Thứ Tư, 08/07/2020 19:07 CH
Nâng cao nhận thức về trợ giúp các đối tượng khó khăn
Thứ Tư, 29/08/2018 13:30 CH

Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách chăm lo đời sống các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, góp phần ổn định chính trị, kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, các hình thức chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội chưa phát triển mạnh, nhiều đối tượng còn gặp khó khăn trong cuộc sống. Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện “Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội tỉnh Phú Yên, giai đoạn 2018-2020” nhằm đáp ứng nhu cầu trợ giúp của người dân, hướng tới mục tiêu phát triển xã hội công bằng và hiệu quả.

 

Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân) trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của xã - Ảnh: KIM CHI

 

Chưa phát triển mạnh hình thức phù hợp

 

Toàn tỉnh hiện có hơn 39.000 đối tượng đang được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, 20.258 hộ nghèo, 23.479 hộ cận nghèo và hơn 20.000 đối tượng có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn (trong đó có 6.820 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 2.931 người cao tuổi neo đơn không nơi nương tựa, 5.214 người khuyết tật thuộc dạng thần kinh, trí tuệ và 5.373 người khuyết tật thuộc diện hộ nghèo).

Ông Đinh Viết Hậu, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB-XH Phú Yên), cho biết: Đối tượng bảo trợ xã hội và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiện sinh sống đều khắp ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Tỉ lệ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, các xã nghèo, vùng khó khăn thường xảy ra thiên tai lũ lụt cao hơn so với các xã ở vùng đồng bằng và thành thị. Hầu hết hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... đã được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như: vay vốn tín dụng, chăm sóc sức khỏe, miễn giảm học phí, nhà ở, đào tạo nghề, trợ cấp xã hội thường xuyên, trợ cấp đột xuất… Các chính sách, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, chính sách bảo trợ xã hội, trẻ em, bình đẳng giới đã được các cấp, ngành quan tâm tổ chức triển khai tốt, tác động trực tiếp đến nhiều lĩnh vực của đời sống đối tượng yếu thế, giúp họ phát triển kinh tế, sớm hòa nhập cộng đồng, ổn định đời sống.

 

Bà Trần Thị Kim Tiết ở thôn 3, xã Đa Lộc (huyện Đồng Xuân), hộ nghèo đặc biệt của xã, chia sẻ: “Cuộc sống của tôi cơ cực, chồng bỏ vợ con mà đi, bản thân tôi lại bệnh tim, thoái hóa khớp nên không thể làm được gì nhiều. Con gái học lớp 9 chỉ có thể giúp đỡ tôi được phần nào. Mấy năm nay, ngoài các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tôi cố làm thuê làm mướn để có tiền trang trải cuộc sống”.

 

Em Nguyễn Trương Mỹ Thuận, sinh năm 2008, mồ côi cha mẹ, hiện sống với bà ngoại già yếu ở thôn Ngọc Sơn Tây, xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa), nói: “Nhà cháu nghèo lắm, mấy năm nay hai bà cháu nhờ có các cô chú cán bộ hỗ trợ. Bản thân cháu cố gắng học giỏi để nhận học bổng, có tiền ăn học”.

 

Hiện toàn tỉnh có 5.214 người khuyết tật thuộc dạng thần kinh, trí tuệ, nhưng chưa có trung tâm nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho người tâm thần. Các hình thức chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại cộng đồng chưa phát triển mạnh. Số trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật được chăm sóc thay thế tại gia đình, cộng đồng còn ít. Công tác tuyên truyền, phổ biến và nâng cao nhận thức về chính sách an sinh xã hội, trẻ em, bình đẳng giới, ma túy, mại dâm, công tác giảm nghèo ở một số địa phương còn hạn chế, chưa thường xuyên.

 

Phát triển hệ thống trợ giúp xã hội

 

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, chính sách trợ giúp xã hội vẫn còn nhiều hạn chế, một số mặt yếu kém kéo dài, chậm khắc phục, kết quả trợ giúp xã hội chưa bền vững. Diện bao phủ của trợ giúp xã hội còn hạn chế; mức hỗ trợ còn thấp, chưa bảo đảm được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu; còn một bộ phận người dân khó khăn chưa tiếp cận được chính sách, dịch vụ trợ giúp xã hội; chênh lệch đời sống của đối tượng sống ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với mặt bằng chung của cả nước còn cao.

 

Ông Đinh Viết Hậu nói: Trước thực trạng công tác trợ giúp xã hội còn hạn chế, ngày 15/8, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện “Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội tỉnh Phú Yên, giai đoạn 2018-2020”. Theo đó, tỉnh phấn đấu xây dựng và phát triển hệ thống trợ giúp xã hội phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ trợ giúp xã hội ngang tầm các tỉnh, thành ở khu vực và trong cả nước, đáp ứng nhu cầu trợ giúp của người dân, hướng tới mục tiêu phát triển xã hội công bằng và hiệu quả. Đồng thời nâng cao nhận thức của toàn xã hội về trợ giúp xã hội; tăng tỉ lệ người có hoàn cảnh khó khăn được tư vấn, hỗ trợ và quản lý từ các cơ sở trợ giúp xã hội tăng lên 30% vào năm 2020; tiếp tục thí điểm các mô hình cơ sở trợ giúp xã hội cung cấp dịch vụ công tác xã hội.

 

Cùng với đó, tỉnh chủ động phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em, giảm số trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em bị xâm hại. Giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị, lao động việc làm, giảm dần số vụ bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình. Nâng cao hiệu quả cai nghiện ma túy, nâng cấp hoàn thiện cơ sở cai nghiện ma túy, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về công tác cai nghiện, phục hồi cho người nghiện ma túy; tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn xã hội trong công tác phòng, chống mại dâm; giảm thiểu tác hại của hoạt động mại dâm. Nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; tạo điều kiện để ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng...

 

KIM CHI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek