Thứ Năm, 16/07/2020 01:47 SA
Học sinh, sinh viên trong mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân
Thứ Tư, 05/09/2018 14:45 CH

Học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Trường THPT Nguyễn Trãi - Ảnh: THÁI HÀ

Thời gian qua, cùng với những thay đổi trong thủ tục khám, chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành…, chính sách BHYT cho học sinh, sinh viên (HSSV) đã thật sự phát huy hiệu quả. Đó là nhờ phụ huynh, HSSV ngày càng có ý thức, chủ động tham gia BHYT để sẻ chia trách nhiệm với cộng đồng và phòng ngừa rủi ro trong cuộc sống.

 

Ý thức người dân ngày càng cao

 

Từ năm 1994, sau khi chính sách BHYT ra đời 2 năm, BHYT HSSV đã được triển khai trên phạm vi cả nước nhằm thực hiện mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các em. Vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn, năm học vừa qua (2017-2018), chính sách BHYT đã đến được với hầu hết HSSV trên địa bàn tỉnh với 164.764/166.637 HSSV có thẻ BHYT, đạt 98,8%.

 

Thẻ BHYT đóng vai trò rất quan trọng trong việc góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho HSSV. Thông qua đó, nhiều gia đình đã giảm được gánh nặng tài chính khi con em chẳng may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo. Năm học vừa qua, Quỹ BHYT đã thanh toán rất nhiều trường hợp HSSV khám chữa bệnh với chi phí điều trị lớn. Cụ thể như em Thiều Ý Thiên Xuân, Trường cao đẳng Y tế Phú Yên được BHYT thanh toán gần 150 triệu đồng; em Trần Thủy Tiên, Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Tuy Hòa) với hơn 135 triệu đồng; em Võ Thị Ha Ni, Trường tiểu học số 1 Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa) với hơn 100 triệu đồng…

 

Tham gia BHYT không chỉ thể hiện trách nhiệm cộng đồng, thể hiện tinh thần chung sức “mình vì mọi người, mọi người vì mình”, mà đó còn là giải pháp để phòng ngừa rủi ro nếu chẳng may mắc phải những căn bệnh cần chi phí điều trị lớn. Theo bà Nguyễn Thị Tiền (thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa), thẻ BHYT là cứu tinh cho gia đình bà trong lúc nguy nan nhất. “Con tôi học Trường đại học Nha Trang. Buổi chiều, khi tan lớp, cháu đang đi bộ trong sân trường thì một bạn nam cùng lớp chạy xe máy ngang qua, quẹt phải. Cháu té xuống đất, ai cũng nghĩ nhẹ nhưng không ngờ cháu nằm im. Khi nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa thì cháu lập tức được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy vì bị dập tủy sống.

 

2 tháng ròng nằm tại bệnh viện điều trị, rồi mất thêm 1 năm điều trị tại nhà, gia đình tôi phải vay mượn thêm mới đủ chi phí. Cũng may cháu có thẻ BHYT nên đã được trả phần lớn chi phí điều trị. Hai vợ chồng tôi người làm thợ hồ, người làm phụ hồ và phải nuôi ba đứa con đang ăn học, nếu không có BHYT, tôi không biết phải xoay xở làm sao. Sự việc xảy ra bất ngờ đến giờ tôi vẫn còn thấy sợ. Vì vậy, cứ mỗi đầu năm học, tôi luôn ưu tiên mua thẻ BHYT cho con”, bà Tiền chia sẻ.

 

BHYT HSSV là sự kết hợp toàn diện từ việc giáo dục sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học, đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi không may ốm đau phải nằm viện. Do tính chất ưu việt, nhân văn, nên được xã hội ủng hộ. Trên chặng đường luật hóa quy định BHYT bắt buộc toàn dân (từ năm 2010), HSSV cũng là một trong những nhóm áp dụng đầu tiên.

 

Đẩy mạnh tuyên truyền trong năm học mới

 

Năm học 2018-2019, HSSV tham gia BHYT đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở (hiện nay là 1.390.000 đồng) nhân với số tháng tương ứng thời hạn sử dụng thẻ BHYT. Như vậy, số tiền phải đóng BHYT trong 1 năm là 4,5% x 1.390.000 đồng x 12 tháng = 750.600 đồng.

 

Trong đó, HSSV tự đóng 70%, mức phí BHYT là 750.600 đồng x 70% = 525.420 đồng; ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức phí BHYT là 225.180 đồng. Riêng HSSV thuộc hộ cận nghèo thì tham gia BHYT theo hộ gia đình được Nhà nước hỗ trợ mức đóng và nhà trường không thu BHYT của nhóm đối tượng này.

Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe HSSV là mối quan tâm lớn của toàn xã hội; là một trong những nội dung quan trọng trong mục tiêu giáo dục, đào tạo toàn diện con người của Đảng và Nhà nước ta. Để phấn đấu đạt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT vào năm học 2018-2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành BHXH, Giáo dục, Y tế và các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong năm học mới nhằm tuyên truyền sâu rộng hơn nữa chính sách pháp luật về BHYT tới HSSV và các bậc phụ huynh.

 

Theo báo cáo tại hội nghị tổng kết công tác BHYT HSSV năm học 2017-2018 vừa được UBND tỉnh tổ chức, những năm trước đây, công tác y tế tại các trường học còn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập. Cán bộ y tế trong các trường học thiếu về số lượng, chưa bảo đảm chất lượng; số trường học chưa có cán bộ y tế chuyên trách còn nhiều; điều kiện giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho HSSV chưa bảo đảm do thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị và kinh phí hoạt động. Những năm gần đây, công tác y tế trường học từng bước được khôi phục và phát triển nhờ nguồn kinh phí do Quỹ BHYT trích lại cho y tế trường học ngày càng được nhiều lên.

 

Năm học 2017-2018, tổng kinh phí được trích chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV là hơn 6,8 tỉ đồng; số chi khám chữa bệnh BHYT cho hơn 180.000 lượt người với hơn 29 tỉ đồng. Để sớm hoàn thành mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT vào năm 2019, bên cạnh nỗ lực của ngành BHXH, ngành Giáo dục cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ngành Y tế, BHXH, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tuyên truyền vận động HSSV, phụ huynh, các cấp, ngành nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của BHYT HSSV; không ngừng nâng cao ý thức thực hiện pháp luật BHYT của HSSV; nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cơ sở giáo dục...

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng khẳng định, thực hiện tốt công tác BHYT HSSV là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần vào việc đảm bảo an sinh xã hội và cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác BHYT HSSV năm học mới 2018-2019, đồng chí Phan Đình Phùng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, hội, đoàn thể tại địa phương cần phối hợp đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của phụ huynh, HSSV.

 

Việc làm này cần phải được thực hiện thường xuyên, kiên trì, cụ thể và rõ ràng; từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh tại trường học nhằm giúp HSSV được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, giúp phụ huynh cảm thấy an tâm; cần có giải pháp giao chỉ tiêu cụ thể, rõ ràng cho các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục, đào tạo và xem đây là tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm; kịp thời báo cáo cũng như tham mưu ban hành văn bản chỉ đạo để triển khai thực hiện tốt công tác BHYT HSSV tại từng đơn vị và địa phương. 

 

Phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT

 

Việc thực hiện BHYT trong HSSV đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân. Trong Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 2/4/2015 về tăng cường thực hiện chính sách BHXH và BHYT, Chính phủ cũng chỉ rõ Bộ GD-ĐT chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, BHXH Việt Nam tổ chức thực hiện mở rộng BHYT HSSV, đảm bảo đạt 100% HSSV tham gia BHYT.

 

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, do tính ưu việt, nhân văn, thiết thực về quyền lợi nên BHYT HSSV đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của toàn xã hội, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ. Chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đã nhấn mạnh vai trò, nhiệm vụ của các bộ, ngành, chính quyền các cấp trong thực hiện chính sách BHYT HSSV.

 

Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 đã nêu rõ quan điểm chỉ đạo về phát triển BHYT HSSV như sau: Cần mở rộng chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với một số nhóm tham gia các loại hình BHXH, BHYT, trong đó có HSSV. Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (ngày 29/3/2013) cũng yêu cầu tăng tỉ lệ bao phủ BHYT đối với nhóm HSSV thông qua một loạt các giải pháp.

 

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (có hiệu lực từ 1/1/2015) quy định nhiệm vụ phát triển BHYT HSSV cụ thể cho cả ngành GD-ĐT, chính quyền các cấp... Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 2/4/2015 về tăng cường thực hiện chính sách BHXH và BHYT, Chính phủ cũng chỉ rõ Bộ GD-ĐT chủ trì phối hợp Bộ Y tế, BHXH Việt Nam tổ chức thực hiện mở rộng BHYT HSSV, đảm bảo đạt 100% HSSV tham gia BHYT.

 

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, với vai trò là cơ quan tổ chức thực hiện, ngành BHXH đã nghiêm túc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực này. Trong các năm qua, công tác BHYT trong HSSV luôn được tổ chức, thực hiện hiệu quả với sự phối hợp giữa ngành BHXH, GD-ĐT, Y tế.

 

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, số lượng HSSV tham gia BHYT tăng đáng kể, từ khoảng 85% năm học 2013-2014 lên khoảng 93,5% năm học 2017-2018. Tuy nhiên, tỉ lệ tham gia BHYT của HSSV chưa đồng đều, trong đó, đối tượng sinh viên tham gia BHYT chưa cao (chiếm tỉ lệ khoảng 70-80%). Để khắc phục tình trạng trên và tiếp tục triển khai BHYT HSSV đảm bảo đúng quy định, BHXH Việt Nam đã đề ra những biện pháp thực hiện.

 

AN NAM (tổng hợp)

 

 

THÁI HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek