Thứ Năm, 24/09/2020 01:26 SA
Người cao tuổi giúp nhau sống vui, khỏe
Thứ Tư, 29/08/2018 08:55 SA

Người cao tuổi huyện Phú Hòa tham gia hội diễn văn nghệ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần - Ảnh: HOÀNG LÊ

Ðược hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách làm ăn, người già yếu được khám bệnh miễn phí, tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao… là những hoạt động thiết thực, đầy tính nhân văn của mô hình câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ tự giúp nhau mà tỉnh triển khai từ đầu năm 2018.

 

2018 là năm đầu tiên Phú Yên triển khai mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau theo đề án Nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2017-2020. Theo đó, trên địa bàn tỉnh đã thành lập được 4 CLB tại các xã Hòa Thắng, Hòa Quang Bắc, Hòa Hội (huyện Phú Hòa) và An Thạch (huyện Tuy An), hoạt động với tinh thần người đi trước làm điểm tựa cho thế hệ đi sau, người giàu giúp đỡ người nghèo, tương trợ lẫn nhau nhằm cải thiện cuộc sống. Đến năm 2020, tỉnh phấn đấu nhân rộng, xây dựng thêm 44 CLB ở các địa phương với chỉ tiêu đạt 70% là người cao tuổi (NCT) từ 55 tuổi trở lên, 60-70% là phụ nữ, 60-70% là người nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn; ít nhất 50% thành viên được vay vốn cải thiện thu nhập; 80% CLB được tập huấn và giám sát theo quy chế. Việc nhân rộng các CLB liên thế hệ tự giúp nhau trên toàn tỉnh góp phần chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

 

Bà Nguyễn Thị Hai ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), năm nay đã hơn 60 tuổi, có 4 người con nhưng họ lập gia đình ở xa. Tuổi già hiu quạnh, bà quanh năm làm lụng mấy sào ruộng và chăm sóc đàn gà. Bà chia sẻ: “Bao nhiêu năm cực khổ làm ăn nhưng không khá giả, trong khi tuổi ngày càng cao, sức ngày càng yếu. Đầu năm 2018, xã thành lập CLB liên thế hệ tự giúp nhau, tôi tình nguyện đăng ký tham gia. Qua đó, tôi được khám sức khỏe định kỳ, được hướng dẫn cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tập dưỡng sinh, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Từ khi tham gia CLB, tôi thấy mình vui, khỏe ra, cuộc sống được cải thiện”. Còn theo bà Lê Thị Niệm, thành viên Hội NCT xã Hòa Thắng, tham gia CLB, bà vừa được đi hội diễn văn nghệ NCT do huyện tổ chức, qua đó có cơ hội giao lưu với các bà, các chị và thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

 

Bà Trần Thị Ngọc Oanh, đại diện Hội NCT xã An Thạch (huyện Tuy An), cho biết: Khi huyện triển khai mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau, chúng tôi đã triển khai đến hơn 100 hội viên NCT. Hiện nay, các hội viên hăng hái tham gia các hoạt động thể dục thể thao, dưỡng sinh, văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí... Còn theo ông Phạm Ngọc Ánh, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Phú Hòa, dù chỉ mới triển khai ở 3 xã nhưng các CLB liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn huyện đang phát huy tốt vai trò, giúp các đối tượng cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội vươn lên. Sức khỏe của các thành viên tốt lên, đời sống tinh thần cũng được nâng cao, có cơ hội giao lưu, nâng cao nhận thức về NCT.

 

Ông Đặng Phi Khanh, Phó Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh, cho biết: Hơn 90.000 NCT trong toàn tỉnh đang đặt ra sự cần thiết phải kế thừa, phát huy nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau và duy trì, củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các CLB đã được thành lập trong thời gian qua. Thông qua hoạt động của CLB liên thế hệ sẽ thúc đẩy sự hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên, các thế hệ, giữa người khó khăn và không khó khăn; gắn kết tình làng nghĩa xóm, thúc đẩy các phong trào tại cộng đồng và thực hiện tốt luật pháp, chính sách về NCT. Hoạt động của CLB còn làm thay đổi cách nhìn về NCT, về sự đóng góp và phát huy nội lực của NCT; góp phần làm tốt công tác NCT; hỗ trợ toàn diện NCT và có hiệu quả nhất, tạo điều kiện hỗ trợ NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

 

HOÀNG LÊ - VĂN TỤY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek