Thứ Hai, 13/07/2020 08:57 SA
Đạo đức, lối sống của giới trẻ
Thứ Ba, 04/09/2018 06:00 SA

Tình trạng lớp trẻ sống buông thả, không coi trọng những giá trị đạo đức đã và đang diễn ra ở nhiều nơi. Hiện tượng sinh viên, học sinh đánh nhau; đánh giáo viên cũng gia tăng. Tình trạng sống thử và quan hệ tình dục trước hôn nhân ngày càng phổ biến, việc nạo phá thai cũng đang ở mức báo động.

 

Các bạn trẻ hiện nay có lối sống quá dễ dãi, đánh mất truyền thống tốt đẹp. Chính sách báo, phim ảnh không lành mạnh là một trong những con đường đưa lớp trẻ vào sai phạm, tội lỗi. Bên cạnh đó còn có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tha hóa đạo đức của giới trẻ. Trong đó có lối sống buông thả, đua đòi, muốn được tự do. Vì vậy, việc giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ hiện nay là rất cần thiết.

 

Gia đình đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách con người. Gia đình là ngôi trường đầu tiên, là nơi mọi người sống yêu thương, nâng đỡ và đùm bọc lẫn nhau để từ đó những đứa trẻ học cách làm người. Trong công cuộc dựng và giữ nước, ông cha ta đã vun đắp gia đình, nâng nó lên tầm đạo lý, coi nhà là gốc của nước, gắn liền nhà (gia đình) với làng nước, nước mất thì nhà tan.

 

Gia đình chính là tế bào của xã hội, gia đình mà tốt thì xã hội mới tốt. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, cha mẹ có việc của cha mẹ, ai cũng phải lo bươn chải với cuộc sống để kiếm tiền. Hết giờ làm, cha bận “quan hệ” la cà ở quán xá, mẹ lo công việc nhà, nên không có thời gian chăm sóc, gần gũi, chia sẻ, động viên con cái. Sự “lo lắng” của cha mẹ đối với con cái chỉ là chu cấp đầy đủ tiền cho con đi học... Chưa kể một số gia đình, cha mẹ, anh chị còn xích mích cãi vã. Thay vì khuyên bảo thì là quở trách, la mắng và so sánh con nhà A, nhà B, lâu dần con cái không biết tâm sự, chia sẻ cùng ai.

 

Các cụ xưa có câu: “Dạy con từ thuở còn thơ”, cũng tựa như uốn tre, phải uốn từ lúc cây tre còn non. Thế nhưng, nhiều gia đình hiện nay không để ý, không coi trọng điều này, không chịu bỏ thời gian dạy bảo con cháu biết cách đối nhân xử thế, tôn trọng người khác, lòng khoan dung, độ lượng, vị tha và những chuẩn mực của một con người.

 

Sống trong thời kỳ chạy đua của nền kinh tế thị trường, chạy theo những giá trị vật chất, tốc độ, cạnh tranh, gian lận trong thương trường và hưởng thụ quá độ, làm cho một bộ phận giới trẻ không còn biết đến nền tảng đạo đức của con người. Vì vậy, ngay từ bây giờ, tất cả chúng ta hãy quan tâm hướng cho thế hệ trẻ sống theo chuẩn mực đạo đức của xã hội, sống có lý tưởng tốt đẹp để đứng vững trước mọi thách thức và sóng gió trong cuộc đời.

 

ĐỨC THÀNH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek