Chủ Nhật, 25/08/2019 14:08 CH
Đời sống người dân ngày càng được cải thiện
Chủ Nhật, 02/09/2018 08:00 SA

Mô hình chăn nuôi bò giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững - Ảnh: HOÀNG LÊ

Dưới cái nắng nhẹ và thời tiết mát mẻ của những ngày đầu thu, từ thành phố đến các xã, thôn, buôn vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là các vùng căn cứ cách mạng đều rợp bóng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, tạo không khí thanh bình, vui tươi, phấn khởi. Hiện chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao, đã đẩy lùi được nạn đói, các chương trình giảm nghèo cũng đã phát huy tác dụng.

 

Từ những vùng căn cứ bị bom đạn tàn phá, cuộc sống của người dân cơ cực, chủ yếu dựa vào núi rừng để sống, thì nay, nhiều người dân đã xây dựng được nhà cửa khang trang, đường được bê tông hóa, gia đình nào cũng có điện thắp sáng, con cái đều được đến trường học chữ… Ma Blung ở xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa trước đây là hộ nghèo. Gia đình có 6 người con nhưng chỉ có vài sào lúa rẫy, cái nghèo, cái đói đeo bám quanh năm. Khi huyện Sơn Hòa triển khai mô hình trồng mía, nuôi bò giảm nghèo bền vững, gia đình Ma BLung được Nhà nước hỗ trợ bò, cây giống, hướng dẫn kỹ thuật canh tác. “Nhờ chính sách của Nhà nước, gia đình tôi được hỗ trợ bò, vay vốn làm ăn, được hướng dẫn cách nuôi bò, kỹ thuật trồng mía. Cả nhà ai cũng mừng, lo làm ăn nên đã thoát nghèo”, Ma BLung nói.

 

Còn ông Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Krông Pa (huyện Sơn Hòa), cho biết: Xã có hơn 40% hộ nghèo. Thời gian qua, Sở LĐ-TB-XH và Ngân hàng Phát triển chi nhánh Phú Yên đã triển khai nhiều cách làm phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình, nhu cầu của xã và các hộ nghèo nơi đây. Nhờ có Đảng, Nhà nước quan tâm giúp đỡ, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện; con cái được học hành; khi ốm đau có y, bác sĩ thăm khám tận tình. Theo ông Đoàn Phi Công, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Sơn Hòa, thời gian qua, cây mía và con bò lai là cây trồng, vật nuôi chủ lực của huyện. Địa phương triển khai nhiều mô hình tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận, học hỏi và áp dụng phương pháp phát triển kinh tế hộ gia đình, tăng thu nhập.

 

Hơn 10 năm về trước, gia đình ông Ma Min thuộc diện nghèo nhất buôn Quen, xã Ea Bar (huyện Sông Hinh). Từ nguồn vốn 5 triệu đồng vay Ngân hàng Chính sách xã hội, Ma Min mua bò sinh sản, vài năm sau đàn bò phát triển 10 con. Đến nay, với mô hình trang trại nông lâm kết hợp, mỗi năm gia đình Ma Min thu lãi hơn 100 triệu đồng. “Nhà nước đã tạo điều kiện, tự mình phải có quyết tâm làm ăn sao cho có hiệu quả”, Ma Min tâm sự.

 

Ông Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, chia sẻ: Địa phương được nhận hơn 1,5 tỉ đồng cấp bổ sung từ Nghị quyết 30a của Thủ tướng Chính phủ thực hiện tiểu dự án 1 về hỗ trợ hạ tầng cơ sở huyện nghèo. Nguồn vốn đó ưu tiên cho các công trình dân sinh, phục vụ cộng đồng, hỗ trợ phát triển sản xuất như thủy lợi, công trình nước tập trung, nhà rông văn hóa… Những chính sách này giúp các hộ vùng khó cơ bản ổn định cuộc sống.

 

Theo ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Phú Yên, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo tỉnh, để công tác giảm nghèo thật sự bền vững, thời gian tới, các sở, ngành, địa phương cần chung tay triển khai các dự án, chính sách giảm nghèo theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016-2020. Trong đó, tập trung vào các giải pháp: Các dự án phải được triển khai theo hướng tập trung, hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo và đối tượng cụ thể; ưu tiên hộ nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; gắn công tác hỗ trợ vốn tín dụng với việc đào tạo, hướng dẫn cách làm ăn để hộ nghèo phát triển sản xuất, ổn định thu nhập và thoát nghèo theo hướng bền vững.

 

HOÀNG LÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek