nghèo).

 

Ông Võ Văn Binh cho biết: Thời gian qua, nhiều cấp, ngành, địa phương đã triển khai các biện pháp để hỗ trợ cho đối tượng bảo trợ xã hội như: xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ nghèo, người dân đang sinh sống tại các xã có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, hộ cận nghèo; hỗ trợ vốn tín dụng phát triển sản xuất, cho vay xóa nhà ở tạm…

 

Tuy nhiên, các hình thức chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại cộng đồng chưa phát triển mạnh. Số trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật được chăm sóc thay thế tại gia đình, cộng đồng còn ít. Mức trợ cấp, trợ giúp còn thấp, trong khi đó giá cả thị trường biến động liên tục tăng, nên đời sống của các đối tượng gặp nhiều khó khăn cần được trợ giúp xã hội, các dịch vụ CTXH…

 

Nghề CTXH là nghề mới mẻ đối với cả nước nói chung và Phú Yên nói riêng. Vì vậy, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cấp, ngành và cộng đồng dân cư về vai trò của nghề CTXH là nhiệm vụ vô cùng cấp thiết.

 

Theo đề án phát triển nghề CTXH của tỉnh, phấn đấu đến năm 2020, 100% đối tượng gặp khó khăn đột xuất được trợ giúp kịp thời; thực hiện mở rộng người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, không có lương hưu và trợ cấp của Nhà nước sống ở vùng miền núi, vùng hải đảo, vùng dân tộc thiểu số được hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của Trung ương.

 

50% người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội phù hợp với nhu cầu, trong đó tối thiểu 10% đối tượng được cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội toàn diện.

 

“Tỉnh đã ban hành kế hoạch “Phát triển hệ thống trợ giúp xã hội tỉnh Phú Yên, giai đoạn 2018-2020” với mục tiêu quy hoạch phát triển mạng lưới các cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập; tiếp tục thí điểm các mô hình cơ sở trợ giúp xã hội cung cấp dịch vụ CTXH, phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí, ngôi nhà tạm lánh, mô hình gia đình cá nhân nhận nuôi có thời hạn, dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cho đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tập huấn kỹ năng cho 30% cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và cộng tác viên CTXH đang làm việc tại các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ quan, địa phương; đồng thời nâng cao nhận thức của toàn xã hội về nghề CTXH…”, ông Võ Văn Binh cho biết thêm.

 

HOÀNG LÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek