Chủ Nhật, 17/02/2019 23:36 CH
Án chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép
Khẳng định vai trò tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp
Thứ Năm, 12/07/2018 10:29 SA

Hoạt động công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Trong ảnh: Công nhân đang sản xuất tại KCN Hòa Hiệp - Ảnh: NGỌC HÂN

Phú Yên hiện có hàng ngàn doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đang hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) thu hút, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động. Thời gian qua, công đoàn cơ sở (CĐCS) trong Khối Doanh nghiệp đã khẳng định vai trò hết sức quan trọng trong doanh nghiệp và với người lao động (NLĐ). Nhiều CĐCS hoạt động hiệu quả, giúp cân đối lợi ích của người sử dụng lao động và NLĐ, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả SXKD của doanh nghiệp.

 

Phát huy vai trò “cầu nối”

 

Là một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất và gia công kính hoa, kính mài, kính đúc xuất khẩu, sản xuất gia công cửa gỗ xuất khẩu, Công ty TNHH Công nghiệp SemCo hiện có 436 đoàn viên công đoàn đang sinh hoạt tại các tổ bộ phận của doanh nghiệp. Đây là một CĐCS khá tiêu biểu tại KCN Hòa Hiệp trong việc chăm lo đời sống NLĐ, thông qua các phong trào thi đua phát huy sáng kiến, góp phần nâng cao hiệu quả SXKD.

 

Theo bà Ngô Thị Khánh Hòa, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Công nghiệp SemCo, lúc đầu chủ sử dụng lao động rất ngại khi bàn chuyện thành lập công đoàn, cho rằng sẽ ảnh hưởng đến SXKD của đơn vị. Nhiều người trong công ty, trong đó có bà Hòa đã nhiều lần thuyết phục rằng công đoàn không phải là “vật cản” mà chính là chiếc “cầu nối” giữa NLĐ và người sử dụng lao động, góp phần làm cho hoạt động của doanh nghiệp tốt hơn. Ý kiến này sau nhiều lần mới được chấp nhận.

 

Từ khi được thành lập, CĐCS Công ty TNHH Công nghiệp SemCo đã thực hiện rất tốt vai trò cầu nối này. Thông qua các hoạt động phong trào, công đoàn đã đứng ra thành lập quỹ tương trợ để hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp khó khăn; tổ chức các hoạt động du lịch tham quan và thể thao (các giải bóng chuyền) để nâng cao đời sống tinh thần NLĐ; đồng thời vận động công ty chi trả đầy đủ và kịp thời lương, các chế độ, đảm bảo môi trường lao động an toàn cho NLĐ.

 

Song song đó, công đoàn đứng ra phát động phong trào thi đua sản xuất trong đơn vị, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Đã có hàng chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được vận dụng và làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng. Trong đó nhiều đề tài sáng kiến kỹ thuật ra đời từ hoạt động thực tiễn, giải quyết những khâu đột phá trong hoạt động SXKD, rút ngắn thời gian hoàn thành sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Anh Phan Đình Tuyển, Quản lý bảo trì của công ty, cho hay: “Trong công việc thường ngày, mỗi khi phát sinh những khó khăn, vướng mắc thì tôi cùng anh em trong nhóm nghĩ ra những sáng kiến và mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo thay thiết bị máy móc thô sơ; chế tạo ra máy móc hiện đại và an toàn trong lao động, giúp quy trình SXKD được trôi chảy”.

 

Với Công ty TNHH Sản xuất hàng trang trí nội thất Thái Thịnh (KCN Đông Bắc Sông Cầu), một doanh nghiệp chuyên gia công các mặt hàng trang trí nội thất bằng gỗ đi vào hoạt động SXKD từ năm 2003. Những năm qua, CĐCS của công ty đã phát huy vai trò của tổ chức, đóng góp hết sức tích cực vào sự ổn định và đi lên của doanh nghiệp này.

 

Theo bà Phạm Dương Dạ Thảo, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Sản xuất hàng trang trí nội thất Thái Thịnh, để đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn trong SXKD, công đoàn đã đổi mới phương pháp hoạt động, sáng tạo trong công tác vận động đoàn viên, NLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hăng say lao động sản xuất, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Trung bình mỗi năm, đoàn viên, NLĐ của đơn vị có gần mười sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi rất lớn cho doanh nghiệp, góp phần tích cực vào sự tăng trưởng bền vững của công ty.

 

Để công đoàn thực sự vững mạnh

 

Theo LĐLĐ tỉnh, những năm qua, hoạt động của CĐCS trong các doanh nghiệp đã có nhiều chuyển biến rõ nét với phương châm sát với NLĐ, chăm lo lợi ích đoàn viên. Do đó, CĐCS đã phát huy được vai trò trong việc nắm bắt và phản ánh, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quan hệ giữa NLĐ và chủ doanh nghiệp.

 

“Hầu hết CĐCS trong các doanh nghiệp đã phát huy được vai trò của mình, bảo vệ được lợi ích chính đáng của NLĐ, đồng thời phát động, vận động NLĐ tích cực tham gia các phong trào thi đua sản xuất, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, cùng doanh nghiệp phát triển”, ông Huỳnh Kim Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhận xét.

 

Tuy nhiên, cũng theo ông Hùng, vẫn còn không ít các CĐCS trong một số doanh nghiệp chưa thể hiện được vai trò của mình. Nhiều nguyên nhân được chỉ ra, nhưng trước tiên là do chủ tịch công đoàn hay ban chấp hành công đoàn cũng là NLĐ, làm thuê hưởng lương của doanh nghiệp nên khó đưa ra ý kiến của mình.

 

Cùng với đó, năng lực nhiều người trong ban chấp hành công đoàn còn hạn chế, chưa mạnh dạn đề xuất các hoạt động cho công đoàn, nhất là trong thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể. Trách nhiệm của công đoàn cấp trên trực tiếp trong những trường hợp như thế theo ông Hùng vẫn chưa đầy đủ, chưa quan tâm đúng mức để hỗ trợ kịp thời cho CĐCS. Một số lãnh đạo hay chủ sử dụng lao động trong nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tích cực hợp tác trong các hoạt động của công đoàn.

 

“Những việc làm cụ thể, thiết thực của tổ chức công đoàn trong Khối Doanh nghiệp đã khẳng định công đoàn thực sự là chỗ dựa vững chắc của NLĐ, bảo đảm được chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Để tiếp tục phát huy vai trò, vị trí của CĐCS trong doanh nghiệp, đội ngũ cán bộ công đoàn ở các doanh nghiệp cần tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình; chủ động nắm vững pháp luật và đứng về phía NLĐ trên quan điểm pháp luật; qua đó quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ được chăm lo, bảo vệ, phong trào SXKD được đẩy mạnh, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho NLĐ cũng như nâng cao sức cạnh tranh, uy tín, hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường”, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Huỳnh Kim Hùng khẳng định.

 

THÁI NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek