Thứ Ba, 16/07/2019 15:24 CH
Tham gia bảo hiểm y tế, sẻ chia trách nhiệm với cộng đồng
Thứ Hai, 27/08/2018 09:35 SA

Người dân khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Tuy An - Ảnh: THÁI HÀ

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách có ý nghĩa an sinh quan trọng, hướng đến sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chính sách này là sự sẻ chia giữa người mạnh khỏe và người hay ốm đau, người giàu với người nghèo, người trong độ tuổi lao động với trẻ em và người cao tuổi. Vì những lợi ích thiết thực, mang đậm chất nhân văn nên trong những năm qua, số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng.

 

Sinh ra trong gia đình thuần nông, lớn lên rồi lấy chồng sinh lần lượt 5 đứa con, bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, 55 tuổi (thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa) không ngờ rằng sẽ có lúc căn bệnh K amidan gõ cửa nhà mình. Lúc mới phát hiện bệnh, vì không có thẻ BHYT nên bà Dung phải đi vay mượn khắp nơi và chưa đầy một năm sau kinh tế khánh kiệt, gia đình bà thành hộ nghèo, được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Gần 10 năm điều trị bệnh K amidan bằng thẻ BHYT do Nhà nước cấp, bà Dung mới có cơ hội được nhìn con cái lớn lên có gia đình, được ẵm bồng các cháu.

 

Bà Dung chia sẻ: “Tôi phát hiện mình bị K khi con út mới 4 tuổi và 4 anh chị trước của nó đang tuổi ăn tuổi lớn. Đau xót vô cùng nhưng vì con nên mặc cho những phán đoán của gia đình, hàng xóm, tôi cố gắng vào bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh chữa bệnh bằng BHYT và ăn cơm từ thiện. Cả chục năm dài đằng đẵng, mỗi lần bác sĩ nhìn thấy tôi là họ như nhìn thấy kỳ tích. Cuối cùng tôi cũng khỏi bệnh mặc dù di chứng để lại sau các đợt xạ trị đã làm khuôn mặt tôi biến dạng. Nhưng với tôi, được sống đã là rất may mắn. Những năm tháng đen tối nhất của cuộc đời, tôi may mắn có sự hỗ trợ của BHYT dành cho người nghèo. Nhờ có tấm thẻ BHYT, tôi giảm được chi phí khi điều trị bệnh”.

 

Giá một thẻ BHYT tự nguyện hiện nay là 702.000 đồng/năm. Nếu tham gia theo hộ gia đình thì từ người thứ 2, 3, 4 lần lượt chỉ phải đóng 70%, 60%, 50% so với người đầu tiên. Số tiền ấy không đáng là bao so với chi phí sinh hoạt. Thế nhưng khi có thẻ BHYT, người ta có thể yên tâm nếu không may gặp rủi ro về sức khỏe. Khi người tham gia BHYT khỏe mạnh, số tiền đóng bảo hiểm sẽ được chi trả cho những người bệnh tật, không may mắn; còn khi đau bệnh, chúng ta sẽ được hưởng lợi từ chế độ chi trả của chính sách BHYT. Ngoài ra, BHYT còn là nguồn tài chính giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh và góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

 

Trong khi diện được Nhà nước cấp thẻ BHYT còn hạn chế, tỉnh ta nói riêng, cả nước nói chung rất cần sự tham gia BHYT mạnh mẽ của cộng đồng, đặc biệt sự tham gia của thật nhiều người khỏe mạnh, vì theo nguyên tắc của BHYT, quỹ sẽ dùng số tiền nhỏ của người không có bệnh đóng vào để chi trả viện phí cho người bị bệnh; do đó, số người mua BHYT càng nhiều thì sẽ có nguồn quỹ càng lớn để chi trả cho người bệnh. Còn nếu chỉ những người có bệnh mới mua BHYT thì chắc chắn quỹ BHYT sẽ không đảm bảo. Người dân tham gia BHYT vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ. Đây chính là ý nghĩa mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc và ưu việt của BHYT toàn dân nước ta.

 

Tính đến hết tháng 5/2018, toàn tỉnh có 752.722 người tham gia BHYT, đạt 98,1% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 49.206 người so với cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ bao phủ BHYT đạt 83,2% dân số toàn tỉnh.

 

AN NAM

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek