Thứ Bảy, 14/12/2019 15:36 CH
Công đoàn ngành Giáo dục Phú Yên:
Chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên và người lao động
Thứ Năm, 06/09/2018 06:20 SA

Cùng với chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, nhà giáo và người lao động (CBNGNLĐ), Công đoàn ngành Giáo dục Phú Yên còn triển khai nhiều giải pháp nhằm đổi mới công tác quản lý, đẩy mạnh phong trào thi đua trong toàn ngành, không ngừng nâng cao chất lượng GD-ĐT.

 

Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các nhà giáo nâng cao trình độ chuyên môn để nâng cao chất lượng giảng dạy - Ảnh: THÚY HẰNG

 

Quan tâm chăm lo đời sống  

 

Thời gian qua, tất cả chế độ chính sách liên quan đến đời sống cán bộ, giáo viên đều được Công đoàn ngành Giáo dục quan tâm thực hiện khá tốt. Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Nguyễn Ngọc Huyền cho biết: Trong năm học qua, công đoàn ngành tiếp tục xây dựng quỹ tiết kiệm giúp nhau làm kinh tế gia đình hàng tháng lên đến hàng trăm triệu đồng; duy trì quỹ tương trợ từ cơ sở đến tỉnh và đã giải quyết cho nhiều trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn; hỗ trợ xây nhà Mái ấm công đoàn cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn… Ngoài ra, công đoàn ngành còn tham mưu, kiến nghị với lãnh đạo sở thuyên chuyển cho một số giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc công tác lâu năm ở miền núi, vùng khó khăn được về gần gia đình...

 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng GD-ĐT và Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam về thực hiện cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn”, Công đoàn ngành Giáo dục Phú Yên đã tranh thủ các nguồn hỗ trợ và vận động CBNGNLĐ toàn ngành quyên góp xây nhà ở công vụ. Qua 10 năm thực hiện, cuộc vận động đã thu hút 100% đơn vị CĐCS trong ngành tham gia, đóng góp hỗ trợ với số tiền hơn 3 tỉ đồng; Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam hỗ trợ 400 triệu đồng. Với số tiền huy động được, công đoàn ngành đã phân bổ đến các trường ở vùng khó khăn như Trường THCS và THPT Nguyễn Bá Ngọc (huyện Sơn Hòa), Trường mầm non Ea Bar (huyện Sông Hinh), Trường THCS Kpắ Kơ Lơng (huyện Sơn Hòa), Trường THPT Nguyễn Thái Bình (huyện Đồng Xuân)... xây dựng nhà ở công vụ.

 

Ngày nghiệm thu, gắn biển công trình nhà ở công vụ cho cán bộ, giáo viên của trường, thầy Dương Văn Vĩnh, Chủ tịch CĐCS Trường THCS và THPT Võ Nguyên Giáp (TX Sông Cầu) cho hay: “Trước năm học mới, sắp xếp chỗ ở cho giáo viên là vấn đề nan giải. Một phòng tập thể có đến 5-6 giáo viên ở chung, chật chội lắm nhưng nhà trường chỉ biết động viên các thầy cô cố gắng khắc phục khó khăn. Được công đoàn ngành hỗ trợ 200 triệu đồng xây nhà công vụ và trang bị một số dụng cụ thiết yếu như giường, quạt, bếp ăn…, các giáo viên của trường sinh hoạt thuận lợi, yên tâm công tác”. Còn cô Nguyễn Thị Thu Khả, giáo viên Trường tiểu học An Ninh Đông (huyện Tuy An) vừa được công đoàn ngành hỗ trợ xây nhà Mái ấm công đoàn. Cô Khả xúc động nói: “Cảm ơn công đoàn ngành đã quan tâm giúp đỡ tôi. Nếu không có sự hỗ trợ này không biết đến bao giờ gia đình tôi mới xây được căn nhà đàng hoàng để ở. Mùa mưa lũ sắp tới, vợ chồng không còn phải nơm nớp lo sợ nữa”.

 

Sôi nổi các phong trào thi đua

 

Xác định nhiệm vụ chính là giảng dạy, truyền kiến thức cho học sinh, vì thế đội ngũ CBNGNLĐ trong ngành GD-ĐT đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Các thầy cô đã chủ động đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, viết sáng kiến kinh nghiệm và đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong năm học 2017-2018, từ các phong trào thi đua do Công đoàn cấp trên phát động, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh tiếp tục chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chuyên môn tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của ngành vào chương trình công tác, từng bước đưa phong trào vào nề nếp, tạo khí thế thi đua sôi nổi. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các đơn vị lựa chọn nội dung, hình thức thi đua cho phù hợp, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả hơn.

 

“Để phát huy tốt khả năng sáng tạo trong mỗi giáo viên, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã phối hợp với chính quyền đồng cấp thành lập Hội đồng nghiên cứu khoa học, Hội đồng sáng kiến các cấp, Hội đồng thi đua - khen thưởng, qua đó tổ chức đánh giá kết quả thực hiện các đề tài sáng kiến, cải tiến hợp lý hóa và khen thưởng động viên kịp thời các cá nhân có thành tích xuất sắc, tạo môi trường thuận lợi để giáo viên nuôi dưỡng ý tưởng sáng tạo, phát triển thành những sáng kiến, đề tài khoa học có giá trị thực tiễn”, bà Nguyễn Ngọc Huyền cho biết thêm.

 

Ngoài ra, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh còn phối hợp với lãnh đạo Sở GD-ĐT phát động các cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn”, “Quyên góp sách vở, đồ dùng học tập, áo ấm giúp học sinh và giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”, “Mỗi cán bộ, giáo viên nhận đỡ đầu một học sinh có nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn hay học yếu”… Kết quả trong năm đã có hơn 10.000 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được thầy cô giáo nhận đỡ đầu, giúp đỡ bằng nhiều hình thức: tặng đồ dùng dạy học, tổ chức dạy phụ đạo, hỗ trợ học phí…, góp phần làm giảm tỉ lệ học sinh bỏ học, tăng chất lượng hiệu quả học tập, nâng tỉ lệ học sinh khá giỏi ở các đơn vị.

 

“Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn một cách thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục. Ngoài việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà giáo và người lao động, tiếp tục phối hợp với chuyên môn cùng cấp thực hiện các giải pháp nhằm đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng GD-ĐT, đặc biệt quan tâm việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học; bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý”, bà Huyền khẳng định.

 

Trong năm học 2017-2018, toàn ngành Giáo dục tỉnh có 365 đơn vị thành lập tổ, nhóm nhà giáo giúp nhau cùng phát triển; 8.978 cá nhân thực hiện chuyên đề, giải pháp có hiệu quả trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; 379 sáng kiến đạt sáng kiến cấp ngành, trong đó có trên 100 sáng kiến, đề tài do nữ làm chủ. Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh công nhận danh hiệu CĐCS vững mạnh cho 37/38 CĐCS; tặng giấy khen cho 31 tập thể và 365 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong hoạt động công đoàn và phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”. 1 tập thể được LĐLĐ tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc và 30 tập thể, cá nhân được tặng bằng khen. Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen cho 4 cá nhân…

 

THÁI NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek