Thứ Ba, 28/01/2020 03:57 SA
Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:
Còn nhiều thách thức  
Thứ Hai, 27/08/2018 10:00 SA

BHXH tỉnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho nhóm đối tượng tiềm năng ở xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa) - Ảnh: THÁI HÀ

Thời gian qua, mặc dù Bảo hiểm xã hội (BHXH) Phú Yên đã có nhiều nỗ lực vận động, nhưng độ bao phủ BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh còn thấp; người lao động vẫn chưa mặn mà hoặc không có điều kiện để tham gia loại hình bảo hiểm có tính ưu việt này. Việc đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với lao động tự do đang là thách thức đối với ngành BHXH tỉnh nhà.

 

Ít người tham gia

 

BHXH tự nguyện là hình thức bảo hiểm có nhiều ưu việt, giúp những đối tượng lao động tự do, người dân khu vực nông thôn có chỗ dựa kinh tế, giảm bớt khó khăn, rủi ro lúc về già. Tuy nhiên đến nay, số lượng người lao động ở khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn rất ít.

 

Theo đại diện BHXH tỉnh, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là người đã có thời gian tham gia BHXH bắt buộc, đóng tiếp BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu; còn số người tham gia BHXH tự nguyện mới rất hạn chế.

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người dân chưa mặn mà với BHXH tự nguyện như: thu nhập của người lao động ở nông thôn thấp, không ổn định; nhiều người dân chưa hiểu đầy đủ về chính sách BHXH tự nguyện, thậm chí chưa biết có chính sách BHXH tự nguyện; người lao động chưa có thói quen tham gia BHXH khi trẻ để hưởng lương hưu khi tuổi già.

 

Về phía cơ quan BHXH, do mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện còn ít, năng lực hạn chế, nên chưa thuận tiện cho người lao động tham gia (người muốn tham gia BHXH tự nguyện nhưng không biết tham gia như thế nào, đóng ở đâu, mức đóng bao nhiêu, được hưởng các quyền lợi gì…).

 

Chia sẻ về các chế độ BHXH tự nguyện, chị Nguyễn Thị Lệ Huyền, 31 tuổi (xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa) cho biết: “Tôi có nguyện vọng tham gia BHXH tự nguyện từ trước khi lập gia đình để được hưởng các chế độ quan trọng như thai sản, hưu trí. Tuy nhiên, khi tìm hiểu, tôi thấy BHXH tự nguyện không có chế độ thai sản và không rõ lắm về quyền lợi được hưởng nên vẫn chần chừ”.

 

Nhận thấy việc người dân tham gia BHXH tự nguyện còn nhiều khó khăn, từ ngày 1/1/2018, Nhà nước hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện tiền đóng theo tỉ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hàng tháng theo chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Cụ thể, trường hợp người lao động thuộc diện cận nghèo thì mức hỗ trợ là 25% (tương ứng với 38.500 đồng/tháng); người lao động thuộc diện nghèo thì mức hỗ trợ là 30% (tương ứng 46.200 đồng/tháng); 10% (tương đương 15.400 đồng) đối với các đối tượng khác.

 

Tuy đã có được sự hỗ trợ từ Nhà nước nhưng tính đến nay, số người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh còn rất hạn chế. Toàn tỉnh mới chỉ có 1.957 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, Sơn Hòa là địa phương có tỉ lệ tham gia đạt cao nhất (369 người); tiếp đến là Phú Hòa (252 người). TP Tuy Hòa là địa phương có tỉ lệ tham gia đạt thấp nhất (199 người).

 

Để đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, năm 2018, Giám đốc BHXH Phú Yên có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp nhằm phát triển và mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

 

Cần những giải pháp căn cơ

 

Tuy Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ đi với một số nhóm đối tượng khi tham gia BHXH tự nguyện; linh hoạt phương thức đóng, thời gian đóng, mức đóng…, tuy nhiên, việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH hiện vẫn còn nhiều thách thức và cần có những giải pháp căn cơ.

 

Theo ông Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh, khó khăn trong việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện hiện nay là người dân chưa nhận thức đầy đủ mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện, cùng với đó là tâm lý chưa biết lo xa, chỉ tập trung vào cuộc sống hiện tại hoặc có chăng là thói quen tích lũy theo dạng của cải cất giữ trong nhà.

 

Bên cạnh đó, các quy định về điều kiện thụ hưởng chế độ BHXH tự nguyện cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người dân như thời gian tham gia BHXH tự nguyện quá dài (20 năm), quyền lợi thụ hưởng còn hạn chế, chỉ dừng lại ở 2 chế độ hưu trí và tử tuất; công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện chưa được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt.

 

Để phát triển và mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho BHXH cấp huyện và từng đại lý thu; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và hỗ trợ nghiệp vụ của ngành BHXH nhằm quản lý chặt chẽ quỹ BHXH; đa dạng các hình thức, phương thức nhận hồ sơ, trả kết quả, thu tiền đóng, chuyển tiền đóng vào quỹ đối với người tham gia BHXH tự nguyện.

 

Ngoài ra, BHXH tỉnh đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền vận động như: đăng phát thông điệp tuyên truyền trên sóng truyền thanh của đài truyền thanh các xã, phường; phát hành rộng rãi tờ gấp, bảng hướng dẫn mức đóng, mức hưởng cụ thể; phối hợp với các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối thoại để hội viên và người dân nắm bắt đầy đủ chính sách và tự giác tham gia.

 

Đặc biệt BHXH tỉnh chú trọng vào mô hình truyền thông trực tiếp theo nhóm nhỏ đối tượng có tiềm năng tại các thôn, buôn, khu phố. Mô hình truyền thông trực tiếp có trọng tâm, trọng điểm được BHXH tỉnh làm thí điểm, BHXH các huyện, thị xã, thành phố nhân rộng từ đầu năm đến nay được xem là giải pháp căn cơ giúp đưa chính sách BHXH tự nguyện đến người lao động một cách nhanh chóng, hiệu quả.

 

Để tiến tới BHXH cho mọi người lao động theo tinh thần Nghị quyết 21/NQ-TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị, ngoài sự cố gắng của ngành BHXH tỉnh, cần sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành, đoàn thể có liên quan trong tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách BHXH tự nguyện để nhiều người dân hiểu và chủ động tham gia BHXH tự nguyện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

 

THÁI HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek