Chủ Nhật, 17/10/2021 20:43 CH
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20: Nâng tầm và trẻ hóa
Thứ Năm, 30/11/2017 13:00 CH

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 vừa khép lại tại Nhà hát Trưng Vương (TP Đà Nẵng). Đúng như dự đoán của nhiều người, giải thưởng Bông Sen Vàng dành cho phim truyện điện ảnh đã gọi tên tác phẩm ăn khách nhất lịch sử phòng vé phim Việt: Em chưa 18.

 

Nữ diễn viên Kaity Nguyễn và đạo diễn Lê Thanh Sơn nhận giải Bông Sen Vàng dành cho phim truyện điện ảnh - Nguồn: VNN

 

Sự kết hợp của đạo diễn Charlie Nguyễn, “ông trùm” phim hài ăn khách, trong vai trò nhà sản xuất với Lê Thanh Sơn, đạo diễn bộ phim hành động Bẫy rồng, phim duy nhất của Việt Nam được phát trên kênh Star Movies, đã “làm nên lịch sử”. Bộ phim tình cảm pha hài Em chưa 18 do Công ty CP Hãng phim Chánh Phương sản xuất đã xác lập kỷ lục mới của điện ảnh Việt: hơn 2,3 triệu vé được bán ra, thu về 169 tỉ đồng sau một tháng công chiếu! Tác phẩm điện ảnh mới nhất của Lê Thanh Sơn còn vượt qua cả “bom tấn” Hollywood Kong: Skull Island sau gần một tháng công chiếu ở Việt Nam (doanh thu 168,9 tỉ đồng).

 

Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20, được “cân đo” bởi một hội đồng giám khảo đã “trẻ hóa”, có sự tham gia của Victor Vũ (đạo diễn phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, đoạt Bông Sen Vàng trong kỳ liên hoan trước) và nữ diễn viên đang tỏa sáng Nhật Kim Anh, bộ phim có không khí học đường trẻ trung Em chưa 18 được trao Bông Sen Vàng. Với kịch bản dễ đoán và cũng chẳng có nút thắt lắt léo nào, thay vào đó là tập trung xây dựng cá tính nhân vật, Em chưa 18 đã vượt qua các đối thủ nặng ký như Cha cõng con (đạo diễn Lương Đình Dũng), Đảo của dân ngụ cư (đạo diễn Hồng Ánh) và Hotboy nổi loạn phần 2 (đạo diễn Vũ Ngọc Đãng).

 

Cùng nữ diễn viên chính Kaity Nguyễn lên sân khấu nhận giải thưởng Bông Sen Vàng, đạo diễn Lê Thanh Sơn chia sẻ: “Đây là thành quả của tập thể. Rất vinh dự khi hai đứa được đứng đây mà nhận “chiến công” này của đoàn phim. Người xứng đáng nhất để đứng đây là anh Charlie Nguyễn, người đã dẫn dắt đoàn phim về đích, được khán giả yêu mến và chiến thắng với giải Bông Sen Vàng trong kỳ liên hoan này”. Theo đạo diễn Lê Thanh Sơn, giải Bông Sen Vàng sẽ là liều thuốc tinh thần cho đạo diễn đàn anh Charlie Nguyễn - người đang quay phim 11 ngày liên tục, có những ngày quay 17, 18 tiếng đồng hồ không nghỉ. Đạo diễn phim Em chưa 18 nói rằng đây là “chiến thắng rất mỹ mãn” và cảm ơn ban giám khảo cũng như khán giả đã dành sự ưu ái cho bộ phim này trong suốt một năm qua.

 

Trước khi được trao Bông Sen Vàng dành cho phim truyện điện ảnh xuất sắc, đoàn làm phim Em chưa 18 đã tràn ngập niềm vui khi Kaity Nguyễn được trao giải Nữ diễn viên chính xuất sắc. Dù là gương mặt mới toanh, song Kaity Nguyễn đã thể hiện rất tốt vai nữ sinh Linh Đan, cho thấy đạo diễn và nhà sản xuất có đôi mắt tinh tường.

 

Cha cõng con, bộ phim đã thắng lớn tại nhiều liên hoan phim quốc tế, được chọn đại diện điện ảnh Việt dự tranh đề cử Phim nước ngoài hay nhất - giải Oscar 2018, được trao Bông Sen Bạc cùng giải Biên kịch xuất sắc, Quay phim xuất sắc. Trong khi đó, Đảo của dân ngụ cư, tác phẩm điện ảnh đầu tay của Hồng Ánh trong vai trò đạo diễn từng giành tới 8/9 đề cử tại Liên hoan phim Quốc tế AIFAA 2017, đoạt 3 giải thưởng quan trọng: Phim hay nhất, Nam diễn viên xuất sắc nhất và Đạo diễn hình ảnh xuất sắc nhất, lại chỉ mang về giải thưởng Nam diễn viên phụ xuất sắc và Quay phim xuất sắc.

 

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 tái ngộ thành phố biển Đà Nẵng sau 29 năm kể từ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8 (năm 1988). Liên hoan năm nay diễn ra từ ngày 24-28/11 với tiêu chí “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”, thu hút 16 phim truyện, 26 phim tài liệu, 18 phim hoạt hình, 17 phim khoa học dự thi. Và lần đầu tiên trong lịch sử Liên hoan phim Việt Nam, hạng mục Phim truyện điện ảnh đã vắng mặt dòng phim nhà nước.

 

Kỳ liên hoan này có một số thay đổi, như xóa bỏ hạng mục Phim truyện video do loại hình này đã lỗi thời; mở rộng và nâng tầm khi sáng lập giải thưởng Phim ASEAN (ASEAN Film Awards) để vinh danh các tác phẩm trong khu vực. 10 nước trong khu vực đã mang đến liên hoan phim những tác phẩm điện ảnh từng đoạt giải quốc tế, làm cho sân chơi này thêm phong phú.

 

Tại lễ bế mạc, TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, phát biểu: “Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 đánh dấu một chặng đường dài phát triển của điện ảnh Việt Nam… Các nghệ sĩ sáng tác, các nhà sản xuất, phát hành, phổ biến phim, các nhà quản lý điện ảnh và nghệ sĩ trong cả nước đã cống hiến rất nhiều để thúc đẩy điện ảnh Việt Nam phát triển, đẩy mạnh xã hội hóa điện ảnh, tiếp tục khẳng định vị trí của ngành Nghệ thuật có sức hấp dẫn và thực hiện vai trò hướng khán giả đến các giá trị chân, thiện, mỹ… Chúng ta đã có một kỳ liên hoan phim Việt Nam với tinh thần, diện mạo mới mẻ, chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhịp độ phát triển của điện ảnh, đồng thời rất trân trọng quá khứ. Mục tiêu của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 là chất lượng và tính chuyên nghiệp”. Bà Ngô Phương Lan tin rằng khán giả sẽ nhớ về Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 với những buổi chiếu phim chật kín người xem, những buổi giao lưu với nghệ sĩ sôi nổi và rất cảm động, những buổi tham quan các địa danh văn hóa đặc sắc của xứ Quảng cùng 5 đêm tưng bừng tại khu vực Nhà hát Trưng Vương.

 

Thành phố biển Vũng Tàu sẽ là nơi tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 vào năm 2019.

 

Các hạng mục giải thưởng ở Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20

 

Bông Sen Vàng:

Phim truyện điện ảnh: Em chưa 18 - đạo diễn Lê Thanh Sơn (Hãng phim Chánh Phương sản xuất).

Phim hoạt hình: Cậu bé Ma-nơ-canh (đạo diễn Phạm Hồng Sơn).

Phim khoa học: Một giải pháp chống xói lở bờ biển - đạo diễn Phùng Ngọc Tú (Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương).

Phim tài liệu: Sống và kể lại - đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm (Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam).

 

Bông Sen Bạc:

Phim truyện điện ảnh: Cô hầu gái của đạo diễn Derek Nguyễn, Cha cõng con của đạo diễn Lương Đình Dũng.

Phim hoạt hình: Một lần đào ngũ, Sóc nâu đáng yêu (Hãng phim hoạt hình Việt Nam).

Phim tài liệu: Việt Nam thời bao cấp - đạo diễn Trần Thanh Hiệp và Ngày về - đạo diễn Nguyễn Thanh Hùng.

Phim khoa học: Nuôi cấy tinh tử trong điều trị vô tinh nam - đạo diễn Phạm Hồng Thắng (Điện ảnh Quân đội Nhân dân).

 

Giải thưởng của Ban giám khảo:

Phim hoạt hình: Truyền thuyết chiếc khăn Piêu và Sự tích Hoa phượng (Hãng phim Hoạt hình Việt Nam).

Phim khoa học: Thuyền biển Việt Nam (Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam).

Phim tài liệu: Bảy Cồ - Đồng Tháp (Điện ảnh Quân đội Nhân dân), phim Kể tiếp chuyện hôm qua (Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất).

Phim truyện điện ảnh: 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy của đạo diễn Vũ Ngọc Phượng và Cô Ba Sài Gòn của đạo diễn Lộc Trần và Kay Nguyễn.

 

Đạo diễn xuất sắc:

Phim truyện điện ảnh: Vũ Ngọc Đãng của Hot boy nổi loạn phần hai.

Phim tài liệu: Nguyễn Hoàng Lâm của Sống và kể lại.

Phim khoa học: đạo diễn Phùng Ngọc Tú của Giải pháp chống xói lở bờ biển.

Phim hoạt hình: đạo diễn Trịnh Lâm Tùng của Một lần đào ngũ.

 

Biên kịch xuất sắc: Phim tài liệu: Cố Nghệ sĩ Ưu tú Đào Thanh Tùng (phim Thời bao cấp). Phim khoa học: Lê Thị Thanh Bình phim Thuyền biển Việt Nam, hoạt hình: Hoàng Phương Thảo - Sông Đông (Cậu bé Ma-nơ-canh). Phim truyện điện ảnh: Bùi Kim Quy - Lương Đình Dũng của phim Cha cõng con.

 

Nam diễn viên chính xuất sắc: Quý Bình (Bao giờ có yêu nhau)

 

Nữ diễn viên chính xuất sắc: Kaity Nguyễn (Em chưa 18)

 

Nam diễn viên phụ xuất sắc: Nhan Phúc Vinh (Đảo của dân ngụ cư)

 

Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Hà Mi (Cô gái đến từ hôm qua)

 

Quay phim xuất sắc: phim tài liệu: Nguyễn Quang Tuấn (phim Lọc nước). Phim khoa học: Dương Văn Huân - Nguyễn Tài Việt - Ngô Quý Dương - Nguyễn Xuân Chinh phim Khúc biến tấu của côn trùng. Phim truyện điện ảnh: Lý Thái Dũng (Cha cõng con, Đảo của dân ngụ cư).

 

Thiết kế âm thanh xuất sắc:

Phim tài liệu: Nguyễn Đình Cảnh - phim Xuphanuvông với Việt Nam (Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam).

Phim khoa học: Nguyễn Vinh Khoa - phim Muốn về nhà (Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương).

Phim truyện điện ảnh: Franck Desmoulins - phim Cô hầu gái.

 

Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc:Phim hoạt hình: Họa sĩ Nguyễn Thị Phương Hoa của phim Truyền thuyết chiếc khăn Piêu, nhóm họa sĩ phim Sóc nâu đáng yêu. Phim truyện điện ảnh: Cô Ba Sài Gòn.

 

Âm nhạc trong phim hay nhất:Phim hoạt hình: Nhạc sĩ Nguyễn Chí Phong (Sóc nâu đáng yêu).

Phim truyện điện ảnh: Nhạc sĩ Jerome Leroy của phim Cô hầu gái.

 

Phim truyện hay nhất do khán giả bình chọn: Yêu đi, đừng sợ của đạo diễn Stephen Gauger.

 

Giải thưởng Phim ASEAN(ASEAN Film Awards): Chú chim vàng (A yellow bird) của Singapore.

Phim xuất sắc: Chú chim vàng của Singapore.

Đạo diễn xuất sắc: Đạo diễn Wicaksono Wisnu Legowo của phim Turah.

Nam diễn viên chính xuất sắc: Sivakumar Palakrishna (phim Chú chim vàng).

Nữ diễn viên chính xuất sắc: Mary Joy Apostol (phim Birdshot).

 

YÊN LAN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek